Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự Lễ khai giảng năm học mới tại Thái Nguyên

Thứ ba - 05/09/2023 14:56
 Ngày 5/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã tới dự Lễ khai giảng năm học mới 2023-2024 tại Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự Lễ khai giảng năm học mới tại Thái Nguyên - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh trống khai giảng tại Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc

Cùng dự có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải; đại diện Văn phòng Chính phủ, Ủy ban Dân tộc, Bộ Giáo dục và Đào tạo...

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị nhà trường tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt, nâng cao chất lượng giáo dục, tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh, bảo đảm an toàn trường học; chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ thông tin để học sinh dân tộc thiểu số có thêm cơ hội tìm kiếm việc làm sau này... 

Đặc biệt, trường chú trọng bồi dưỡng, giáo dục học sinh về tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giữa các dân tộc để mỗi học sinh của nhà trường là đại diện văn hóa của một vùng quê, một dân tộc; tạo điều kiện để các em được thể nghiệm các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình và tiếp xúc với các giá trị văn hóa của dân tộc khác để dòng chảy văn hóa không ngừng được nuôi dưỡng, lớn mạnh… Từ đó, các em học sinh tăng cường vốn hiểu biết, gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình, đồng thời hiểu biết và tôn trọng bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em...

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang dự Lễ khai giảng năm học mới tại Thái Nguyên - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trao tặng 10 bộ máy tính cho nhà trường

Trưởng phổ thông vùng cao Việt Bắc là ngôi trường có bề dày truyền thống tại tỉnh Thái Nguyên. Để đáp ứng sự nghiệp đào tạo cán bộ, nhất là cán bộ dân tộc thiểu số, đầu năm 1957, Khu ủy và Ủy ban Hành chính Khu tự trị Việt Bắc quyết định thành lập Trường thiếu nhi vùng cao Khu tự trị Việt Bắc; tháng 9/1959 thành lập Trường Bổ túc công nông Khu tự trị Việt Bắc. Đến năm 1970, Khu ủy và Ủy ban Hành chính Khu tự trị Việt Bắc quyết định sáp nhập hai trường thành ngôi trường mang tên "Trường Bổ túc công nông và Phổ thông vùng cao Việt Bắc". Năm 1976, Khu tự trị Việt Bắc giải thể, trường trực thuộc Bộ Giáo dục quản lý và đổi tên thành Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc. Theo Quyết định số 1127/QĐ-TTg ngày 26/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ, Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc thay đổi cơ quan chủ quản từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc Ủy ban Dân tộc.

Tại Lễ khai giảng, các em học sinh được nghe Thư của Chủ tịch nước gửi ngành giáo dục. Nhà giáo Lục Thúy Hằng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhà trường hiện có hai hệ đào tạo là Phổ thông dân tộc nội trú và Dự bị đại học dân tộc cho hơn 30 dân tộc thiểu số, trong đó có dân tộc rất ít người như Ngái, Lự, Mảng, Sila, Clao, La Chí, La Hủ, Cống, Pu Péo, Bố Y… Tính đến năm 2023, nhà trường đã đào tạo được khoảng 53.000 học sinh, sinh viên là con em của 32 dân tộc thiểu số thuộc 21 tỉnh miền núi từ Quảng Bình trở ra. Tỉ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học qua các năm học đạt trên 70%; dự bị đại học 25%; cao đẳng, trung cấp gần 5%; đã có hơn 5.500 em học sinh hệ dự bị đại học được ra trường và đều đủ điều kiện vào học tại các trường đại học. 

Hơn 300 học sinh của trường đạt học sinh giỏi Quốc gia và đoạt giải tại các cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia; học sinh nhà trường đã bước đầu tiếp cận với các kỳ thi quốc tế. Nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, hàng nghìn người là cán bộ chủ chốt ở các địa phương, là cán bộ giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng… Năm học 2023- 2024, Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc hân hoan chào đón hơn 900 học sinh lớp 10 khóa 66.

Tại Lễ khai giảng, Phó Thủ tướng Chính Phủ Trần Lưu Quang đã tặng hoa chúc mừng và trao tặng 10 bộ máy tính cho nhà trường./.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây