Nhiều giải pháp đảm bảo cung ứng ôxy cho bệnh nhân Covid-19 và nguồn cung trong dịp Tết nguyên đán

Thứ tư - 12/01/2022 09:58
Trước tình hình nhu cầu cung ứng ôxy y tế ngày càng gia tăng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, chiều ngày 07/01/2022, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì Hội nghị “Cung ứng ôxy cho bệnh nhân Covid-19 và các giải pháp đảm bảo nguồn cung trong dịp Tết nguyên đán”.

Tham dự hội nghị có đại diện các đơn vị của Bộ Công Thương gốm: Cục Hóa chất, Văn phòng Bộ, Cục Công nghiệp, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Kế hoạch, Tổng Cục Quản lý thị trường, Cục Công Thương địa phương, Tổ công tác đặc biệt phía Nam của Bộ Công Thương, Đại diện Lãnh đạo Bộ Y tế, Lãnh đạo Vụ trang thiết bị và công trình y tế.

Về phía địa phương có sự tham gia của đại diện UBND một số tỉnh, Sở Y tế, Sở Công Thương một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, một số doanh nghiệp phân phối, các doanh nghiệp sản xuất khí công nghiệp, Hiệp hội Khí châu Á (AIGA Việt Nam), các doanh nghiệp sản xuất thép lớn tại miền Nam, Hiệp hội Thép Việt Nam, đơn vị sản xuất thực phẩm, một số đơn vị báo chí, đài truyền hình Việt Nam.
 


Nỗ lực đảm bảo cung ứng ôxy

Báo cáo tại Hội nghị, Cục trưởng cục Hóa chất Nguyễn Văn Thanh cho biết, hiện nay tại Việt Nam có 12 nhà máy sản xuất ôxy thương phẩm trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam có thể cung cấp bình quân 1.150 tấn/ngày và tối đa khoảng 1.400 tấn/ngày (miền Bắc: 570 tấn/ngày; miền Trung: 98 tấn/ngày; miền Nam: 685 tấn/ngày). Trong điều kiện không có bùng phát dịch bệnh thì lượng oxy sản xuất trong nước hoàn toàn đáp ứng nhu cầu trong nước và tham gia xuất khẩu. Tuy nhiên, với đặc điểm của ngành (oxy chủ yếu cho công nghiệp, công nghiệp vừa phục hồi, điều kiện cung ứng vận chuyển…), nên tại một số thời điểm, xảy ra tình trạng khan hiếm cục bộ, đặc biệt đối với thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Tây Nam Bộ thời gian qua.
 


Với sự chỉ đạo quyết liệt Thủ tướng Chính phủ, từ nửa cuối tháng 12/2021 cho tới nay, Bộ Công Thương đã có nhiều hoạt động điều hành vĩ mô đối với các hoạt động sản xuất, điều phối, cung ứng oxy phục vụ điều trị bệnh nhân covid-19: ban hành văn bản chỉ đạo, đôn đốc EVN về việc đảm bảo cung cấp điện ổn định, tin cậy cho các cơ sở sản xuất ôxy y tế trên toàn quốc; phối hợp xây dựng, triển khai vận hành xây dựng cơ sở dữ liệu về các đơn vị sản xuất, cung ứng sử dụng oxy và cập nhật vào phần mềm điều phối oxy, thành lập và tổ chức các hoạt động của Tổ công tác điều phối ôxy phục vụ điều trị Covid-19; chủ động nắm bắt tình hình để can thiệp, hỗ trợ việc cung ứng oxy từ các cơ sở sản xuất cho các cơ sở y tế, cụ thể gửi Công văn hỏa tốc đến các Công ty sản xuất khí lớn tại Việt Nam để điều chỉnh sản xuất kinh doanh, cung cấp oxy hỗ trợ cho các tỉnh nêu trên chữa bệnh cứu nhân dân. 

Đối với các đơn vị sản xuất thép Bộ Công Thương đã có văn bản gửi đến một số Công ty sản xuất thép lớn tại Miền Nam đề nghị điều chỉnh kế hoạch sản xuất để ưu tiên nguồn oxy cung cấp cho bệnh nhân Covid-19. 

Bộ Công Thương đã báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp nhằm tang cường cung ứng kịp thời nguồn cung ôxy phục vụ chữa bệnh trong những tình huống khẩn cấp, ban hành văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an và UBND các tỉnh liên quan có cơ chế chính sách linh hoạt cho xe vận chuyển ô xy đến các cơ sở điều trị kịp thời…

Trên cơ sở đó Bộ Công Thương cũng ghi nhận sự đóng góp rất kịp thời, quan trọng từ phía các doanh nghiệp sản xuất, cung ứng, vận chuyển oxy, các cơ sở sử dụng đã chủ động điều tiết, có doanh nghiệp đã dành 100% sản lượng để cung ứng cho y tế (Sovigaz) hay chủ động vận chuyển từ ngoài Bắc vào cung ứng tại các tỉnh phía Nam (Thanhgas, Bắc Hà, Nippon Sanzo, Messer…), của các Công ty sản xuất khí thuộc Hiệp hội AIGA VN đã góp phần cung ứng ôxy cứu chữa kịp thời bệnh nhân Covid-19 khu vực TP HCM và các tỉnh miền Tây Nam Bộ thời gian vừa qua. Các đơn vị sản xuất phát huy hết công suất và phân phối tối đa oxy cho y tế, cụ thể dịp nghỉ tết dương lịch 01/01/2022 một số Công ty sản xuất và phân phối đã vận chuyển vào khu vực phía Nam khoảng 360 tấn oxy lỏng.
 


Cục trưởng cục Hóa chất Nguyễn Văn Thanh


Thời gian qua, Bộ Công Thương luôn phối hợp chặt chẽ với các Bộ Y tế, Bộ ngành liên quan, theo dõi đôn đốc việc cung ứng và có các giải pháp kịp thời giải quyết các vấn đề vướng mắc trong quá trình thực hiện. Việc thực hiện các giải pháp vừa qua đã giải quyết được phần nào tình trạng thiếu oxy cục bộ tại một số tỉnh miền Tây Nam Bộ và hiện nay tình hình đã bớt nóng. “Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, khó đoán định, có thể xuất hiện “tâm điểm” mới trong bối cảnh chuẩn bị Tết Nguyên đán, nhiều lao động có thể về quê vui Tết, nguy cơ dịch diện rộng có thể xảy ra, do đó, chúng ta không được chủ quan và cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa để đảm bảo việc sản xuất, sử dụng và điều tiết có hiệu quả cao nhất”.

Báo cáo về tình hình cung ứng ôxy tại Hà Nội, ông Đàm Tiến Thắng – Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho hay, trên địa bàn Hà Nội hiện có 08 đơn vị sản xuất, kinh doanh ôxy với sản lượng khoảng 58.000 tấn/năm (có thể nâng công suất tối đa 75.000 tấn/năm), đang là nguồn cung cấp khí y tế, đặc biệt là khí ôxy phục vụ cho các bệnh viện trên địa bàn. Ngoài ra, các đơn vị cũng chủ động trong việc liên hệ tới các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế, đảm bảo về việc cung ứng hàng hóa, sẵn sàng hỗ trợ về mặt kỹ thuật nhằm tăng hiệu suất sử dụng, kho dự trữ và có phương án cấp hàng kịp thời cho các bệnh viện trong các tình huống xảy ra.

Với tình hình sản xuất, cung ứng hiện tại, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh ôxy tại Hà Nội hoàn toàn có khả năng đáp ứng được yêu cầu trong trường hợp có 40.000 người bệnh Covid-19 theo Phương án đã được phê duyệt. Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với Sở Y tế thường xuyên tổ chức kiểm tra, đôn đốc, yêu cầu các doanh nghiệp ký cam kết đảm bảo nguồn cung ứng không để gián đoạn, thiếu ôxy y tế cho các bệnh viện, cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội khẳng định.
 


Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn

Cũng tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đánh giá cao sự vào cuộc, đồng hành kịp thời của Bộ Công Thương với Bộ Y tế trong việc xử lý các vấn đề và có các giải pháp cung ứng ôxy y tế. Theo lãnh đạo Bộ Y tế, tình hình dịch Covid-19 dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp, có thể xuất hiện chủng mới khó lường hơn. Vì vậy, công tác phòng chống dịch sẽ có nhiều khó khăn, thách thức mới, trong đó nhu cầu về ôxy sẽ tiếp tục tăng. Thời gian qua, nhất là giữa năm 2021 trong bối cảnh dịch bùng phát tại phía Nam, Bộ Y tế đã cùng Bộ Công Thương tổ chức các cuộc hợp với các địa phương, nhà sản xuất, cung ứng ôxy cũng như ban hành các văn bản đôn đốc, chỉ đạo, đề nghị các địa phương, doanh nghiệp tăng cường sản xuất, điều phối ôxy. Đặc biệt, là triển khai phần mềm ôxy, thường xuyên cập nhật số liệu về nhu cầu ôxy để nắm bắt kịp thời.

Trước tình hình dịch tiếp tục có những thách thức mới, “Bộ Y tế sẽ tăng cường, chủ động cung cấp số liệu nhu cầu ôxy theo vùng miền, cũng như các tiêu chuẩn ôxy y tế theo quy định để các nhà sản xuất, đơn vị quản lý nắm bắt tình hình, thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho hay.

Chủ động triển khai quyết liệt nhiều giải pháp

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, việc tổ chức Hội nghị thể hiện tinh thần nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, sự chủ động, trách nhiệm của Ngành Công Thương, Y tế… trong công tác phòng chống dịch Covid-19, nhất là trong bối cảnh dịch gia tăng làm thiếu hụt cục bộ nguồn cung ôxy cho điều trị bệnh nhân. Mặt khác, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, dự báo nguồn ôxy còn khan hiếm, thiếu hụt hơn nếu không có sự chủ động.
 


Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên


Đồng thời, Bộ trưởng cho rằng, thời gian qua, ngành Công Thương, các Hiệp hội, doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất khí đã nỗ lực, trách nhiệm, chủ động chia khó với ngành Y tế, các địa phương… trong sản xuất cung ứng ôxy trong mọi hoàn cảnh cho phục vụ điều trị bệnh nhân Covid-19. Nguồn cung ôxy về cơ bản đáp ứng nhu cầu ở mức nhất định. Tuy nhiên, tình trạng khan hiếm, thiếu hụt ôxy cho công tác điều trị bệnh là có thực, diễn ra ở nhiều địa phương, nhất là các tỉnh phía Nam; có lúc, có nơi còn gay gắt.

Theo Bộ trưởng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên trong đó, có cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Về nguyên nhân khách quan, do dịch bùng phát, lan rộng khiến nhu cầu ôxy tăng đột biến, cục bộ. Trong khi đó, nhu cầu sản xuất công nghiệp cũng tăng cao, các doanh nghiệp sản xuất khí phân bổ không đều ở các vùng miền; hạ tầng bảo quản, tích trữ, vận chuyển khí… nhất là ôxy y tế bị hạn chế. Ngoài ra, việc vận chuyển khí đường dài rất khó khăn vì đây là mặt hàng đặc biệt, giá cả tăng cao do tăng nhiều chi phí. Nhiều bệnh viện, cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 không dễ tiếp cận cho các xe bồn chuyên chở oxy; Thiết bị tách chiết cũng khan hiếm…
 Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng thẳng thắn chỉ ra rằng, hiện vẫn chưa có cơ quan, đơn vị, tổ chức nào đưa ra dự báo nhu cầu, đặt hàng số lượng ôxy cần cung cấp; Việc kiểm định chất lượng ôxy; cơ chế xác định giá trong hoàn cảnh cấp thiết… cũng chưa được các cơ quan chức năng chú ý. Hơn nữa, cũng chưa có cơ quan, đầu mối điều phối sản xuất, cung ứng ôxy.

Để khắc phụ tình trạng trên cũng như đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh nhân Covid-19 trong dịp Tết nguyên đán và trong thời gian tới. Bộ trưởng đề nghị:

Thứ nhất, ngành Y tế, các tỉnh, thành phố cần khẩn trương rà soát, nắm bắt tình hình, dự báo, tổng hợp nhu cầu và đặt hàng cụ thể với các cơ sở sản xuất, cung ứng ôxy (hoặc thông qua Cục Hóa chất, Hiệp hội khí Công nghiệp) để có kế hoạch sản xuất. Đồng thời, ban hành khung giá, chỉ ra đầu mối, điều phối tiếp nhận.

Thứ hai, ôxy cho điều trị bệnh nhân có yêu cầu tiêu chuẩn rất khắt khe. Vì vậy, ngành y tế và các đơn vị chức năng phải chịu trách nhiệm kiểm định, cấp phép… để các cơ sở sản xuất cung ứng yên tâm sản xuất, cung ứng cho các địa phương và cơ sở điều trị.

Thứ ba, các địa phương, cơ sở điều trị bệnh nhân có nhu cầu cung ứng ô xy y tế cần chủ động hơn trong việc mua sắm, tăng thêm các thiết bị tích trữ, bảo quản, tách chiết khí; Tạo điều kiện để các phương triện vận chuyển khí có thể tiếp cận dễ dàng sang chiết kịp thời, đáp ứng nhu cầu nguồn ôxy; Đặc biệt, cần kiện toàn hệ thống phân phối khí ở địa phương. Bên cạnh đó, Bộ trưởng đề nghị các ngành chức năng (Giao thông, Công an) và các tỉnh, thành phố tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương sản xuất kinh doanh phân phối khí lưu thông thuận lợi, đáp ứng nhu cầu ôxy trong mọi hoàn cảnh.

Thứ tư, đề nghị các Hiệp hội Khí công nghiệp, các Tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh khí quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Y tế là “Tập trung sản xuất, phân phối khí đáp ứng tối đa nhu cầu ôxy trong điều trị bệnh” nhất là trong dịp Tết và trong lúc dịch bệnh gia tăng … “Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm số 1; là lương tri và mệnh lệnh từ trái tim của mỗi doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh” – Bộ trưởng nhấn mạnh. Trong bối cảnh nhu cầu oxy tế tăng cao, Bộ trưởng cũng khuyến nghị các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất khí cân nhắc hạn chế xuất khẩu để ưu tiên tối đa cho nhu cầu trong nước.

Thứ năm, Cục hóa chất chịu tránh nhiệm chính trước Bộ công Thương trong việc thực hiện các chỉ đạo của lãnh đạo Bộ về lĩnh vực sản xuất, cung ứng ôxy cho y tế; Tiếp tục tham mưu để lãnh đạo Bộ, Chính phủ, các Bộ ngành chức năng có chủ trương, chinh sách, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo phù hợp. Bên cạnh đó, Tổng cục Quản lý thị trường, Vụ Thị trường trong nước, Cục Công nghiệp, Cục Công Thương địa phương và các đơn vị khác liên quan thuộc Bộ Công Thương căn cứ chức năng nhiệm vụ triển khai ngay ­các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chức năng của Bộ, lưu thông thông suốt, bình ổn thị trường; chống tình trạng găm hàng, nâng giá, hàng kém chất lượng.  

Bộ trưởng cũng đề nghị Bộ Y tế cử đơn vị đầu mối tổng hợp nhu cầu, điều phối để phối hợp với Bộ Công Thương, các địa phương thực hiện nhiệm vụ này. Đồng thời, ề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường phối hợp với ngành Công thương, Y tế trong việc dự báo tình hình, đăng ký nhu cầu cũng như phối hợp giải quyết khó khăn vướng mắc nếu có để cug ứng tốt nhất ôxy cho điều trị bệnh nhân.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ Trưởng Nguyễn Hồng Diên đã gửi lời cám ơn đến lãnh đạo Bộ Y tế cũng như các Lãnh đạo các địa phương, đơn vị và đặc biệt là các doanh nghiệp, cả doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước thời gian vừa qua đã cùng với Chính phủ Việt Nam, các Bộ, ngành và địa phương nỗ lực trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19, kết quả bước đầu có hiệu quả. Bộ trưởng cũng bày tỏ mong muốn sự hợp tác này sẽ ngày càng bền chặt và hiệu quả trong thời gian tới trên tinh thần “tất cả vì cái tính mạng và sức khỏe của người dân”.

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây