Nâng tầm quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Bỉ

Thứ ba - 13/12/2022 11:37
Trong suốt gần 50 năm qua, từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (22/3/1973), quan hệ hai nước Việt Nam và Bỉ đã không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ về cả số lượng và chất lượng, về chiều rộng cũng như chiều sâu, về song phương cũng như trên bình diện đa phương.
Nâng tầm quan hệ hợp tác giữa Việt Nam – Bỉ - Ảnh 1.

Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu Vương Thừa Phong

Quan hệ Việt Nam – Bỉ không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ

Trong chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại châu Âu và dự Hội nghị cấp cao ASEAN – EU từ ngày 9-16/12/2022, Thủ tướng Chính phủ sẽ có chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ. Nhân dịp này, Báo Điện tử Chính phủ đã có cuộc trao đổi với nguyên Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu Vương Thừa Phong về mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ trong thời gian qua cũng như những kỳ vọng về chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ tại Bỉ sẽ tạo xung lực mới cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu Vương Thừa Phong cho biết, ngày 23/3/1973 Vương quốc Bỉ là một trong những nước Tây Âu đầu tiên sớm công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Thời điểm đó, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh lập lại hòa bình ở Việt Nam vừa được ký kết. Tuy miền Nam chưa được giải phóng, đất nước chưa được thống nhất nhưng Chính phủ Bỉ đã là một trong số ít các nước phương Tây sớm nhìn nhận được tiềm năng to lớn và vai trò quan trọng của Việt Nam ở Đông Nam Á, ở châu Á cũng như trong quan hệ quốc tế nói chung.

"Có thể khẳng định trong suốt 50 năm qua, quan hệ hai nước đã không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ về cả số lượng và chất lượng, về chiều rộng cũng như chiều sâu, về song phương cũng như trên bình diện đa phương", nguyên Đại sứ Vương Thừa Phong nói.

Nguyên Đại sứ Vương Thừa Phong cho rằng, từ chỗ quan hệ chủ yếu là thông qua các dự án viện trợ của Bỉ cho Việt Nam trong giai đoạn những năm 70-80 của thế kỷ trước, hai nước đã dần dần đưa sự hợp tác Việt Nam – Bỉ chuyển sang hợp tác kinh tế, thương mại cũng như du lịch và đầu tư.

Tiếp đó, theo đà phát triển của nền kinh tế Việt Nam, hai bên đã chuyển sang giai đoạn hợp tác bình đẳng cùng có lợi trên các lĩnh vực mà mỗi nước có thế mạnh và hai bên có nhu cầu.

Đáng chú ý, từ năm 2018, Việt Nam và Bỉ đã trở thành đối tác chiến lược trong hợp tác về lĩnh vực nông nghiệp. Đây là một mốc mới quan trọng trong năm đánh dấu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Hiện nay, kim ngạch thương mại hai nước đã tăng rất nhanh, đạt khoảng 4,5 tỷ USD. Bỉ là đối tác thương mại thứ 6 của Việt Nam trong EU, tiếp tục là nước tích cực quan tâm và có nhiều dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng trị giá hơn 1,1 tỷ USD, nhất là trong lĩnh vực logistics và phát triển hạ tầng mà Bỉ có thế mạnh.

Bên cạnh đó, hợp tác giáo dục cũng được hai bên quan tâm thúc đẩy. Gần đây, Vương quốc Bỉ đã trở thành một trong 5 nước EU có nhiều sinh viên Việt Nam sang du học nhất.

Qua hơn 25 năm kể từ ngày thành lập Trường Kinh tế và Quản lý Solvay Brussels Việt Nam đã trở thành cơ sở đào tạo cao học quản lý kinh tế có uy tín và chất lượng cao ở nước ta.

Bỉ luôn ủng hộ mở rộng hợp tác với Việt Nam cũng như tăng cường quan hệ Việt Nam với EU

Ngày nay, hai nước càng mở rộng sự hợp tác trong việc phối hợp giải quyết các vấn đề toàn cầu, nhất là trong lĩnh vực hợp tác chống biến đổi khí hậu và an ninh phi truyền thống.

Với tư cách là nguyên Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu, nguyên Đại sứ Vương Thừa Phong nhấn mạnh một điểm hết sức đáng chú ý là Vương quốc Bỉ có vai trò và tiếng nói rất quan trọng trong EU.

Bỉ và các địa phương của Bỉ đều ủng hộ mở rộng hợp tác với Việt Nam cũng như tăng cường quan hệ Việt Nam với EU. Các vùng Wallonie và Flander đã có Văn phòng đại diện chính thức ở Việt Nam từ nhiều năm qua.

Bỉ cũng là một trong những nước tích cực thúc đẩy việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU, đồng thời luôn đi đầu trong việc thúc đẩy triển khai thực hiện Hiệp định vì lợi ích của hai nước cũng như vì lợi ích của cả EU.

"Bỉ cũng luôn luôn tôn trọng và đánh giá cao vị thế, vai trò của Việt Nam trong ASEAN", nguyên Đại sứ Vương Thừa Phong nhấn mạnh.

Chuyến thăm của Thủ tướng sẽ tạo xung lực mới cho quan hệ hợp giữa hai nước

Theo nguyên Đại sứ Vương Thừa Phong, quan hệ Việt Nam – Bỉ được gắn kết chặt chẽ bởi rất nhiều các chuyến thăm cấp cao giữa lãnh đạo hai nước. Trong đó phải kể đến chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sang Bỉ năm 2013. Điểm nổi bật là lãnh đạo các cấp của Việt Nam thường xuyên và liên tục sang thăm Bỉ, nhất là trong mỗi dịp kết hợp làm việc với EU và các nước châu Âu. Chuyến thăm này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng nằm trong bối cảnh đó.

Nguyên Đại sứ Vương Thừa Phong cho rằng, chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ tới Bỉ lần này sẽ tạo ra xung lực mới, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Bỉ cũng như với EU, đóng góp cho việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – EU trong thời gian tới.

Đồng thời, nguyên Đại sứ Vương Thừa Phong cũng mong rằng sau chuyến đi lần này của Thủ tướng Phạm Minh Chính, các vị lãnh đạo Bỉ sẽ có điều kiện sớm sang thăm chính thức Việt Nam nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, cũng như tăng cường sự giao lưu hiểu biết lẫn nhau giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước, vì lợi ích của nhân dân Việt Nam – Bỉ, vì hòa bình, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây