Petrovietnam nỗ lực đóng góp cho ngân sách Nhà nước

Thứ hai - 08/11/2021 11:35
Trong 10 tháng năm 2021, sản lượng khai thác dầu thô của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) đạt 9,09 triệu tấn, vượt 12,4% kế hoạch 10 tháng; đóng góp NSNN 10 tháng qua đạt 75,4 nghìn tỷ đồng, vượt 21% kế hoạch năm 2021 và vượt 23% so với cùng kỳ năm 2020.


Các đơn vị của Petrovietnam đang nỗ lực hoàn thành kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2021. Ảnh: VGP


Petrovietnam cho biết trong tháng 10, việc kiểm soát dịch COVID-19 trên cả nước có nhiều dấu hiệu tích cực, các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng, hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) từng bước được khôi phục trong trạng thái bình thường mới, trong đó có Tập đoàn. Tuy nhiên, tình hình tiêu thụ các sản phẩm dầu khí hết sức khó khăn, nhất là sản lượng huy động khí, điện giảm mạnh…

Trước tình hình đó, với nỗ lực cao của cả hệ thống cùng với phát huy kinh nghiệm, hiệu quả công tác quản trị, linh hoạt trong điều hành, có sự chuẩn bị và bắt nhịp tốt với thị trường, trong tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2021, Tập đoàn đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Trong bối cảnh trước đà suy giảm sản lượng tự nhiên của các mỏ dầu khí hiện hữu sau thời gian dài khai thác và việc đầu tư phát triển mỏ mới gặp nhiều vướng mắc về cơ chế, việc duy trì và hoàn thành kế hoạch sản lượng khai thác cũng là thách thức rất lớn với Petrovietnam.

Mặc dù vậy, Tập đoàn đã nỗ lực ứng dụng các giải pháp khoa học, kỹ thuật, công nghệ cùng với nhiều giải pháp nâng cao thu hồi dầu. Vì vậy, kết quả khai thác dầu thô tháng 10 vượt 6,6% kế hoạch tháng; tính chung 10 tháng sản lượng khai thác dầu thô đạt 9,09 triệu tấn, vượt 12,4% kế hoạch 10 tháng. Qua đó, Tập đoàn đã đóng góp cho ngân sách Nhà nước trong 10 tháng đầu năm 75,4 nghìn tỷ đồng, vượt 21% kế hoạch năm 2021 và vượt 23% so với cùng kỳ năm 2020.

Công tác quản trị đầu tư trong toàn Tập đoàn cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các dự án phát triển mỏ như BK-18A, BK-19 đã và đang được triển khai vượt tiến độ đề ra. Dự kiến 2 công trình này sẽ về đích và sẽ đón dòng dầu  đầu tiên trong vài ngày tới.

Petrovietnam cũng đang tập trung mọi nguồn lực để sớm đưa vào vận hành các dự án nhà máy điện Sông Hậu 1, Thái Bình 2, trong đó dự kiến đưa vào vận hành thương mại Tổ máy số 1 dự án Nhà máy điện Sông Hậu 1 trong tháng 11/2021.

Công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí của Tập đoàn 10 tháng đầu năm 2021 đạt gần 2.390 tỷ đồng, bằng 88% kế hoạch tiết giảm năm 2021. Đây là cơ sở để Petrovietnam tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, ủng hộ công tác phòng chống dịch. Trong 10 tháng qua, toàn Tập đoàn đã ủng hộ công tác phòng chống COVID-19 là 784,8 tỷ đồng, trong đó đóng góp cho Quỹ vaccine 554,9 tỷ đồng.

Về kế hoạch năm 2021, Tổng giám đốc Tập đoàn Lê Mạnh Hùng chỉ đạo toàn hệ thống tiếp tục đánh giá rủi ro trong hoạt động sản xuất kinh doanh 2 tháng còn lại của năm và có giải pháp kiểm soát tốt nhằm hoàn thành cao nhất kế hoạch năm 2021.

Trong đó, tập trung các giải pháp quản trị, an toàn kỹ thuật để gia tăng sản lượng khai thác, tăng công suất sản xuất các sản phẩm dầu khí để giảm sức ép của hàng nhập khẩu; phối hợp tốt với các đơn vị phân phối để giữ vững thị trường, bảo vệ nguồn thu nhằm đóng góp cao nhất cho ngân sách Nhà nước; đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án; tiếp tục tập trung cao độ kiểm soát dịch bệnh, giữ an toàn sản xuất, an toàn cho người lao động, đồng thời chuẩn bị các nguồn lực cần thiết để tận dụng cơ hội thị trường trong lĩnh vực dịch vụ dầu khí thời gian tới.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây