Ngành Công Thương nỗ lực, quyết tâm để có kết quả tốt hơn trong năm 2022

Thứ năm - 10/02/2022 10:02
Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vương Đình Huệ - Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội tại buổi gặp mặt và chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức Bộ Công Thương nhân dịp đầu xuân năm mới, diễn ra ngày 8/2.

Ngành Công Thương lập kỳ tích trong khó khăn

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã báo cáo những nét cơ bản và kết quả nổi bật của ngành Công Thương trong năm vừa qua. Theo đó, năm 2021 là năm đặc biệt khó khăn với toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Phần lớn thời gian của năm, cả nước tập trung chống dịch Covid-19, chỉ còn 4 đến 5 tháng các hoạt động kinh tế, xã hội diễn ra trong điều kiện bình thường mới. Khó khăn chồng chất khó khăn, GDP cả nước quý III/2021 giảm 6,17% nhưng nhờ có quyết sách đúng của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, nhất là nghị quyết về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đã kịp thời mở cửa và thúc đẩy nền kinh tế phát triển.
 

Ngành Công Thương nỗ lực, quyết tâm để có kết quả tốt hơn trong năm 2022
Ngành Công Thương nỗ lực, quyết tâm để có kết quả tốt hơn trong năm 2022

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt


Kết quả, năm 2021, GDP cả nước tăng 2,58%, trong kết quả khả quan này, ngành Công Thương đã góp sức đáng kể, trong đó ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 6,37%, chiếm 68-70 điểm phần trăm tăng trưởng GDP. Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 670 tỷ USD, tăng 23% so với năm 2020, đưa Việt Nam vào Top 20 quốc gia có thương mại lớn nhất thế giới. Trong đó xuất khẩu đạt 337 tỷ USD, tăng 19% so với năm 2020.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên- nhấn mạnh: Đạt được một số kết quả nổi bật trên không thể không kể tới sự quan tâm chỉ đạo kịp thời, sát sao của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã liên tục nhắc nhở và cùng với tập thể lãnh đạo, cán bộ của Bộ Công Thương trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ.

Bước vào năm 2022, theo Bộ trưởng, có nhiều thuận lợi, đó là các bài học kinh nghiệm được rút ra trong thời gian vừa qua; chính trị ổn định; độ tiêm phủ vaccine lớn; nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích hồi phục phát triển kinh tế. Điểm thuận lợi nữa, Việt Nam đã và đang là thành viên có trách nhiệm với các tổ chức chức kinh tế quốc tế, các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới mới ký kết và có hiệu lực đã và đang tạo cơ hội tốt cho ngành Công Thương có đất dụng võ.
 

Ngành Công Thương nỗ lực, quyết tâm để có kết quả tốt hơn trong năm 2022

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên báo cáo sơ lược kết quả đạt được của ngành trong năm vừa qua


Dù vậy, chúng ta vẫn sẽ phải đối mặt với thách thức khi chưa thể dự báo chính xác diễn biến của dịch Covid-19; chiến tranh thương mại và bảo hộ mậu dịch của các nước lớn khá phổ biến; dự báo khả năng lạm phát kinh tế toàn cầu có thể xảy ra; chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, nhất là các nước lớn thay đổi sau đại dịch. Cho nên, tất cả các trật tự cũ đã thay đổi buộc chúng ta phải thay đổi.

“Trong bối cảnh như vậy, ngành Công Thương hứa với Quốc hội sẽ đoàn kết phát huy những thành tích đã đạt được trong thời gian qua. Kể cả những bài học rút ra từ thất bại trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý của mình để hoàn thành nhiệm vụ”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu.

4 nhiệm vụ lớn

Đánh giá những đóng góp của ngành Công Thương cho nền kinh tế trong năm vừa qua là rất quan trọng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng: Ngành công nghiệp chế biến chế tạo những năm gần đây trở thành trụ cột của nền kinh tế. Kết quả tăng trưởng dương của nền kinh tế năm vừa qua một phần nhờ vào trụ đỡ nông nghiệp và đóng góp lớn của ngành công nghiệp chế biến chế tạo với mức tăng trưởng cao.
 

Ngành Công Thương nỗ lực, quyết tâm để có kết quả tốt hơn trong năm 2022
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà và chúc mừng thành công của Bộ Công Thương

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, một số ngành như phân bón, hoá chất, dầu khí vẫn hoạt động liên tục. Đặc biệt, ngành điện đã đảm bảo và cung cấp điện an toàn và hầu như không bị gián đoạn trong mùa Tết cao điểm. “Chúng tôi cũng rất mừng khi tình trạng ách tắc hàng hoá tại cửa khẩu cơ bản được giải toả. Đầu năm 2022, khối lượng hàng hoá lưu thông qua cửa khẩu cơ bản thông suốt. Con số xuất nhập khẩu tháng 1/2022 khá tốt, hứa hẹn có 1 năm bù đắp lại những thiệt hại trong năm 2021 và lấy lại tăng trưởng trong năm 2022”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kỳ vọng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh: Năm 2022 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và các nghị quyết của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội 5 năm. Trước mắt, đề nghị Bộ Công Thương sớm triển khai các chương trình, kế hoạch, đề án để tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 theo hướng thích ứng, an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Tuyệt đối không lơ là chủ quan mất cảnh giác trong lĩnh vực này. Rà soát, có kế hoạch phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương phủ kín vaccine cho người lao động, cán bộ công chức trong ngành.

Ngành Công Thương nỗ lực, quyết tâm để có kết quả tốt hơn trong năm 2022
Ngành Công Thương nỗ lực, quyết tâm để có kết quả tốt hơn trong năm 2022

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức Bộ Công Thương nhân dịp đầu xuân năm mới


Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15 về Chính sách tài khoá, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội với điểm nhấn là gói kích thích kinh tế quy mô 350.000 tỷ đồng kèm theo rất nhiều thể chế, chính sách đặc thù và vượt trội. Ngành Công Thương sớm ban hành chương trình hành động để thực hiện Nghị quyết 43. “Khung khổ chính sách, cơ chế đã có, quan trọng là thực hiện. Các đồng chí trong Ban Cán sự Đảng của Bộ tăng cường đoàn kết nhất trí, nỗ lực hơn nữa và lấy người dân và doanh nghiệp làm trọng tâm trong mọi quyết sách. Chủ động triển khai các nhiệm vụ ngay từ đầu năm”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị.

Đẩy nhanh việc rà soát lại các chiến lược, quy hoạch phát triển mà ngành Công Thương phụ trách, đồng thời, chú trọng công tác xây dựng đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn giải quyết dứt điểm các tồn tại, tăng cường công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

"Với truyền thống vẻ vang của ngành Công Thương, thành tích đạt được trong năm vừa qua, Bộ Công Thương nói riêng và ngành Công Thương nỗ lực hơn, quyết tâm hơn sẽ đạt kết quả tốt hơn trong năm 2022", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kỳ vọng.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, lãnh đạo Bộ sẽ chủ trì các hội nghị để bàn và cụ thể hoá tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội bằng kế hoạch hành động của ngành Công Thương. Đồng thời đề nghị, Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục hỗ trợ cho ngành Công Thương. Trước mắt là tháo gỡ về mặt thể chế để ngành phát triển thuận lợi hơn, đóng góp xứng đáng đáp ứng kỳ vọng của Đảng, Nhà nước, nhân dân.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây