Nhiều thách thức đang chờ doanh nghiệp, nông dân khi hội nhập

Thứ ba - 11/05/2021 10:53
"Hội nhập không phải tất cả đều màu hồng và có rất nhiều áp lực, thách thức đặt ra cho cộng đồng doanh nghiệp và nông dân”, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cảnh báo như vậy khi nói về việc Việt Nam ngày càng hội nhập sâu hơn với quốc tế.

Theo ông Trần Tuấn Anh, đến nay, Việt Nam đã ký kết thành công và tham gia 16 hiệp định thương mại tự do, bao gồm cả song phương và đa phương, trong đó có nhiều FTA thế hệ mới với những yêu cầu, tiêu chuẩn cao. Những FTA này không có tác động lớn đến hoạt động của từng bộ, ngành, từng cơ quan quản lý nhà nước, mà còn tác động đến đời sống của mỗi doanh nghiệp, người dân, góp phần tạo nền tảng quan trọng thay đổi vượt bậc, giải phóng năng lực sản xuất của nông dân và doanh nghiệp Việt.

“Từ đây có thể thấy không hề có giới hạn trong năng lực sản xuất nếu như chúng ta có cơ hội thị trường và điều kiện để tổ chức tái cơ cấu các ngành nghề theo quy mô lớn gắn với việc hình thành các chuỗi giá trị”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định.
 


Cụ thể về những lợi ích khi tham gia Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA), Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, EVFTA giúp cho các sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa Việt Nam có điều kiện cạnh tranh mạnh mẽ, phát triển ở thị trường châu Âu và sẽ có điều kiện hình thành các chuỗi giá trị. Hơn nữa, toàn bộ hàng hóa xuất khẩu chính của Việt Nam sang EU được hưởng ưu đãi thuế quan sắp tới và cả những điều kiện thuận lợi hóa thương mại đều là những ngành hàng quan trọng, kinh tế mũi nhọn của Việt Nam.

Theo người đứng đầu ngành công thương, các mặt hàng nông sản, gạo, cà phê, mật ong, sản phẩm chăn nuôi, cây trái... đều là những ngành hàng được hưởng ưu đãi rất cao ngay từ những năm đầu tiên. Những sản phẩm kỳ vọng có tăng trưởng mạnh ở EU như dệt may, da giày, chế biến đồ gỗ, tin học, các ngành công nghiệp như: hóa dầu, ô tô cơ khí cũng được hưởng ưu đãi khi cắt giảm thuế quan trong những năm tới.

“Nếu EVFTA đi vào thực thi từ năm 2020, xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ tăng 20% và đến giai đoạn 2025-2030, tốc độ tăng sẽ lớn hơn từ 70 đến 80%. Theo tính toán, dự kiến, tăng trưởng xuất khẩu sẽ tăng từ 4 đến 6%, các ngành kinh tế tăng thêm 19 tỷ USD vào năm 2019 và đến năm 2025 sẽ tăng lên 70 tỷ USD”, ông Trần Tuấn Anh cho hay. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng cho rằng, trong hội nhập, không phải tất cả bức tranh đều là màu hồng, có rất nhiều áp lực, thách thức đặt ra cho cộng đồng doanh nghiệp và nông dân.

Tác giả: Phạm Tuyên - Báo Tiền Phong điện tử, bài đăng ngày 1/7/2019

Tác phẩm đạt giải C - Giải Báo chí 70 năm ngành Công Thương 

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây