Nồng độ cồn bằng 0: Các cơ quan báo chí tuyên truyền để thay đổi nhận thức, người dân ủng hộ

Thứ năm - 30/11/2023 09:25
Về quy định "nồng độ cồn bằng 0", Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh mong muốn các cơ quan báo chí tuyên truyền để thay đổi nhận thức, người dân ủng hộ.

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe, tại sao không?Từ việc kiểm soát nồng độ cồn đã hình thành thói quen "uống rượu bia thì không lái xe"Xử phạt vi phạm nồng độ cồn: Ngăn chặn triệt để “ma men”, giúp người dân bớt nỗi lo khi ra đường

Ngay sau bế mạc Kỳ họp thứ 6, ngày 29/11, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì buổi họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Minh Đức trao đổi với các nhà báo

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Minh Đức phát biểu tại Họp báo


Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đặt câu hỏi liên quan đến việc nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội quan tâm về quy định “nồng độ cồn bằng 0” khi điều khiển phương tiện giao thông quy định tại dự án Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ.

Trả lời vấn đề này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Nguyễn Minh Đức cho biết, trong dự thảo Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ có nêu ra quy định, cấm tuyệt đối hơi thở có nồng độ cồn. Trong Luật Phòng, Chống tác hại của rượu bia tại khoản 6, Điều 5 có quy định những hành vi cấm, trong đó có cấm tuyệt đối việc sử dụng rượu bia trước, trong khi lái xe.

Ông Nguyễn Minh Đức cho hay, về nguyên tắc trong hệ thống pháp luật của Việt Nam cần thống nhất tất cả các luật với nhau. Xây dựng luật sau dựa trên cơ sở lấy nguồn của luật trước.

Trên cơ sở nguồn của Luật Phòng, chống tác hại rượu bia, cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra đã đề xuất nội dung trên vào Luật Trật tự, An toàn giao thông đường bộ. Tất nhiên, các ý kiến đại biểu Quốc hội thông qua thảo luận, việc đánh giá đầy đủ và thấu đáo nhất.

Trên cơ sở Ủy ban Quốc phòng và An ninh hàng năm đánh giá thẩm tra việc thực hiện đảm bảo an toàn giao thông, tổng kết cho thấy, các vụ tai nạn giao thông đường bộ có 43% vụ xuất phát từ rượu bia.

“Tôi cho rằng đây là mệnh lệnh và cần phải thực hiện. Chúng tôi mong, các cơ quan báo chí tuyên truyền để thay đổi nhận thức, người dân ủng hộ. Chúng tôi tin rằng, Quốc hội cơ bản sẽ đồng ý nội dung này” - ông Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh.

Trước đó, chiều 24/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

 

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây