Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia 2022: Tôn vinh văn hoá đọc

Thứ ba - 04/10/2022 10:06
Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5 năm 2022 hướng tới tôn vinh văn hoá đọc Việt Nam đã diễn ra tối 3/10/2022 tại Hà Nội.

Đến dự Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia 2022 và chung vui với các tác giả, các nhà xuất bản và những người làm công tác xuất bản Việt Nam có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành Trung ương.
 

Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia 2022: Tôn vinh văn hoá đọc
 
Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia 2022: Tôn vinh văn hoá đọc

Quang cảnh Lễ trao Giải Sách quốc gia năm 2022


Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng cấp Nhà nước do Bộ Thông tin và Truyền thông quản lý, Hội Xuất bản Việt Nam là cơ quan trực tiếp thực hiện. được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển đúng định hướng và phù hợp với xu thế hội nhập.

Báo cáo tại lễ trao giải của Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam Hoàng Vĩnh Bảo- Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia- cho biết, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm đã được tổ chức, triển khai theo đúng Điều lệ, Quy chế của giải. Tham dự giải lần này có 48/57 Nhà xuất bản tham gia; với 298 bộ sách và tên sách, gồm 386 cuốn. So với mùa giải lần thứ tư, mùa giải lần này nhiều hơn 1 nhà xuất bản tham gia; nhiều hơn 14 tên sách và bộ sách; 21 cuốn sách.
 

Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia 2022: Tôn vinh văn hoá đọc

Ông Hoàng Vĩnh Bảo- Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia đọc báo cáo tại lễ trao giải


Đáng chú ý, sách tham dự Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm được in và nộp lưu chiểu trong khoảng thời gian từ ngày 1/11/2020 đến ngày 31/10/2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Tình hình này khiến cho hoạt động của các đơn vị trong ngành xuất bản, công ty phát hành sách, công ty sách có thời gian bị gián đoạn, đình trệ do giãn cách xã hội, sức mua giảm, giá giấy và vật tư in tăng cao, đời sống của người lao động trong ngành xuất bản gặp nhiều khó khăn…

Các Hội đồng chấm giải luôn bám sát Quy chế Giải thưởng, các nội dung hướng dẫn chấm điểm, thực hiện đúng quy trình chấm chéo, thảo luận ý kiến tập thể trong từng hội đồng.. Từng cuốn sách dự giải đều được cho điểm theo thang điểm và có bản nhận xét, đánh giá theo mẫu quy định.

Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia 2022: Tôn vinh văn hoá đọc

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao giải A của Giải thưởng Sách quốc gia năm 2022
 
Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia 2022: Tôn vinh văn hoá đọc

Trao giải B Giảỉ thưởng Sách Quốc gia Việt Nam lần thứ năm


Ngày 20/9/2022, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm đã xem xét và bỏ phiếu, thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách và bộ sách, trong đó có 1 giải A (trị giá 100 triệu đồng), 9 giải B (trị giá mỗi giải 50 triệu đồng) và 16 giải C (trị giá mỗi giải 30 triệu đồng)Trong đó giải A được trao tác phẩm “Hoàng Việt nhất thống dư địa chí” của tác giả Lê Quang Định, do nhà nghiên cứu Phan Đăng dịch và chú giải, được xem là Bộ Địa chí đầu tiên của triều Nguyễn.
 

Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia 2022: Tôn vinh văn hoá đọc

Trao giải C của Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5 cho cuốn sách “Bác sĩ tốt nhất của nhà mình” của Nhà xuất bản Công Thương (liên kết với Công ty cổ phần Sách Thái Hà Books)


Lần đầu tiên tham dự Giải Sách quốc gia với một số đầu sách, Nhà xuất bản Công Thương (Bộ Công Thương) với cuốn sách “Bác sĩ tốt nhất của nhà mình” (liên kết với Công ty cổ phần Sách Thái Hà Books) đã được trao giải C.

Đây là cuốn sách thuộc dòng sách cung cấp kiến thức y khoa nhưng cuốn sách không phải là lý thuyết chuyên ngành, càng không phải phác đồ điều trị, mà đơn giản chỉ là những lời khuyên, chia sẻ từ hiểu biết, kinh nghiệm của tác giả - bác sĩ Trần Quốc Khánh, hiện là phẫu thuật viên thần kinh cột sống tại Bệnh viện hữu nghị Việt - Đức (Hà Nội).

Cuốn sách không chỉ là những câu chuyện được góp nhặt từ cuộc sống và trải nghiệm của chính bác sĩ Trần Quốc Khánh, mà còn truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa giúp độc giả tự dành thời gian suy ngẫm về thói quen chăm sóc sức khỏe của bản thân và vui sống với tinh thần lạc quan mỗi ngày.

Nhìn chung, các cuốn sách được đề xuất Giải thưởng đều bảo đảm chất lượng, có nội dung phong phú, hình thức đẹp, có tính đa ngành, đa mục tiêu và hướng đến nhiều đối tượng độc giả khác nhau. Bên cạnh đó các cuốn sách, bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Phát biểu tại buổi lễ trao giải Sách quốc gia lần thứ 5, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chúc mừng những người làm công tác xuất bản và các tác giả, tác phẩm được vinh danh với Giải thưởng Sách quốc gia. Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia theo Phó Thủ tướng là dịp để bày tỏ lòng biết ơn và sự ghi nhận với các thế hệ tác giả, dịch giả, cán bộ trong lĩnh vực xuất bản đã làm nên những tác phẩm giá trị về tri thức, lịch sử và quan trọng hơn là bồi đắp tâm hồn của người Việt Nam trong suốt 70 năm qua.
 

Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia 2022: Tôn vinh văn hoá đọc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ trao giải


Phó Thủ tướng cho rằng Giải thưởng Sách quốc gia có một vị trí không thể thay thế và ngày càng quan trọng, đóng góp vào sự phát triển của văn hóa, lan tỏa tri thức. Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn Giải thưởng Sách quốc gia ngày càng có uy tín hơn, là cái nôi cho ngành xuất bản.
 

Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia 2022: Tôn vinh văn hoá đọc

Các tiết mục văn nghệ chào mừng lễ trao giải Sách quốc gia lần thứ năm


Giải thưởng Sách Quốc gia chính là hoạt động cụ thể hóa sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, toàn xã hội với văn hóa đọc, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, tôn vinh giá trị của sách, người viết sách.. Sau bốn lần diễn ra, đến nay, Giải thưởng sách Quốc gia đã thực sự trở thành sự kiện văn hoá giàu ý nghĩa, góp phần đưa giá trị sách lan tỏa, thẩm thấu sâu vào đời sống xã hội”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, những tác giả tác phẩm được trao giải Sách quốc gia cũng như đội ngũ những người làm công tác xuất bản đang hướng tới một công việc rất quan trọng là làm cho văn hoá Việt Nam ngày càng phát triển hơn.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây