Petrovietnam tăng cường giải pháp quản trị biến động

Thứ tư - 09/03/2022 22:53
 Trong tháng 2/2022, các hoạt động trong sản xuất, kinh doanh (SXKD) của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã được tập trung triển khai toàn diện, tiếp tục hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch, tăng trưởng cao so với cùng kỳ.

 

Petrovietnam tăng cường giải pháp quản trị biến động - Ảnh 1.

Cán bộ, chuyên gia làm việc tại Phòng điều khiển trung tâm NMNĐ Thái Bình 2.

 Tăng trưởng cao so với cùng kỳ

Tác động từ tình hình xung đột giữa Nga và Ukraine, cạnh tranh chiến lược giữa các nước làm gia tăng áp lực lạm phát, đẩy nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu lên cao. Mặc dù giá dầu tăng hỗ trợ cho hoạt động dầu khí nhưng cũng đem lại rủi ro do thị trường biến động nhanh, khó dự báo; chi phí sản xuất, giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, giá thành sản phẩm tăng, ảnh hưởng đến tiêu thụ; lĩnh vực dịch vụ tiếp tục khó khăn về việc làm.

Với kinh nghiệm, sự chủ động trong công tác dự báo, linh hoạt trong điều hành, kịp thời ứng phó với các tình huống phát sinh, tận dụng, đón đầu cơ hội, trong tháng 2/2022, các hoạt động trong SXKD của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã được tập trung triển khai toàn diện, tiếp tục hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch, tăng trưởng cao so với cùng kỳ.

Do nắm bắt xu hướng giá dầu trên thị trường, Petrovietnam đã thúc đẩy các giải pháp kỹ thuật, gia tăng sản lượng trong điều kiện cho phép; kết quả khai thác dầu tháng 2 đạt 0,84 triệu tấn, vượt 24% kế hoạch tháng 2; lũy kế 2 tháng đạt 1,78 triệu tấn, vượt 24% kế hoạch 2 tháng. Sản xuất xăng dầu, đạm và các sản phẩm khác vượt kế hoạch đề ra; sản xuất điện, khí gia tăng so với tháng trước.

Tổng doanh thu toàn Tập đoàn tháng 2/2022 ước đạt 54,98 nghìn tỷ đồng, vượt 26% kế hoạch tháng, lũy kế 2 tháng đầu năm ước đạt 118,73 nghìn tỷ đồng, vượt 34% kế hoạch 2 tháng và tăng 46% so với cùng kỳ 2021. Nộp ngân sách toàn Tập đoàn tháng 2/2022 ước đạt 9,1 nghìn tỷ đồng, vượt 51% kế hoạch tháng, lũy kế 2 tháng đầu năm ước đạt 18,05 nghìn tỷ đồng vượt 52% kế hoạch 2 tháng và tăng 48% so với cùng kỳ 2021. Những kết quả ấn tượng này không lệ thuộc vào nguồn thu từ dầu thô mà trải đều ở tất cả các lĩnh vực SXKD chính của Tập đoàn.

Trong tháng 2, Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã ban hành Nghị quyết về thực hiện chuyển đổi số, tạo tiền đề cho công tác triển khai chuyển đổi số được thành công và đồng bộ trong toàn Tập đoàn.

Tập đoàn tiếp tục tổ chức các cuộc họp về công tác triển khai kế hoạch năm 2022 tại hầu hết các đơn vị, khẳng định mục tiêu tăng trưởng năm 2022 là nhiệm vụ quan trọng và tất yếu để làm tiền đề cho phát triển bền vững. Tập đoàn cũng đã ban hành Chỉ thị về việc thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả COVID-19 trong tình hình mới.

Ngày 23/2/2022, Dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Thái Bình 2 đã đốt lửa lần đầu bằng dầu Tổ máy số 1. Đây là mốc tiến độ rất quan trọng tạo tiền đề tích cực cho việc tiếp tục hoàn thành các mốc tiến độ quan trọng còn lại của dự án gồm: Phấn đấu hòa lưới điện bằng dầu Tổ máy số 1 vào ngày 30/4/2022 và đốt lửa bằng than vào ngày 16/6/2022. Đối với Dự án NMNĐ Sông Hậu 1, Ban quản lý dự án và người lao động trên công trường nỗ lực bám sát tiến độ vận hành thương mại vào ngày 15/3/2022 và tiến tới tổ chức khánh thành trong tháng 5/2022.

Tăng cường dự báo, ứng phó với tác động của xung đột chính trị

Trước tình hình căng thẳng giữa Nga-Ukraine, lãnh đạo PVN đã tổ chức cuộc họp để nhận định những ảnh hưởng tới hoạt động SXKD của PVN đồng thời ban hành Chỉ thị về việc tăng cường công tác dự báo, xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện các giải pháp ứng phó với khủng hoảng chính trị và giá dầu.

Theo Tổng Giám đốc Tổng công ty thăm dò và khai thác dầu khí (PVEP) Trần Hồng Nam, ngoài thuận lợi trong ngắn hạn khi giá dầu tăng, rủi ro sắp tới là rất lớn, khó dự báo được về lạm phát, chi phí tăng, khủng hoảng kinh tế, nhu cầu tiêu thụ giảm sút, ảnh hưởng đến các hợp tác trong lĩnh vực năng lượng… PVEP đã có những kế hoạch sản xuất phù hợp, rà soát danh mục đầu tư, nhằm đáp ứng trước biến động của thị trường, dự phòng rủi ro, cũng như tận dụng những cơ hội có thể có.

Tổng Giám đốc Vietsovpetro Nguyễn Quỳnh Lâm cho biết, Vietsovpetro đang theo dõi sát sao tình hình, xem xét và đề ra các phương án ứng phó trước tác động của xung đột chính trị và tùy theo tình hình diễn biến có kịch bản ứng phó tương ứng.

Mặc dù thời gian qua có rất nhiều biến động cả tích cực, tiêu cực, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cho biết, toàn Tập đoàn đã nỗ lực hết mình, hoàn thành vượt mức cao kế hoạch và tăng trưởng so với cùng kỳ. Các sản phẩm chiến lược của Tập đoàn như: Dầu thô, xăng dầu, khí, LPG, điện, đạm... bảo đảm duy trì cung ứng, là công cụ điều tiết vĩ mô của Nhà nước, góp phần bình ổn thị trường, phục vụ phát triển kinh tế đất nước.

Ông Hùng cũng cho biết, trong thời gian tới Tập đoàn tiếp tục cập nhật đánh giá tình hình khủng hoảng chính trị Nga-Ukraine để điều hành kịp thời với thực tiễn; cập nhật, dự báo tình hình thị trường: giá cả, cung-cầu, tồn kho,… với từng sản phẩm, lĩnh vực hoạt động để có giải pháp quản trị, điều hành hiệu quả; ứng phó linh hoạt với dịch bệnh trong tình hình mới.

Giải quyết kịp thời kiến nghị của các đơn vị, phối hợp trong dự báo, điều chỉnh kế hoạch, quản trị danh mục đầu tư, phát triển chuỗi liên kết giá trị hỗ trợ hiệu quả cho hoạt động của các đơn vị; đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trong toàn Tập đoàn, hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số trong dịch chuyển mô hình kinh doanh, thay đổi, nâng cao hiệu quả quản trị, hiệu quả SXKD. Đón đầu xu hướng thông qua nghiên cứu khoa học dài hạn, nghiên cứu phát triển, bảo đảm tính khả thi, phù hợp với nhu cầu thị trường.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây