Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Phó Chủ tịch IFC

Chủ nhật - 17/04/2022 23:55
Chiều 15/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tiếp và làm việc với ông Alfonso Garcia Mora, Phó Chủ tịch Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới (WB), phụ trách Khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Phó Chủ tịch IFC - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp ông Alfonso Garcia Mora, Phó Chủ tịch IFC. Ảnh VGP/Trần Mạnh

Chào mừng ông Alfonso Garcia Mora cùng phái đoàn của IFC tới thăm và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái trân trọng cảm ơn, đánh giá cao vai trò của IFC trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, đặc biệt trong các nội dung hoạch định chính sách, cung cấp nguồn lực cho đầu tư phát triển, chú trọng đến khu vực tư nhân.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh, hoạt động của IFC là hoàn toàn phù hợp với chủ trương phát triển của Việt Nam. Đối với khu vực ngân hàng, IFC đã và đang là một nhà đầu tư lớn, một người bạn đồng hành và đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của toàn hệ thống.

Ông Alfonso Garcia Mora, Phó Chủ tịch Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) cảm ơn Phó Thủ tướng đã dành thời gian tiếp đoàn; đánh giá cao những kết quả Việt Nam đã đạt được trong quản lý nền kinh tế 2 năm vừa qua.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Phó Chủ tịch IFC - Ảnh 2.

IFC đánh giá Việt Nam là một điển hình, một hình mẫu về quản lý kinh tế trong thời điểm kinh tế toàn cầu gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra. Ảnh VGP/Trần Mạnh

Lãnh đạo IFC nhấn mạnh, Việt Nam là một điển hình, một hình mẫu về quản lý kinh tế trong thời điểm kinh tế toàn cầu gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra. Đặc biệt, Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng dương trong khi nhiều quốc gia khác nền kinh tế bị suy thoái. Bên cạnh đó, Việt Nam hiện đang kiểm soát lạm phát rất tốt,… IFC cũng như nhiều tổ chức tài chính quốc tế đều đánh giá cao những kết quả Chính phủ Việt Nam đã đạt được trong quản lý nền kinh tế đất nước.

Phó Chủ tịch IFC Alfonso Garcia Mora bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực nâng cao năng suất lao động, phát triển kinh tế tư nhân, ứng phó với biến đổi khí hậu…

Ông Alfonso Garcia Mora cho biết, Việt Nam hiện đang nằm trong nhóm các quốc gia nhận đầu tư tài chính lớn nhất của IFC trên toàn cầu. Việt Nam không chỉ là quốc gia quan trọng đối với IFC ở khu vực châu Á mà còn trên phạm vi toàn thế giới. IFC tiếp tục gia tăng số lượng nhân sự làm việc tại Việt Nam cũng như các khoản đầu tư vào Việt Nam.

Vừa qua, IFC đã có các cuộc làm việc với một số bộ ngành, địa phương của Việt Nam. IFC muốn tiếp tụ hợp tác, chia sẻ những kinh nghiệm của mình đối với Việt Nam trong các lĩnh vực chuyển đổi xanh, đầu tư, tài chính, ngân hàng, phát huy vai trò của khu vực kinh tế tư nhân trong phát triển bền vững,…

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Phó Chủ tịch IFC - Ảnh 3.

Tặng lãnh đạo IFC món quà lưu niệm, Phó Thủ tướng mong muốn thời gian tới các hoạt động của IFC sẽ thuận buồm xuôi gió, đạt nhiều thành công. Ảnh VGP/Trần Mạnh

Trao đổi với lãnh đạo IFC, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nêu rõ: Trên chặng đường phát triển, Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn nhất quán, xem kinh tế tư nhân là một trong những động lực để phát triển đất nước. Nhà nước Việt Nam tạo môi trường để kinh tế tư nhân phát triển bình đẳng với các thành phần kinh tế khác.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mong muốn trong thời gian tới, IFC sẽ tiếp tục đồng hành, hợp tác với Việt Nam trong công cuộc phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Theo Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, hiện nay nhu cầu đầu tư phát triển của các địa phương là rất lớn, đặc biệt là đầu tư vào cơ sở hạ tầng. Việc huy động hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế có nhiều kinh nghiệm như IFC nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân là phù hợp và không tạo áp lực lên gánh nặng nợ công. Do vậy, Chính phủ hoàn toàn ủng hộ chủ trương IFC huy động các nguồn hỗ trợ tài chính cho khu vực tư nhân, hỗ trợ kỹ thuật cho địa phương, giúp tranh thủ nguồn vốn, kinh nghiệm quốc tế quý báu từ IFC.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị trong chuyến công tác lần này, ông Alfonso Garcia Mora bố trí để làm việc với các địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thanh Hóa… để hỗ trợ một số dự án hợp tác công tư, nhằm hỗ trợ các địa phương để tiếp cận nguồn tài chính dài hạn (không có bảo lãnh Chính phủ) về phát triển cơ sở hạ tầng.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Phó Chủ tịch IFC - Ảnh 4.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cũng mong muốn IFC tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết của Việt Nam tại COP 26, bởi nhu cầu tài chính cho biến đổi khí hậu là rất lớn. Hiện các cơ quan quản lý đang rà soát để đưa ra danh mục ưu tiên vận động hỗ trợ quốc tế để thực hiện ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển phát thải thấp. 

Đồng thời, đề nghị IFC tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ thực hiện đề án tái cơ cấu ngân hàng và phát triển thị trường xử lý nợ xấu.

Các cơ quan Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Văn phòng IFC khu vực tại Việt Nam để tăng cường hợp tác, thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 bên trong thời gian tới, Phó Thủ tướng khẳng định.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây