Ông Yoon Suk-yeol đắc cử Tổng thống thứ 20 của Hàn Quốc

Thứ tư - 09/03/2022 23:14
Theo KBS, ứng cử viên Yoon Suk-yeok của đảng đối lập Sức mạnh quốc dân đã đắc cử Tổng thống thứ 20 của Hàn Quốc.

 

Ông Yoon Suk-yeol đắc cử Tổng thống thứ 20 của Hàn Quốc - Ảnh 1.

Ảnh: Yonhap News

Theo KBS, tính đến 4h38' sáng ngày 10/3, khi công tác kiểm phiếu đã hoàn tất 99,2%, ông Yoon giành chiến thắng với tỉ lệ phiếu bầu là 48,6%. Ứng cử viên đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành Lee Jae-myung đứng thứ hai với tỉ lệ phiếu bầu đạt 47,81%.

  •  

Hai ứng cử viên chỉ chênh nhau hơn 240.000 phiếu. Đây là một thắng lợi sít sao nhất trong lịch sử, kể từ khi Hàn Quốc khôi phục lại chế độ bầu cử trực tiếp tổng thống vào năm 1987.

Ông Yoon đã nhận được ủng hộ mạnh mẽ của cử tri vùng Yeongnam (bao gồm các thành phố Busan, Daegu, Ulsan, tỉnh Nam và Bắc Gyeongsang) và sự ủng hộ của cử tri Seoul, khu vực tỉnh Bắc và Nam Chungcheong, tỉnh Gangwon.

Nếu căn cứ theo kết quả thăm dò ý kiến cử tri tại địa điểm bỏ phiếu, sự ủng hộ của cử tri là nam giới ngoài 20 tuổi chính là yếu tố quan trọng giúp ông Yoon đắc cử.

Sau khi có kết quả chắc chắn đắc cử, ông Yoon phát biểu cuộc bầu cử tổng thống lần này là một cuộc đua "nóng bỏng và đầy nhiệt huyết", là chiến thắng của người dân Hàn Quốc vĩ đại.

Về phần mình, ứng cử viên Lee Jae-myung thừa nhận thất bại do bản thân vẫn còn thiếu sót, đề nghị Tổng thống đắc cử sẽ vượt qua được những rạn nứt và tranh cãi, mở ra một thời đại đoàn kết.

Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol sẽ nhận giấy xác nhận đắc cử từ Ủy ban Quản lý bầu cử Trung ương vào lúc 10h sáng ngày 10/3. Sau đó, ông sẽ khởi động Ủy ban chuyển giao chính quyền trong khoảng hơn 2 tháng, rồi chính thức nhậm chức Tổng thống thứ 20 của Hàn Quốc vào ngày 10/5.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây