Ngoại trưởng G7 họp trực tiếp lần đầu tiên trong 2 năm

Thứ ba - 04/05/2021 10:47
Hội nghị ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) khai mạc ngày 3/5 tại London, Anh, đánh dấu lần họp trực tiếp đầu tiên của nhóm trong 2 năm qua.

 


Chương trình nghị sự của hội nghị bàn về kế hoạch phục hồi sau đại dịch COVID-19 cũng như chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh G7, dự kiến diễn ra ở Vịnh Carbis, thuộc hạt Cornwall, Tây Nam nước Anh từ 11-13/6 tới theo hình thức trực tuyến.

Thông tin với báo giới một ngày trước khi diễn ra cuộc họp trực tiếp tại London, ông Dominic Raab, Ngoại trưởng Anh, nước chủ nhà Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay cho biết, các ngoại trưởng G7 cũng sẽ thảo luận một loạt các chủ đề quan trọng trong quan hệ quốc tế, trong đó trọng tâm là quan hệ với Nga và Trung Quốc.

Theo ông Dominic Raab, mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc với các nước G7, bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Italy, Canada và Nhật Bản đang xấu đi trong thời gian qua với hàng loạt các bất đồng trong các sự kiện lớn. Tuy nhiên, ông Dominic Raab cũng cho rằng, trong một số chủ đề, như thương mại, kiểm soát đại dịch hay phân phối vaccine ngừa COVID-19 cho các nước nghèo, thế giới cần có sự hợp tác của Nga và Trung Quốc.

Ngoại trưởng Anh cũng khẳng định các nước G7 sẽ hành động nhằm bảo đảm sự tiếp cận công bằng đối với vaccine ngừa COVID-19 trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, các nước này sẽ đặt ra những mục tiêu về giáo dục cho trẻ em gái, cùng nhất trí kế hoạch tham vọng trong cuộc chiến chống biến đối khí hậu và đưa ra các biện pháp mới ngăn chặn nạn đói. 

Khách mời tham dự hội nghị 3 ngày lần này có đại diện của Ấn Độ, Hàn Quốc, Nam Phi và Brunei, nước Chủ tịch ASEAN trong năm 2021.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây