Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm Trung tâm Peres về hòa bình và đổi mới sáng tạo tại Israel

Thứ ba - 25/07/2023 09:37
 Chiều 23/7 (giờ địa phương), nhân dịp thăm chính thức Israel, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đến thăm Trung tâm Peres về hòa bình và đổi mới sáng tạo.

 

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm Trung tâm Peres về hòa bình và đổi mới sáng tạo tại Israel - Ảnh 1.

Giám đốc Đối ngoại và Quan hệ Chính phủ, cựu cố vấn chính sách của Tổng thống Shimon Peres Nadav Tamir đón
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang - Ảnh: VGP/Hải Minh
 

Trung tâm Peres là tổ chức độc lập, phi lợi nhuận do cố Tổng thống Israel Shimon Peres thành lập năm 1996, nhằm thúc đẩy sự thịnh vượng tại Israel, đồng thời khuyến khích và nuôi dưỡng tinh thần đổi mới sáng tạo và lý tưởng cùng chung sống giữa các dân tộc, kiến tạo hòa bình giữa Israel và các nước láng giềng.

Các hoạt động của Trung tâm tập trung vào các giải pháp công nghệ cao, đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực nông nghiệp, quản lý nguồn nước, kinh doanh, giao lưu văn hóa-nghệ thuật, y tế và chăm sóc sức khỏe, truyền thông, công nghệ thông tin…
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm Trung tâm Peres về hòa bình và đổi mới sáng tạo tại Israel - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tặng quà lưu niệm cho ông Nadavn Tamir - Ảnh: VGP/Hải Minh
 

Về đổi mới sáng tạo, Trung tâm triển khai nhiều dự án như xây dựng mạng lưới các nhà khởi nghiệp xuyên quốc gia để tiến hành các dự án nghiên cứu chung, tìm kiếm giải pháp cho các thách thức toàn cầu; phát triển hệ thống các vườn ươm thông qua việc phối hợp với các trường đại học và quỹ đầu tư; hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ của Palestine.
Theo giới thiệu của Trung tâm, mỗi người dân Israel đều có thể khởi nghiệp với những ý tưởng khởi nghiệp bắt nguồn từ những vấn đề của thực tiễn, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm Trung tâm Peres về hòa bình và đổi mới sáng tạo tại Israel - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm Trung tâm Peres về hòa bình và đổi mới sáng tạo - Ảnh: VGP/Hải Minh
 
Có những dự án khởi nghiệp được thực hiện từ sự kết hợp giữa tiến bộ về khoa học công nghệ của ngành này với ngành khác, có dự án sử dụng dữ liệu lớn để xác định tình trạng bệnh lý, hay có những dự án phát triển ứng dụng học đàn piano với giá rẻ, bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận được.
Trung tâm cho biết tỉ lệ thành công của các dự án khởi nghiệp tại Israel khoảng 4%, cao hơn gấp đôi so với mức trung bình của thế giới. Israel quan niệm trong thành công, đất đai chỉ chiếm 5% còn lại 95% là do trí tuệ, vì vậy Israel làm giàu bằng việc xuất khẩu ý tưởng và thu hút trí tuệ từ khắp nơi trên thế giới cho hoạt động đổi mới sáng tạo.
Theo Báo cáo về năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2016-2017 của Diễn đàn Kinh tế thế giới, Israel là quốc gia đổi mới sáng tạo thứ 2 trên thế giới, là nước có số lượng khởi nghiệp trên đầu người cao nhất thế giới.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm Trung tâm Peres về hòa bình và đổi mới sáng tạo tại Israel - Ảnh 4.

Hoạt động của Trung tâm Peres tập trung vào các giải pháp công nghệ cao, đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực nông nghiệp, quản lý nguồn nước, kinh doanh... Ảnh: VGP/Hải Minh
 
Các tập đoàn đa quốc gia, trong đó có Microsoft, Apple và Google đã thành lập 350 trung tâm nghiên cứu phát triển tại Israel.
Hoạt động đổi mới sáng tạo của Israel đặt dưới sự quản lý của Cơ quan Đổi mới sáng tạo Israel- một cơ quan rất có quyền lực, có trách nhiệm giám sát sự phát triển của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Israel và ban hành những công cụ chính sách và hỗ trợ đổi mới sáng tạo.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm Trung tâm Peres về hòa bình và đổi mới sáng tạo tại Israel - Ảnh 5.

Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác và Đại sứ Israel tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm Peres về hòa bình
và đổi mới sáng tạo - Ảnh: VGP/Hải Minh
 
Ông Shimon Peres là Tổng thống thứ 9 của Nhà nước Israel (2007-2014); hai lần giữ chức Thủ tướng Israel, một lần là quyền Thủ tướng; là thành viên của 12 Nội các Israel trong sự nghiệp chính trị kéo dài 66 năm.

Năm 1994, ông được nhận giải Nobel Hòa bình do đã có công góp phần thúc đẩy giải pháp hòa bình cho xung đột Israel-Palestine.
Tháng 11/2011 ông là Tổng thống Israel đầu tiên thăm Việt Nam. Sinh thời, ông từng phát biểu Việt Nam và Israel phải là những người bạn thân thiết và là đối tác tin cậy của nhau.

 

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây