Nhiều địa phương kích hoạt hệ thống phòng chống dịch Covid-19 lên mức cao nhất

Thứ ba - 18/05/2021 14:56
Tính đến sáng ngày 18/5, dịch Covid-19 đã lan ra 28 tỉnh, thành, với 2.909 ca ghi nhận trong nước và 1.469 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 1.339 ca.

Bắc Giang đứng đầu với 411 ca bệnh. Bắc Ninh tăng mạnh với 290 ca. Sơn La cũng đã xuất hiện ca mắc đầu tiên. Trước tình trạng này, nhiều địa phương nâng mức độ cảnh báo và có biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn.

 
Nhiều địa phương kích hoạt hệ thống phòng chống dịch Covid-19 lên mức cao nhất

Bắc Giang nâng công suất xét nghiệm dịch Covid-19 cho công nhân lao động


Trong đêm 17/5, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã quyết định từ 0 giờ ngày 18/5/2021, 4 khu công nghiệp Đình Trám, Quang Châu, Vân Trung và Song Khê - Nội Hoàng phải tạm dừng hoạt động; thực hiện cách ly xã hội huyện Việt Yên và 3 xã Nội Hoàng, Tiền Phong, Yên Lư của huyện Yên Dũng theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi có thông báo mới.

Việc thực hiện cách ly xã hội phải bảo đảm theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, xã cách ly với xã. Mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; hoặc làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động.

Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng. Dừng hoạt động tổ chức lễ hội, hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Để nhanh chóng dập dịch, hạn chế tối đa lây lan từ khu công nghiệp ra cộng đồng và các tỉnh lân cận, UBND tỉnh Bắc Giang cũng vừa ban hành văn bản yêu cầu người lao động là người ngoài tỉnh đang làm việc ở những doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ở lại, không về quê để bảo đảm phòng chống dịch. Hiện, các huyện, thành phố đang khẩn trương rà soát, lập danh sách, số điện thoại và yêu cầu công nhân người tỉnh ngoài cam kết chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch, không di chuyển ra khỏi địa bàn; lực lượng chức năng kiểm tra giám sát, đề xuất xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Theo lãnh đạo Ban Quản lý các khu công nghiệp Bắc Giang, từ sáng ngày 17/5, đơn vị đã thông báo và đề nghị lãnh đạo quản lý doanh nghiệp, chuyên gia không di chuyển ra ngoài tỉnh mà có kế hoạch ở lại tại một số khách sạn trên địa bàn TP. Bắc Giang sau khi có xét nghiệm âm tính; đồng thời cam kết hàng ngày chỉ di chuyển đến nơi làm việc và thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch. Đối với công nhân, ban quản lý khuyến khích doanh nghiệp bố trí chỗ ăn, ở cho công nhân tại chỗ để lao động sản xuất.

Cũng trong đêm 17/5, UBND tỉnh Bắc Ninh ra Công văn hỏa tốc chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các huyện, thị xã, thành phố thực hiện áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đối với toàn bộ TP. Bắc Ninh và theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với huyện Quế Võ. Trước mắt, thực hiện từ ngày 18/5 - 20/5 để tập trung rà soát, xét nghiệm, khoanh vùng các trường hợp có nguy cơ cao đến từ vùng có dịch; tùy theo tình hình dịch bệnh sẽ quyết định thời gian kéo dài cụ thể.

Tại Sơn La, ngay sau khi trên địa bàn có ca dương tính với Covid-19, tỉnh đã họp Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh. Kiểm soát chặt chẽ người ở các tỉnh khác trở về; khuyến cáo công nhân lao động ở các tỉnh có dịch không nên trở về địa phương vào thời điểm này, phối hợp với tỉnh Điện Biên quản lý xe khách liên tỉnh hoạt động qua địa bàn tỉnh Sơn La, xử phạt nghiêm phương tiện vi phạm; cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh không ra ngoài tỉnh khi không có nhiệm vụ cần thiết...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Căn cứ vào tình hình thực tiễn, phân tích về dịch bệnh của địa phương, các vấn đề về phòng chống dịch bệnh, địa phương sẽ quyết định giãn cách theo Chỉ thị 15 hay Chỉ thị 16 trên từng địa bàn. Nếu giãn cách xã hội cả một tỉnh thì địa phương phải có báo cáo Chính phủ. Giãn cách xã hội trên quy mô, cách thức hợp lý để làm sao phòng, chống được dịch bệnh, nhưng không ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội.

Cho đến thời điểm hiện nay, hầu hết các địa phương, đơn vị đã kiểm soát được tình hình dịch. Tuy nhiên, còn hai địa phương là Bắc Giang và Bắc Ninh phải tiếp tục nỗ lực kiểm soát sớm. Bởi, ổ dịch tại Bắc Giang xảy ra trong khu công nghiệp, tại một nhà máy có mật độ công nhân làm việc cao, khoảng cách giữa công nhân với công nhân hạn hẹp. Khi xảy ra dịch là một chùm lây nhiễm mạnh trong khu vực nhà máy. Bắc Ninh cũng có nguy cơ cao vì giáp ranh với Bắc Giang. Các khu công nghiệp của Bắc Ninh hiện có số lượng công nhân lớn.

Theo nhận định của chuyên gia, trận chiến trước đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 gian nan hơn, bởi tốc độ lây lan mạnh, rộng, đỉnh dịch dài hơn, ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất trong mỗi ngày với sự xuất hiện của chủng virus biến thể kép. Tuy nhiên, dù dịch mạnh , nhưng phản ứng của cơ quan chức năng trong đợt dịch lần này cũng nhanh hơn, bình tĩnh hơn. Hiện nay, chúng ta đã chuyển từ trạng thái phòng dịch sang chủ động tấn công và được triển khai bài bản, chặt chẽ hơn.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây