Phát biểu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại Lễ Khai giảng năm học 2023-2024 Trường THCS Đoàn Thị Điểm

Thứ ba - 05/09/2023 14:57
Sáng 5/9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dự lễ khai giảng năm học 2023-2024 tại trường THCS Đoàn Thị Điểm (thành phố Cần Thơ).
Phát biểu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại Lễ Khai giảng năm học 2023-2024 Trường THCS Đoàn Thị Điểm - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ Khai giảng năm học 2023-2024 Trường THCS Đoàn Thị Điểm - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại Lễ Khai giảng năm học 2023-2024 Trường THCS Đoàn Thị Điểm:

- Thưa các quý vị đại biểu!

- Thưa các thầy giáo, cô giáo, cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Hòa chung không khí hân hoan đón chào năm học mới và ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, hôm nay, tôi có cảm xúc thật đặc biệt khi lần đầu tiên được chung vui với thầy cô và các em học sinh trong lễ khai giảng năm học mới ở miền đất phương Nam, tại ngôi trường giàu truyền thống với bề dày lịch sử hơn 100 năm mang tên nữ sĩ Đoàn Thị Điểm.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi gửi tới các thầy, cô giáo, các vị phụ huynh và toàn thể các em học sinh lời chúc mừng tốt đẹp nhất; chúc Trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm và ngành giáo dục Cần Thơ đạt được nhiều thành công trong năm học mới!

Thưa các thầy cô giáo, các vị phụ huynh và các em học sinh thân mến!

Sau kỳ nghỉ hè dài, sân trường hôm nay lại ngập tràn niềm vui, tình yêu thương của một môi trường sư phạm chất lượng cao. Ngay từ khi bước vào trường, tôi cảm nhận được sự ấm áp trìu mến của các thầy cô; niềm vui hân hoan rạng ngời trong ánh mắt của các cháu học sinh trong ngày tựu trường.

Qua báo cáo của thầy Hiệu trưởng và lãnh đạo ngành giáo dục Cần Thơ, tôi thực sự ấn tượng, đánh giá rất cao những kết quả mà thầy trò trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm đã đạt được trong nhiều năm qua. Các thầy cô giáo, lớp lớp học sinh trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm và gia đình các em có quyền tự hào về truyền thống và những thành tích nổi bật trong giảng dạy, học tập và rèn luyện của nhà trường.

Nguyên nhân của những thành tích nổi bật đáng tự hào nêu trên thì có nhiều, nhưng trên hết, đó là truyền thống, là bề dày chuyên môn, là nỗ lực vượt bậc của cả thầy và trò, là sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương và gia đình học sinh… Tất cả đã làm nên một môi trường sư phạm mẫu mực, chất lượng cao.

Các cháu học sinh yêu quý!

Trong những ngày tháng đẹp nhất của cuộc đời, ở tuổi "thần tiên" các cháu được sống trong môi trường yêu thương của thầy cô; được vô tư vui chơi với bè bạn và được khám phá chân trời tri thức rộng mở; được giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa tốt đẹp, đầy tự hào của quê hương, dân tộc; được học những bài học về sự tự tôn, trung thực, lòng bao dung … và được rèn luyện những kỹ năng cần có của một công dân toàn cầu trong thời đại mới.

Trong buổi lễ khai giảng này, bác mong mỗi cháu luôn chăm chỉ học hành, yêu thương gia đình, giàu lòng trắc ẩn, chia sẻ, cảm thông với những hoàn cảnh khó khăn, biết yêu cái đẹp, yêu thiên nhiên, có ý thức rèn luyện thân thể, tập thể dục, thể thao thường xuyên và học giỏi ngoại ngữ để tiếp cận kho tàng tri thức, văn hóa của nhân loại.

Chúng ta đang sống trong thế giới vận động không ngừng, đổi thay nhanh chóng, nơi mà các kiến thức mới, kỹ năng mới sẽ dẫn dắt các xu thế phát triển.

Để sẵn sàng làm chủ những tri thức mới, thích ứng với những đổi thay nhanh chóng toàn cầu, bác khuyến khích các cháu phát huy cao độ tinh thần tự học, tự khám phá, sáng tạo; hãy trở thành những người học tập suốt đời, không ngừng nỗ lực cải thiện bản thân. Để từ nơi này các cháu sẽ trưởng thành trở thành công dân toàn cầu, được trang bị kiến thức và kỹ năng toàn cầu, có lối sống công nghiệp, văn minh, hiện đại nhưng luôn giàu lòng yêu thương nồng nàn cho đất nước, con người, quê hương; luôn nỗ lực cao nhất để đóng góp sức mình cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Bên cạnh đó, là những người con của miền Tây sông nước, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, hơn ai hết, bác mong các cháu là những người gương mẫu, tiên phong bằng những hành động thiết thực, truyền cảm hứng để cùng cộng đồng chủ động thực hiện các biện pháp thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.

Những gương mặt rạng rỡ niềm vui và sự háo hức trong ngày vui tựu trường rạng rỡ của các cháu cho bác niềm tin lớn vào điều đó và tin tưởng Việt Nam nhất định sẽ bước tới đài vinh quang, sánh vai với các cường quốc năm châu như Bác Hồ kính yêu hằng mong ước.

Bác rất mong chờ tin vui của thầy và trò trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm. Nếu có thể, cuối mỗi học kỳ, đại diện học sinh viết thư gửi cho bác thông báo những kết quả nổi bật nhất. Bác sẽ có quà để chúc mừng và chia vui với các cháu.

Thưa các thầy, cô giáo kính mến,

Trên đường ra sân bay vào sáng nay, khi tìm hiểu thông tin về trường Trung học cơ sở Đoàn Thị Điểm, tôi đọc được bài viết về tấm lòng chia sẻ, cảm thông và giúp đỡ mọi người của "Cô giáo có trái tim màu hồng Huỳnh Thị Mỹ Phượng" là giáo viên tiếng Anh của trường.

- Cô Mỹ Phượng có ở đây không ạ?

Tôi rất xúc động, và mong cô Phượng sẽ tiếp tục cùng với các thầy cô và học sinh trong trường lan toả tình yêu thương của thầy trò một trong những ngôi trường giàu truyền thống nhất, ở quận trung tâm của thành phố Cần Thơ, trung tâm của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long đến với cộng đồng.

Trường học là môi trường quan trọng để rèn luyện nhân cách và giáo dục thế hệ trẻ thành những con người phát triển toàn diện đức - trí - thể - mỹ, có lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, có ý thức và trách nhiệm với đất nước, cộng đồng, gia đình và bản thân.

Ở bất kỳ thời đại nào, thầy giáo, cô giáo cũng luôn được kính trọng và cũng được xã hội đặt kỳ vọng rất cao, không chỉ là kiến thức, là trình độ mà còn bởi cống hiến tâm sức, trí tuệ của cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục, sự nghiệp trồng người đầy vẻ vang.

Tôi mong muốn các thầy cô giáo luôn phấn đấu, tu dưỡng, hoàn thiện, được học trò nhớ tới như những tấm gương khát khao học tập và cống hiến cho quê hương, đất nước; tấm gương về lòng nhân ái và những giá trị cao quý. Mỗi thầy cô hãy thắp lên trong các thế hệ học sinh Việt Nam ngọn lửa trí tuệ, yêu nước, thương nòi, tinh thần trách nhiệm, khát vọng vươn lên xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam giàu đẹp; xứng đáng với lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

"Người thầy giáo tốt, người thầy giáo xứng đáng là người thầy vẻ vang nhất, dù tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương. Song những người thầy giáo tốt là những người anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang, nếu không có thầy giáo dạy dỗ cho con em nhân dân thì làm sao mà xây dựng Chủ nghĩa xã hội được".

Tôi cũng muốn nhấn mạnh về tầm quan trọng của xây dựng môi trường học tập an toàn, lành mạnh, để hướng tới cộng đồng học tập đoàn kết, nơi mà mỗi em đều có cơ hội phát triển và thể hiện tài năng của mình.

Tôi đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND TP. Cần Thơ tiếp tục quan tâm hơn nữa đến chế độ, chính sách cho đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập để triển khai hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới, thực hiện cho được các mục tiêu về phổ cập giáo dục được nêu trong Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII, bảo đảm nguyên tắc "có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp".

Tôi xin trân trọng cảm ơn các phụ huynh học sinh đã luôn dành cho con em mình sự yêu thương vô bờ bến, sự quan tâm, tạo điều kiện chu đáo nhất để các cháu yên tâm học tập, rèn luyện. Chính sự yêu thương, quan tâm giáo dục trong môi trường gia đình là nhân tố quan trọng trong xây dựng hệ thống giáo dục tốt đẹp.

Với niềm phấn khởi, tự hào và tin tưởng sâu sắc, tôi xin chúc Trường THCS Đoàn Thị Điểm và ngành giáo duc Cần Thơ một năm học thành công; chúc các cháu học sinh một năm học thật tuyệt vời..

Chúc quý vị đại biểu, khách quý, các bậc cha mẹ học sinh luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.

Xin cảm ơn!

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây