OPEC+ quyết định cắt giảm sản lượng, dầu thô thế giới tăng phiên thứ 3 liên tiếp

Thứ năm - 06/10/2022 11:02
Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), dầu thô tăng phiên thứ 3 liên tiếp trong tuần, sau quyết định tăng sản lượng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh OPEC+ và báo cáo thị trường dầu hàng tuần của EIA cho thấy tồn kho dầu tại Mỹ tiếp tục giảm.
OPEC+ quyết định cắt giảm sản lượng, dầu thô thế giới tăng phiên thứ 3 liên tiếp - Ảnh 1.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 05/10, giá dầu WTI tăng 1,43% lên 87,76 USD/thùng trong khi giá dầu Brent tăng 1,71 USD/thùng lên 93,37 USD/thùng.

Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch ngày 05/10, giá dầu WTI tăng 1,43% lên 87,76 USD/thùng trong khi giá dầu Brent tăng 1,71 USD/thùng lên 93,37 USD/thùng.

Thông tin quan trọng nhất trong ngày hôm qua (5/10) là cuộc họp chính sách tháng 10 của OPEC+. Kết thúc cuộc họp, nhóm quyết định sẽ giảm sản lượng dầu tháng 11 ở mức 2 triệu thùng/ngày so với tháng 10, tương đương 2% tổng nguồn cung dầu thế giới. Tuy vậy, với 14 trên 20 thành viên thực tế đang gặp khó khăn trong việc sản xuất theo hạn ngạch cũ, con số thực tế sẽ không đến mức 2 triệu thùng/ngày.

Theo ước tính của Saudi Arabia sản lượng sẽ giảm khoảng 1-1,1 triệu thùng/ngày, còn Goldman Sachs đưa ra ước tính thấp hơn, ở mức 0,4-0,6 triệu thùng/ngày. Ngân hàng này tin rằng chỉ có Saudi Arabia, Iraq, UAE và Kuwait mới cần phải cắt giảm sản lượng để tuân thủ hạn ngạch. 

Quyết định của OPEC+ đã vấp phải sự phản đối của các quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn, đặc biệt là Mỹ. Sau cuộc họp, Nhà Trắng cho biết sẽ tham vấn Quốc hội về các công tác để giảm bớt sự kiểm soát của nhóm đối với giá năng lượng.

Theo giới phân tích, phát biểu này ám chỉ về dự luật NOPEC, nhằm chống tình trạng độc quyền trên thị trường dầu. Nếu được thông qua, Mỹ có thể kiện OPEC vì can thiệp quá sâu vào thị trường. Tuy vậy, dự luật này vấp phải sự phản đối của nhiều bên, trong đó có cả các công ty trong ngành dầu khí Mỹ.

Giá cũng nhận được sự hỗ trợ sau báo cáo tối qua của EIA, cho thấy tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ giảm tuần thứ 2 liên tiếp. Cụ thể, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu nội địa kết hợp với xuất khẩu tăng đã khiến cho tồn kho trong tuần kết thúc 30/9 giảm 1,4 triệu thùng. Trước đấy, thị trường kỳ vọng tồn kho sẽ giảm 2,1 triệu thùng. Tồn kho các sản phẩm lọc dầu như xăng, nhiên liệu chưng cất và nhiên liệu máy bay cũng đồng loạt giảm mạnh lần lượt ở mức 4,7, 3,4 và 0,5 triệu thùng, trở thành hỗ trợ tốt cho giá.

OPEC+ quyết định cắt giảm sản lượng, dầu thô thế giới tăng phiên thứ 3 liên tiếp - Ảnh 2.

So với đầu tuần này, giá cà phê nội địa đã liên tục tăng với mức tổng lên đến 500 đồng/kg.

Giá cà phê trong nước tăng nhẹ 100 đồng/kg, nối dài đà tăng từ đầu tuần

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay 6/10, giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên và các tỉnh Nam Bộ đồng loạt tăng nhẹ 100 đồng/kg. Theo đó, giá cà phê trong nước được thu mua dao động trong khoảng 46.600-47.000 đồng/kg. Như vậy, so với đầu tuần này, giá cà phê nội địa đã liên tục tăng với mức tổng lên đến 500 đồng/kg.

Theo báo cáo mới nhất của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), tính chung trong 9 tháng đầu năm nay, giá xuất khẩu bình quân cà phê của Việt Nam ước đạt mức 2.280 USD/tấn, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2021.

Còn theo thống kê sơ bộ của hải quan Việt Nam, 8 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu cà phê robusta đạt 1,11 triệu tấn, trị giá 2,2 tỷ USD, tăng 17,4% về lượng và tăng 44% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

Trong đó, Việt Nam tăng xuất khẩu cà phê robusta sang hầu hết các thị trường chủ yếu, như Đức, Italy, Bỉ, Mỹ, Tây Ban Nha, Nga, Anh,… Ngược lại, xuất khẩu cà phê robusta của Việt Nam sang một số thị trường khu vực châu Á giảm, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây