Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022: Nhiều địa phương khai hội

Thứ tư - 20/04/2022 14:43
SKĐS - Nhiều địa phương đã, đang tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, lan tỏa phong trào đọc sách trong nhân dân.

Trước đây, ngày 21/4 hàng năm được chọn là Ngày Sách Việt Nam, nhưng từ năm 2022, ngày 21/4 được đổi tên, có tên gọi cụ thể "Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam".

Thực hiện Quyết định số 1862/QĐ-TTg ngày 4/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Kế hoạch số 5270/KH-BTTTT, ngày 24/12/2021 về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; Kế hoạch số 1180 ngày 1/4/2022 về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022: Nhiều địa phương khai hội - Ảnh 2.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 diễn ra trên cả nước với nhiều hoạt động phong phú, bổ ích để phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng (Ảnh minh họa).

Triển khai các kế hoạch trên, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND TP. Hồ Chí Minh cùng các bộ ngành, địa phương tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện phong phú, đa dạng nhằm tôn vinh Sách và cổ vũ phát triển văn hóa đọc trên cả nước trong suốt tháng 4/2022, trọng tâm từ ngày 15/4 đến ngày 1/5.

Nhiều địa phương đã, đang tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 theo kế hoạch kể trên.

Ngày Sách và văn hóa đọc tại Lào Cai: "Sách - Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc"

Ngày 13/4, UBND tỉnh Lào Cai đã phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 trên địa bàn tỉnh, với chủ đề "Sách - Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc", kèm theo thông điệp "Cùng nhau truyền lửa văn hóa đọc lan tỏa tới cộng đồng".

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022: Nhiều địa phương khai hội - Ảnh 3.

Các em học sinh tại không gian sách trong trường học sau khi UBND tỉnh Lào Cai phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022. (Ảnh: laocai.gov.vn)

Điểm nhấn trong các hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc 2022 là cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Lào Cai năm 2022; Ngày Sách và Văn hóa đọc trong hệ thống trường học, hệ thống thư viện, nhà văn hoá... nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức góp phần xây dựng xã hội học tập, nhất là trong thời đại công nghệ số.

Được biết, 8 năm triển khai Ngày Sách Việt Nam, hàng trăm tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh Lào Cai đã quyên góp, ủng hộ trẻ em nghèo, vùng cao của tỉnh gần 70.000 đầu sách.

TP. Hà Nội: Rộn ràng Phố sách

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022, nhiều hoạt động thiết thực sẽ được tổ chức tại Phố sách Hà Nội (phố 19 tháng 12, quận Hoàn Kiếm) từ ngày 15 - 23/4 để độc giả và du khách trải nghiệm, góp phần tôn vinh giá trị của sách và nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022: Nhiều địa phương khai hội - Ảnh 4.

Bạn đọc tại Phố sách Hà Nội.

Dịp này, tại Phố sách Hà Nội với các hoạt động: Lễ phát động phong trào đọc sách (ngày 21/4), hội thảo "Sách và giáo dục môi trường" (15/4), tọa đàm "Nghĩ tích cực, sống tự tin" (17/4), ra mắt Dự án Sách cộng đồng (ngày 21/4), tọa đàm "Sách với gia đình" (22/4), giới thiệu sách thiếu nhi (23/4)…

Bắc Ninh: "Sách - Hội nhập, đổi mới, phát triển"

Sở Thông tin – Truyền thông tỉnh Bắc Ninh ngày 15/4 chính thức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh năm 2022 tại khu vực Công viên Hồ Điều hòa Văn Miếu (TP. Bắc Ninh), diễn ra đến 17/4 với chủ đề "Sách - Hội nhập, đổi mới, phát triển".

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bắc Ninh gồm các hoạt động chính: Tổ chức khu trưng bày, giới thiệu sách; giao lưu, tọa đàm với các diễn giả, tác giả và độc giả; giới thiệu tác giả, tác phẩm. Để tạo sự lôi cuốn, Ban Tổ chức mở các chương trình ca nhạc, biểu diễn nghệ thuật đường phố, trò chơi dân gian nhân sự kiện lần này.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022: Nhiều địa phương khai hội - Ảnh 5.

Một hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 tại Thư viện tỉnh Bắc Ninh gần đây.

Sự kiện tại tỉnh Bắc Ninh có sự tham gia của gần 20 Nhà xuất bản, Công ty phát hành sách, văn hóa phẩm, truyền thông và một số sở, ngành của tỉnh, với hơn 40 gian trưng bày, giới thiệu hơn 100.000 tên sách các loại, gồm nhiều chủ đề đa dạng, phong phú, thuộc các lĩnh vực khác nhau, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của nhiều đối tượng bạn đọc.

Cùng với việc giới thiệu những đầu sách mới, những thành tựu phát triển kinh tế xã hội, truyền thống lịch sử, văn hóa của tỉnh, các đơn vị phát hành sách còn triển khai nhiều chương trình ưu đãi đặc biệt, giảm giá, tặng quà cho bạn đọc khi đến tham quan, mua sách.

Hà Nam và Lai Châu: Nhân rộng các tủ sách trong cộng đồng

Tại 2 địa phương là Hà Nam và Lai Châu, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 diễn ra từ 15/4 đến 1/5. Theo kế hoạch của 2 tỉnh này, Ban tổ chức sẽ tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc theo từng chủ đề, nhân rộng mô hình: Tủ sách gia đình; tủ sách dòng họ; tủ sách cơ quan, trường học; tủ sách cộng đồng; hướng dẫn kỹ năng đọc sách.

Cả tỉnh Hà Nam và Lai Châu đều tổ chức cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc; kể chuyện và làm theo sách; xếp sách nghệ thuật; vẽ tranh theo sách dành cho thiếu nhi; tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sách. Quyên góp sách, trang thiết bị đọc sách tặng trẻ em nghèo, hỗ trợ các thư viện vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo và các đối tượng bảo trợ xã hội... Các hoạt động khác gắn với sách, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tiễn tại các cơ quan, tổ chức và địa phương.

Ngày Sách tại Bình Phước đẩy mạnh tuyên truyền sách trong chuyển đổi số

Tỉnh Bình Phước trong Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 đã phát động phong trào xây dựng văn hóa đọc trong hệ thống thư viện công cộng và các trường học; cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" Bình Phước lần IV năm 2022 trong học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022: Nhiều địa phương khai hội - Ảnh 6.

Một hoạt động trưng bày sách hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam tại Thư viện tỉnh Bình Phước.

Ngoài ra, sự kiện tôn vinh sách, văn hóa đọc tại địa phương này có các cuộc trưng bày tài liệu về những thành tựu ứng dụng khoa học công nghệ trong đời sống xã hội; quá trình chuyển đổi số trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội; giới thiệu những tác phẩm nổi bật trong kỷ nguyên số. Các chủ đề trưng bày: "Khoa học, công nghệ với đời sống", "Sách trong thời kỳ chuyển đổi số", "Thành tựu phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bình Phước"; "Những tác phẩm văn học nổi bật trong thời kỳ mới" diễn ra xuyên suốt từ 15/4 đến 1/5.

Ngày Sách tại Bình Phước còn có tọa đàm truyền hình chủ đề "Sách và Văn hóa đọc trong chuyển đổi số", được phát sóng trên truyền hình, lan tỏa trên mạng xã hội và phát lại trên các phương tiện truyền thông cơ sở.

Nguồn tin: suckhoedoisong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây