Phát triển sâu sắc hơn trụ cột kinh tế thương mại với Hoa Kỳ

Thứ năm - 05/10/2023 08:59
Trụ cột Kinh tế - Thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được kỳ vọng có thể phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới đặc biệt khi hai nước đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào ngày 10 tháng 9 năm 2023 vừa qua.


Liên quan đến hợp tác cụ thể trong lĩnh vực kinh tế thương mại giữa hai nước, Hoa Kỳ rất quan tâm đến các lĩnh vực ngành nghề mà Việt Nam có thể tham gia vào chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị toàn cầu như sản xuất ô tô, bán dẫn, mỹ phẩm, internet, dịch vụ pháp lý, giáo dục, hàng không và hiện tại có rất nhiều công ty Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch chuỗi cung ứng vào Việt Nam. Nhiều công ty của Hoa Kỳ đang có chiến lược mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh tại Việt Nam và kỳ vọng rằng mỗi sản phẩm họ bán ra trên thế giới đều chứa ít nhất một số linh kiện được sản xuất tại Việt Nam. Xu hướng này sẽ tiếp tục gia tăng trong tương lai. Một số chuyên gia nhận định rằng nhiều các nhà đầu tư Hoa Kỳ tiếp tục mang đến những đóng góp và tiềm năng lớn vào sự phát triển kinh tế của nước ta trong thời gian tới.

Những chính sách gần đây của Hoa Kỳ như Friend Shoring (dịch chuyển sản xuất của Hoa Kỳ sang các đối tác thân thiện) đã coi Việt Nam đóng vài trò quan trong trong chính sách này của họ. Hiện tại, nguồn lực cho chính sách này đang được Hoa Kỳ bổ sung và một khoản hỗ trợ không nhỏ từ Đạo Luật Chip sẽ hỗ trợ đối tác Việt Nam trong ngành bán dẫn. Đạo luật này cũng cung cấp ngân sách 1,5 tỷ đô la năng cấp hạ tầng viễn thông 2020 của Hoa Kỳ và theo đó nhiều công ty Việt Nam có khả năng cung ứng thiết bị 5G cho quá trình nâng cấp hạ tầng viễn thông của nước này.  Ngoài ra, Việt Nam có thể tận dụng các dịch vụ số, điện toán đám mây, trung tâm thử nghiệm dữ liệu của Hoa Kỳ để thực hiện quá trình chuyển đổi số, đối ưu hóa môi trường trong nước.

Để thông tin thêm về nội dung này, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ tổ chức Tọa đàm trực tuyến "Phát triển sâu sắc hơn trụ cột kinh tế thương mại với Hoa Kỳ". 

Tham dự Tọa đàm có ông Adam Sitkoff - Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội; ông Vũ Tú Thành – Phó Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC).

Kính mời độc giả xem tại link dưới đây:

https://drive.google.com/file/d/1JoDLNRGwUWhYitMvMR08pVX9dF2Cqsl9/view

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây