Mỹ - Trung sẽ đàm phán vào ngày 15/8 để đánh giá thỏa thuận giai đoạn 1

Thứ năm - 06/08/2020 13:09
Ngày 4/8, các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã thống nhất nối lại đàm phán vào ngày 15/8 để rà soát việc thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một, trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai bên ngày càng căng thẳng.
 

Theo đó, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ trực tiếp tham dự cuộc đàm phán nhằm đánh giá 6 tháng đầu tiên kể từ khi thỏa thuận giai đoạn một chính thức có hiệu lực vào ngày 15/2.

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một được ký vào tháng 1, Trung Quốc đã cam kết tăng cường mua hàng hóa của Mỹ trị giá khoảng 200 tỷ USD so với mức cơ sở năm 2017, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp và sản xuất, năng lượng và dịch vụ. Nhưng Trung Quốc, dưới tác động suy thoái của đại dịch Covid-19 toàn cầu, đang bỏ xa tốc độ cần thiết để đạt được mục tiêu mua hàng năm đầu tiên là tăng 77 tỷ USD. Nhập khẩu hàng hóa nông sản đã thấp hơn mức của năm 2017, vượt xa mức tăng 50% cần thiết để đạt mục tiêu năm 2020 là 36,5 tỷ USD. Bắc Kinh mới chỉ mua 5% sản phẩm năng lượng cần thiết để đáp ứng mục tiêu năm đầu tiên là 25,3 tỷ USD.
 

my trung se dam phan vao ngay 158 de danh gia thoa thuan giai doan 1


Với kế hoạch cho cuộc họp sắp tới, các quan chức Trung Quốc hy vọng sẽ thảo luận về các vấn đề khác ngoài việc thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Đó là đánh giá định kỳ 6 tháng một lần và cũng là đánh giá cần thiết tại thời điểm mối quan hệ song phương đang xấu đi, do đó chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề phải bàn. Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải ngày 4/8 cũng cho biết rằng luôn có kế hoạch tham vấn cấp cao định kỳ 6 tháng một lần đã quy định trong thỏa thuận, nhưng hai bên vẫn giữ liên lạc thường xuyên về thỏa thuận thương mại này.

Tổng thống Trump đã từng đe dọa chấm dứt thỏa thuận thương mại trước vấn đề đại dịch Covid-19 và căng thẳng gia tăng đối với các lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến vấn đề an ninh của Trung Quốc với Hồng Kông. Căng thẳng mới nhất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là chính quyền Tổng thống Trump đe dọa cấm Mỹ sử dụng ứng dụng video TikTok thuộc sở hữu của Trung Quốc trừ khi nó được bán cho người mua không phải là người Trung Quốc.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây