Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến: Hà Nội ‘không đáng sống’ nhưng ‘rất nhiều người đến sống’

Thứ hai - 09/10/2023 10:24
Nếu phải xếp hạng các đô thị ở Việt Nam, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến sẽ xếp Hà Nội vào thành phố không đáng sống. Tuy nhiên, rất nhiều người đến sống, đó là điều hấp dẫn của Hà Nội.

 


Hai cuốn sách mới nhất của nhà văn, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến - Ảnh: ĐẬU DUNG

Hai cuốn sách mới nhất của nhà văn, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến - Ảnh: ĐẬU DUNG

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến nói trong sự kiện Làng làng phố phố Hà Nội, giới thiệu hai cuốn sách của ông Hà Nội còn một chút nàyQua đêm ở nhà các vua Nguyễn diễn ra tối 8-10 tại Hà Nội.

Hai cuốn sách đều do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn và Công ty sách Nhã Nam ấn hành.

Hà Nội không đáng sống nhưng nhiều người đến sống

Tác giả Nguyễn Trương Quý hỏi, nếu bỏ qua yếu tố thủ đô, khi xếp hạng đô thị thì nhà văn sẽ xếp hạng Hà Nội như thế nào?

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Ngọc Tiến cho rằng Hà Nội không phải là một đô thị đáng sống. Hà Nội có mật độ dân số vào hàng cao trên thế giới.

"Một nơi mà mấy nghìn người sinh sống trên 1km2 thì chắc chắn không phải là nơi đáng sống. Nhưng nếu muốn mở mang sự hiểu biết, phát triển văn hóa, có một công việc… cho bản thân, nên sống ở Hà Nội, rất nhiều người muốn sống ở Hà Nội", tác giả của nhiều cuốn sách về Hà Nội nói.

Nguyễn Ngọc Tiến Đi ngang Hà Nội

 

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến chia sẻ: "Có người chọn phố vì hiện tại, có người chọn vì tương lai. Hà Nội lúc nào cũng có người ra đi và cũng có người lấp vào chỗ trống của người ra đi để lại, thậm chí xu hướng lấp vào nhiều hơn".

Ông Tiến dẫn ra khảo cứu của học giả người Pháp Philip Papin để nói, ngày xưa, Hà Nội rất cần người nhập cư. Nếu không có người nhập cư, Hà Nội sẽ không có lao động.

"Bây giờ có nhiều người cho rằng người nhập cư làm xấu đi Hà Nội, không đúng lắm. Người ta tới đây lo kiếm ăn, ai mà lo cãi nhau, bao đồng…", tác giả của Hà Nội còn một chút này cho hay.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến ký tặng độc giả - Ảnh: Đ.D.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến ký tặng độc giả - Ảnh: Đ.D.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến bày tỏ, nhiều người nghĩ viết về ngày xưa rất dễ nhưng thực ra rất khó. Viết về ngày nay rất dễ nhưng không hay bằng.

Nhưng Hà Nội hôm nay cũng thú vị, hấp dẫn lôi cuốn chẳng kém gì Hà Nội ngày hôm qua, không có lý gì không viết về nó.

“Thực ra trong tất cả các cuốn sách của tôi đều có ngày hôm nay”
Nguyễn Ngọc Tiến

Việt Nam vừa nhọc nhằn thăng trầm, vừa phong tình, quyến rũ

Nối sau 5678 bước chân quanh Hồ GươmĐi dọc Hà Nội, Đi ngang Hà Nội, Đi xuyên Hà Nội, Me Tư Hồng…, cuốn Hà Nội còn một chút này tiếp tục khảo cứu Hà Nội - thành phố quê hương của nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến.

Ông tiếp tục trả lời những câu hỏi như: Quần phăng là gì? Trang phục Tết của người giàu xưa ra sao? Vì sao nước hồ Gươm xanh? Từ bao giờ và làm thế nào mà giọng pha tạp của người tứ chiếng đến Hà Nội dần trở thành giọng chuẩn của phương ngữ Bắc? Vì sao nhà ở Hà Nội ôm hết vỉa hè? Văn hóa trà đá vỉa hè có từ khi nào?

Qua đó, Hà Nội xưa hiện lên vừa gần gũi vừa mới lạ và có mối quan hệ mật thiết với Hà Nội ngày hôm nay. Bởi sự am hiểu sâu rộng về thành phố quê hương - nơi ông đã sinh ra và lớn lên, gắn bó cả đời mình, tác giả Nguyễn Trương Quý gọi Nguyễn Ngọc Tiến là "sử nhân của Hà Nội".

Cuốn Qua đêm ở nhà các vua Nguyễn cho thấy biên độ mở rộng đề tài của nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến.

Đất nước Việt Nam qua trang văn của Nguyễn Ngọc Tiến vừa nhọc nhằn qua những thăng trầm của lịch sử, vừa phong tình, quyến rũ trong những vẻ đẹp lấp lánh.

Nguồn tin: tuoitre.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây