Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam

Thứ tư - 19/07/2023 11:18
 Chiều 18/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam bà Angela Pratt. Cùng dự buổi tiếp có đại diện Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao và Văn phòng Chính phủ.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị WHO tiếp tục hỗ trợ tích cực cho Việt Nam tiếp cận các sản phẩm y tế, thuốc, sinh phẩm, vaccine có chất lượng, giá cả hợp lý - Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng chúc mừng nhiệm kỳ mới của bà Angela Pratt tại Việt Nam và đánh giá cao vai trò điều phối của WHO trong bối cảnh thế giới đối mặt với nhiều vấn đề thách thức về dịch bệnh. Trong đó, sự hỗ trợ của WHO góp phần giúp Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống COVID-19 và trở thành một trong nước sớm mở cửa sau đại dịch.

Theo Phó Thủ tướng, biến đổi khí hậu và các dịch bệnh như COVID-19 là một trong những thước đo tính bền vững của mô hình phát triển trên thế giới hiện nay, cho thấy yêu cầu cấp thiết cần tập trung nguồn lực ứng phó với những thách thức bền vững như biến đổi khí hậu và đại dịch trong tương lai như COVID-19.

Từ bài học đại dịch COVID-19, cho thấy thế giới không thể chống dịch thành công, nếu vẫn còn một quốc gia còn chưa kiểm soát dịch. Và vaccine là vũ khí chống dịch then chốt, vì vậy, mọi quốc gia cần chia sẻ công bằng nguồn vaccine để chống dịch thành công.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tiếp Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam - Ảnh 2.

Bà Angela Pratt đánh giá cao và gửi lời cám ơn Việt Nam đã tích cực tham gia các chương trình, kế hoạch chăm sóc y tế trong tương lai; cam kết thực hiện các mục tiêu liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu,
bảo vệ môi trường… - Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng cho biết, sau đại dịch COVID-19, Việt Nam tiếp tục chủ động cải thiện hệ thống y tế để có khả năng  ứng phó với các loại dịch bệnh có khả năng bùng phát trong tương lai. Theo đó, Việt Nam rất mong nhận được sự hỗ trợ của WHO trong ứng phó với những thách thức y tế mới, nhất là nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở. Đồng thời, từng bước giải quyết căn cơ các bất cập, tồn tại về chính sách bảo hiểm y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân,… với vai trò dẫn dắt của Nhà nước và sự tham gia tích cực của doanh nghiệp.

Trao đổi về nhu cầu tiếp cận các sản phẩm y tế, thuốc, sinh phẩm, vaccine có chất lượng, giá cả hợp lý, Phó Thủ tướng đề nghị WHO tiếp tục hỗ trợ tích cực cho Việt Nam, nhất là các loại vaccine còn thiếu trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng đã trao đổi với bà Angela Pratt về một số vấn đề cụ thể về giải pháp ứng phó với các loại bệnh tật phát sinh từ tình trạng ô nhiễm môi trường, nguồn nước; phòng chống tác hại thuốc lá, tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine, nguyên liệu và thuốc thành phẩm, kiểm định chất lượng thuốc, đấu thầu thuốc tập trung…

Cám ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, bà Angela Pratt khẳng định, WHO và Chính phủ Việt Nam đã có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong thời gian dài, đây là nền tảng quan trọng để hai bên tiếp tục giải quyết những vấn đề khó khăn trong lĩnh vực y tế hiện nay. Thời gian tới, WHO sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để tăng cường nguồn tiếp cận vaccine thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng.

Trưởng đại diện WHO đánh giá cao và gửi lời cám ơn Việt Nam đã tích cực tham gia các chương trình, kế hoạch chăm sóc y tế trong tương lai; cam kết thực hiện các mục tiêu liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường…

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây