Lễ trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển ngành Công Thương Việt Nam” cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam

Thứ hai - 25/07/2022 09:40
Sáng ngày 21 tháng 7 năm 2022, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp và trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển ngành Công Thương Việt Nam” cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam Gareth Ward trước khi Ngài Đại sứ chuẩn bị hết nhiệm kỳ vào cuối tháng 7 năm 2022.

 

1 1

 

 

Tại phần trao đổi ngắn, Bộ trưởng nhấn mạnh sự đóng góp đặc biệt của Ngài Đại sứ trong 4 năm nhiệm kỳ tại Việt Nam. Nhờ nỗ lực của Ngài Đại sứ quan hệ hợp tác hữu nghị và truyền thống giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đã phát triển, gắn kết hơn bao giờ hết.

Thời gian gần đây, hai bên vui mừng được chứng kiến nhiều chuyến thăm cấp cao của Nguyên thủ và Lãnh đạo cấp cao hai nước. Đặc biệt là chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam tại Anh và tham dự Hội nghị COP26 tháng 11 năm 2021 và gần đây nhất là chuyến thăm Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cuối tháng 6 vừa rồi. Ở chiều ngược lại, phía Anh cũng thường xuyên tổ chức chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao, Bộ trưởng, Quốc vụ khanh sang Việt Nam. Việt Nam và Vương quốc Anh đang hướng tới Lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao hai nước vào 2023.
 

1 2

 


Trong các buổi tiếp xúc, làm việc giữa lãnh đạo hai nước bốn năm qua, Vương quốc Anh đã bày tỏ rõ quan điểm giúp đỡ Việt Nam tiến nhanh trong quá trình phát triển kinh tế, thương mại, công nghiệp, đặc biệt là chuyển dịch năng lượng sang hướng xanh, bền vững hơn để thích nghi với biến đổi khí hậu. Trong các chuyến thăm cấp cao, hàng loạt những thỏa thuận, biên bản ghi nhớ ký giữa các cơ quan Chính phủ, doanh nghiệp hai nước được ký kết có giá trị hàng chục tỷ Đô la. Hiện tại, đang có rất nhiều doanh nghiệp lớn của Anh đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là năng lượng, ngân hàng, dịch vụ. Tính tới tháng 6 năm 2022, Vương quốc Anh có tổng cộng 467 dự án đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký gần 4,2 tỷ USD. Tất cả đều này nhấn mạnh về mối quan hệ kinh tế giữa hai nước đang được nâng tầm, phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh kinh tế toàn cầu thay đổi phức tạp như hiện nay.
 

1 3

 


Hai bên cùng điểm lại những thành tựu đã đạt được trong mối quan hệ kinh tế, thương mại. Ngài Đại sứ đã có nhiều đóng góp rất lớn, đặc biệt có thể kể đến là việc thúc đẩy đàm phán ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA) và việc tổ chức Phiên họp Ủy ban thương mại của Hiệp định UKVFTA. Sau hơn 1 năm đi vào thực thi, có thể nói, Hiệp định đã mang lại những thành quả hết sức tích cực với việc thương mại hai chiều tăng trưởng vượt bậc năm 2021, bất chấp đại dịch và vẫn giữ tốc độ tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2022.
 

1 4

 


Ngoài ra Việt Nam và Vương quốc Anh cũng đã tổ chức thành công Khóa họp Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại (JETCO) lần thứ 12 vào tháng 5 năm 2022 tại London lần thứ 11 năm 2019 tại thành phố Hạ Long trong nhiệm kỳ của Đại sứ. Bộ trưởng cho rằng, đây là thành quả chung hết sức đáng ghi nhận trong nhiệm kỳ của Ngài Đại sứ, giúp hỗ trợ để Khóa họp diễn ra thuận lợi, đạt được nhiều thỏa thuận về hợp tác kinh tế, thương mại  đúng với mục tiêu đã đề ra. Tại Khóa họp JETCO 12 gần nhất, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đặng Hoàng An và Quốc vụ khanh về Chính sách thương mại, Bộ Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh Penny Mordaunt,  hai bên đã có những thảo luận thực chất, thông nhất về nhiều vấn đề hợp tác thiết thực, cụ thể như: Ngoại giao; COP26 và Năng lượng tái tạo; Nông sản, thực phẩm và đồ uống; Công nghệ và công nghệ tài chính; Chăm sóc sức khỏe và dược phẩm; Giáo dục; Công nghiệp; Quản lý thị trường và phòng vệ thương mại.
 

1 5

 


Đại sứ Vương quốc Anh Gareth Ward cũng nhấn mạnh tham vọng gia nhập CPTPP của Vương quốc Anh, kêu gọi Việt Nam ủng hộ. Sau khi lắng nghe, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tái khẳng định việc ủng hộ Vương quốc Anh sớm gia nhập CPTPP. Bộ trưởng cho rằng sự tham gia của Vương quốc Anh không những sẽ mở rộng quy mô mở cửa thị trường của Anh và các Thành viên CPTPP, mà sẽ còn củng cố vị thế của Hiệp định với vai trò là một FTA thế hệ mới, tiêu chuẩn cao, là hình mẫu hợp tác thương mại của thế kỷ 21. Bộ trưởng đồng thời cám ơn Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam đã phối hợp rất chặt chẽ, kịp thời, tạo điều kiện cho quá trình tiếp xúc song phương giữa Việt Nam và UK trong khuôn khổ đàm phán gia nhập CPTPP diễn ra suôn sẻ.
 

1 6

 


Sau phần thảo luận, để ghi nhận những đóng góp tâm huyết của Ngài Đại sứ, Bộ trưởng vui mừng thay mặt Bộ Công Thương nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương ”Vì sự nghiệp phát triển ngành Công Thương Việt Nam”  cho Ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam, Gareth Ward, người đã hoạt động hết sức tích cực và có đóng góp to lớn vì sự nghiệp phát triển, hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc trong ngành Công Thương và vì tình đoàn kết hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam – Vương quốc Anh.

Bộ trưởng mong rằng sau khi kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, trên sứ mệnh mới, Ngài Đại sứ sẽ vẫn tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và mỗi quan hệ giữa hai nước, coi Việt Nam là ngôi nhà thứ hai của mình và thường xuyên quay trở lại.
 

1 7

 


Khi được nhận phần thưởng cao quý do Bộ Công Thương khen tặng, Đại sứ Gareth Ward xúc động, bày tỏ cảm ơn sâu sắc đến Bộ trưởng, các Thứ trưởng Bộ Công Thương và các đơn vị của Bộ Công Thương đã có những hoạt động hợp tác sôi động, tạo dựng mối quan hệ đồng nghiệp gắn bó, thân thiết trong suốt nhiệm kỳ của Ngài Đại sứ.
 

1 8

 

Trong năm 2021, nhờ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Vương quốc Anh UKVFTA, thương mại hai chiều tăng trưởng vượt bậc bất chấp đại dịch , đạt 6,6 tỷ USD, tăng 17,2% so với năm 2020. Trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt gần 5,8 tỷ USD, tăng 16,4%, xuất khẩu của Anh đạt 849 triệu USD, tăng 23,6%.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Vương quốc Anh đạt gần 3,3 tỷ  USD, tăng nhẹ 2,5% so với cùng kỳ 2021. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 2,9 tỷ USD, tăng nhẹ 1,2% so với cùng kỳ. Kim ngạch nhập khẩu đạt 372,5 triệu USD, tăng 14,6%.

Đối với Việt Nam, Vương quốc Anh hiện đang là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu và là thị trường xuất khẩu lớn thứ 13 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và đứng thứ 5 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ Châu Âu, Châu Mỹ.

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây