Nhật Bản đứng thứ 2/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam

Thứ ba - 21/12/2021 22:14
Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung đang có nhiều điểm hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật Bản trong việc lựa chọn làm cơ sở sản xuất cũng như với vai trò là thị trường tiêu thụ sản phẩm nhất là trong bối cảnh đầu tư toàn cầu dịch chuyển, ảnh hưởng sau đại dịch.
 

Thông tin này được ông Mizushima Kozo - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh (JCCH) chia sẻ tại sự kiện “Kỷ niệm 20 năm Hội nghị Bàn tròn Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh” vào ngày 14/12 vừa qua.
 

Nhật Bản đứng thứ 2/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam

Hội nghị Bàn tròn Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh


Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: Việt Nam và Nhật Bản là hai quốc gia có mối quan hệ lịch sử lâu đời. Trong kinh tế, Nhật Bản là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA) chính thức có hiệu lực vào năm 2009 đã đánh dấu bước ngoặt mới trong quan hệ hợp tác kinh tế hai nước, tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho phát triển thương mại giữa hai quốc gia. Hiện Nhật Bản là nước tài trợ ODA lớn nhất, là nhà đầu tư lớn thứ 2 và là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam.

Tính đến cuối tháng 10/2021, Nhật Bản đứng thứ 2/141 quốc gia và vùng lãnh thổ đã có đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với 4.765 dự án còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký 63,94 tỷ USD. Quy mô dự án bình quân của Nhật Bản là 13,4 triệu USD/dự án, cao hơn quy mô dự án bình quân chung của cả nước là 11,7 triệu USD/dự án.

Tính riêng tại TP. Hồ Chí Minh, tính đến cuối tháng 11/2021, tổng số dự án của nhà đầu tư Nhật Bản là 3.218 dự án (bao gồm 1.479 dự án đầu tư trực tiếp và 1.739 trường hợp đầu tư gián tiếp thông qua hình thức góp vốn, mua cổ phần). Tổng vốn đầu tư đạt 7,419 tỉ USD (chiếm tỷ lệ 10,44% tổng vốn đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố), đứng vị trí thứ 4/116 quốc gia/vùng lãnh thổ về tổng vốn đầu tư trực tiếp trên địa bàn.

Đánh giá tổng kết 20 năm Hội nghị Bàn tròn DN Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh, bà Cao Thị Phi Vân- Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) cho biết: Kể từ tháng 12/1998 đến nay, đã có 20 kỳ hội nghị được tổ chức, tiếp nhận và giải quyết 590 vướng mắc của cộng đồng DN Nhật Bản. Bên cạnh việc hỗ trợ nhà đầu tư trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh bằng cơ chế, chính sách, những kết quả đáng ghi nhận trong thu hút đầu tư từ Nhật Bản nêu trên của thành phố còn đến từ việc chính quyền thành phố đã chủ động, cầu thị lắng nghe và quyết liệt giải quyết các khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho DN.

Ông Mizushima Kozo - Chủ tịch Hiệp JCCH chia sẻ: TP. Hồ Chí Minh có nhiều điểm hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng và nhà đầu tư quốc tế nói chung. Đơn cử như đối với các DN đầu tư cơ sở sản xuất thành phố cung cấp nguồn lao động trẻ và dồi dào, mức lương nhìn chung vẫn thấp so với các nước trong khu vực. Thành phố cũng đang nổi lên trở thành thị trường tiêu thụ hấp dẫn đối với nhà đầu tư không chỉ với quy mô dân số lớn nhất cả nước mà thu nhập bình quân đầu người ở mức cao, tầng lớp trung lưu gia tăng mạnh mẽ. Những yếu tố này đưa thành phố trở thành một thị trường tiêu thụ đầy tiềm năng, có sức hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật.

Với dòng vốn FDI từ Nhật Bản vào thành phố có sự tăng trưởng ấn tượng, tích cực, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức do tác động của dịch Covid-19 song thể hiện niềm tin của DN Nhật Bản vào sức hút của thị trường Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng. Chính quyền thành phố đã đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, xem đây là một trong những giải pháp đột phá góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Thành phố tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh và các quy định thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, không cần thiết. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và công nghệ số để chuẩn hóa, đơn giản hóa quy trình nghiệp vụ nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, tạo sự hài lòng cho cộng đồng DN

Các cơ quan chính quyền thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với JCCH thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư, nhằm thu hút nhà đầu tư Nhật Bản với trình độ công nghệ, kỹ thuật hàng đầu thế giới, quan tâm đầu tư vào thành phố trong những lĩnh vực định hướng ưu tiên, thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế gắn với năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh, phát triển nhanh và bền vững, mang lại lợi ích cho các bên - ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây