Ngành Du lịch: Sẵn sàng đón thời cơ

Thứ hai - 07/03/2022 03:24
Từ ngày 15/3/2022, Việt Nam sẽ mở cửa lại toàn bộ hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về “thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”.

Theo đó, Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), các biện pháp kiểm soát đi lại từ khi bùng dịch được dỡ bỏ, cùng với đó là thực hiện nghiêm những giải pháp phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là thực hiện 5K ở mọi nơi, mọi lúc, mọi khâu. Du khách quốc tế đến Việt Nam không cần đăng ký tour du lịch như trong thời gian thí điểm, mà chỉ cần chứng nhận tiêm đủ vắc-xin phòng Covid-19 hoặc chứng nhận khỏi bệnh; kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 là bắt buộc, song được phép xét nghiệm nhanh. Trong điều kiện bình thường mới, cho phép đến thời điểm ngày 15/3 sẽ dừng áp dụng các biện pháp giới hạn về xin cấp thị thực nhập cảnh cho khách quốc tế và thực hiện như trước khi có dịch Covid-19, bao gồm cấp thị thực điện tử, miễn thị thực đơn phương, song phương.
 

Ngành Du lịch: Sẵn sàng đón thời cơ

Việt Nam nỗ lực phục hồi hoạt động du lịch


Đối với hoạt động du lịch nội địa, các địa phương công bố mở cửa du lịch, đón và phục vụ khách du lịch theo từng cấp độ dịch tại địa bàn gắn với các biện pháp bảo đảm an toàn dịch bệnh tương ứng. Căn cứ tình hình kiểm soát dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong các giai đoạn đầu để triển khai hoạt động mở cửa du lịch bình thường và xóa bỏ các điều kiện đối với khách du lịch. Đồng thời, có thể xem xét ban hành một số chính sách để kích cầu, thu hút khách du lịch chất lượng cao đến Việt Nam để thúc đẩy phát triển thương hiệu, tăng cường cạnh tranh điểm đến.

Đón nhận thông tin Chính phủ đồng ý mở cửa toàn bộ hoạt động du lịch, ông Vũ Thế Bình- Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam - phấn khởi cho biết, cộng đồng doanh nghiệp đang rất vui mừng, xem đây là một quyết sách rất kịp thời và hữu ích để sớm vực dậy ngành du lịch sau các khủng hoảng vì dịch Covid-19. Về phía doanh nghiệp, ông Phạm Hà - CEO Lux Group - bày tỏ, cộng đồng doanh nghiệp du lịch đã chờ đợi công bố kế hoạch mở lại toàn bộ hoạt động du lịch quốc từng giờ. “Doanh nghiệp hiện đã cạn kiệt sức lực, do vậy, việc mở cửa du lịch sớm của Chính phủ như bình ô-xy để doanh nghiệp sống sót cũng như giúp hồi sinh lại toàn bộ ngành kinh tế xanh sau hai năm kiệt quệ vì đại dịch”- ông Hà nói.

Theo Hội đồng Du lịch và Lữ hành thế giới (WTTC), năm 2022 sẽ chứng kiến sự hồi sinh mạnh mẽ của ngành du lịch toàn cầu nếu chính phủ các nước duy trì mở cửa và nới lỏng hạn chế đi lại. Vì vậy, cùng với quyết sách của Chính phủ, để đón đầu cơ hội phục hồi, các điểm đến, doanh nghiệp trong nước đã gần như chuẩn bị sẵn sàng mọi kế hoạch kinh doanh, xây dựng nhiều sản phẩm mới, hấp dẫn để triển khai thu hút khách du lịch ngay.

Ông Phạm Hà cho biết, kể từ giữa năm 2021 - Lux Group đã chủ động làm việc với nhiều đối tác nước ngoài và các bên đã chuẩn bị những sản phẩm mới, hấp dẫn, hợp xu hướng cá nhân hóa. Còn ông Nguyễn Văn Tài - CEO VietSense Travel - cho biết, từ sau cao điểm đợt dịch thứ 4 khi du lịch phục hồi doanh nghiệp đã xây dựng các kế hoạch dịch vụ tour khách quốc tế đến Việt Nam và các chương trình du lịch trọn gói đưa khách đi nước ngoài. “Với sự chuẩn bị này, chúng tôi tự tin có thể phục vụ khách du lịch sau khi có thông báo mở cửa du lịch của Chính phu”- ông Tài chia sẻ.

Chính phủ yêu cầu từng bộ, ngành phải hết sức khẩn trương, trách nhiệm trong triển khai hiệu quả các giải pháp để mở cửa lại hoạt động du lịch trên tinh thần thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây