Lý giải về hiện tượng thời tiết bất thường tại Nam Bộ

Thứ ba - 24/08/2021 11:48
 Ông Lê Đình Quyết cho biết, hiện tượng mưa đá giữa mùa mưa là khá bất thường vì thông thường, mưa đá xảy ra ở Nam Bộ vào thời điểm đầu mùa mưa hoặc gần kết thúc mùa mưa (tháng 5, tháng 6 và cuối tháng 10).

 


Mưa đá xảy ra giữa mùa mưa, kích thước lớn tại TPHCM là hiện tượng khá bất thườngTheo ông Lê Đình Quyết, Phó Trưởng Phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) Nam Bộ, mưa đá không xảy ra ở đúng những vị trí trạm quan trắc (Nhà Bè, Tân Sơn Hòa) nhưng dựa vào hình ảnh được người dân cung cấp cho thấy mưa đá đã xuất hiện tại Bình Chánh, TP. Thủ Đức (khu vực Khang Điền, Quận 9), Cát Lái. Thời điểm xảy ra là từ khoảng 18h35'-18h45' (khoảng 10 phút) ngày 22/8. Kích thước hạt mưa đá khá to (1-3 cm).

Ông Lê Đình Quyết cho biết, hiện tượng mưa đá giữa mùa mưa là khá bất thường vì thông thường, mưa đá xảy ra ở Nam Bộ vào thời điểm đầu mùa mưa hoặc gần kết thúc mùa mưa (tháng 5, tháng 6 và cuối tháng 10). Nguyên nhân của hiện tượng mưa đá hôm 22/8 là do áp cao cận nhiệt đới lấn tây, đẩy lượng ẩm lớn từ biển về phía đất liền, trong khi áp cao cận nhiệt đới cũng tạo ra thời tiết nắng nhiều, nhiệt độ không khí cao (Nhà Bè 35 độ C; Biên Hòa, Tây Ninh 34,5 độ C). Với điều kiện nhiệt ẩm cao, không khí có sự bất ổn định lớn (xáo trộn rất mạnh), dòng không khí chuyển động đi lên đưa khối mây nóng ẩm lên rất cao, vượt qua tầng đối lưu và tạo ra mưa đá.

“Hằng năm, tại các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Long An thi thoảng cũng xảy ra hiện tượng mưa đá. Tuy nhiên, mưa chỉ xuất hiện trong thời gian rất ngắn (vài phút), kích thước hạt mưa cũng chỉ như hạt ngô và xảy ra vào thời điểm tháng 5, tháng 6 là chủ yếu chứ chưa ghi nhận trận mưa đá nào vào cuối tháng 8 như hôm qua”, ông Lê Đình Quyết cho biết.

Ngoài ra, hiện tượng lốc, vòi rồng ở Bến Tre cũng khá hiếm đối với khu vực Nam Bộ. Theo ông Lê Đình Quyết, những hiện tượng bất thường này cho thấy trong bối cảnh biến đổi khí hậu thì hiện tượng thời tiết, thủy văn cực đoan diễn ra thường xuyên hơn, phức tạp hơn và phá vỡ những quy luật thông thường.

Nhận định về thời tiết ở Nam Bộ thời gian tới, ông Lê Đình Quyết cho biết, cuối tháng 8, sang tháng 9, tháng 10 là cao điểm mùa mưa ở Nam Bộ, vì vậy sẽ xuất hiện những trận mưa có lượng lên tới hàng trăm mm trong vài giờ, gây ngập lụt đô thị. Mưa kèm dông, lốc diễn ra nhiều hơn, nhất là thời điểm tháng 10, tháng 11 khi bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động xuống vĩ độ thấp với hoàn lưu ảnh hưởng xuống cả các tỉnh phía nam. Vào thời điểm cuối năm, gió chuyển hướng (gió Tây Nam giảm và thay thế bằng trường gió Đông Bắc) nên thường gây nên các hiện tượng dông, lốc, gió giật.

Nguồn tin: www.baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây