Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự chương trình ‘Xuân là hy vọng’

Thứ ba - 12/01/2021 10:14
Tối ngày 10/1, tại TPHCM, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tới tham dự Chương trình "Xuân là hy vọng" lần thứ ba với chủ đề “Đường ta đi tới”.

 


Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Chương trình. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng


Chương trình do Văn phòng Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom, mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam và Quỹ Hoa Hòa bình tổ chức. Sự kiện nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tích cực chung tay hỗ trợ cho các nạn nhân dioxin và bom mìn trên toàn quốc.

Phát biểu tại Chương trình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình bày tỏ vui mừng được tham dự chương trình truyền hình đặc biệt “Xuân là hy vọng” lần thứ 3 với chủ đề “Đường ta đi tới”. Đồng thời cho rằng, đây là hoạt động thường niên, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tích cực chung tay hỗ trợ cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin và bom mìn trên toàn quốc.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu hậu quả nặng nề về ô nhiễm bom mìn, chất độc hóa học sau chiến tranh. Nhận thức sâu sắc về hậu quả do bom mìn, chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh gây ra đối với môi trường, sức khỏe, an toàn tính mạng của nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội..., ngay sau ngày đất nước thống nhất, Đảng, Nhà nước ta đã đặc biệt quan tâm đến khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên, lâu dài.

Mặc dù điều kiện kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, nhưng mỗi năm Nhà nước đã chi hàng nghìn tỷ đồng cho công tác khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học. Đồng thời, tích cực kêu gọi, huy động sự chung tay của cả cộng đồng trong nước và quốc tế.

Ngay trong năm 2020, Ban Chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam (Ban Chỉ đạo 701) chủ trì đã tổ chức triển khai dự án xử lý chất độc dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa, một trong những dự án có quy mô lớn nhất thế giới về xử lý chất độc dioxin; dự án hỗ trợ người khuyết tật ở 8 tỉnh bị phun rải nặng chất độc da cam/dioxin.

 


Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao lẵng hoa của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng BCĐ Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam gửi, chúc mừng Chương trình “Xuân là hy vọng”. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng


Hiện cả nước hiện có 4,8 triệu người bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin, hơn 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam/dioxin; tồn lưu bom mìn đã làm hơn 40.000 người chết, 60.000 người bị thương, trong đó phần lớn nạn nhân là lao động chính trong gia đình và trẻ em. Đây là các đối tượng cần được chăm lo sức khỏe cũng như đời sống để góp phần xoa dịu phần nào nỗi đau và những mất mát, thiệt thòi trong cuộc sống.

Tuy nhiên, việc giải quyết chế độ, chính sách, hỗ trợ nạn nhân bom mìn, chất độc da cam/dioxin tái hòa nhập cộng đồng còn gặp khó khăn cả về cơ chế, chính sách và nguồn lực…

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh ở Việt Nam, Phó Thủ tướng cảm ơn các tổ chức, cá nhân, các nhà tài trợ trong và ngoài nước đã chung tay cùng với Việt Nam khắc phục khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc da cam/dioxin.

Năm 2021, theo Phó Thủ tướng, đây là năm có nhiều sự kiện ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Trong khi đó, dự báo tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, đại dịch COVID-19 chưa thể sớm kết thúc, ảnh hưởng đến nhiều ngành, lĩnh vực.

Trong bối cảnh trên, để đẩy nhanh công tác khắc phục hậu quả bom mìn, chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh, thiết thực chăm lo cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin, bom mìn, thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ trong Chỉ thị của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam; Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh giai đoạn 2010 - 2025.

Ngoài ra, tiếp tục hoàn thiện các chế độ, chính sách hỗ trợ đối với những người bị nhiễm chất độc hóa học; làm tốt công tác khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ và chất độc hóa học sau chiến tranh. Trước mắt phải tổ chức tốt việc đón Tết Tân Sửu vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và văn minh, để mọi người, mọi nhà đều có Tết sum vầy.

 


Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chụp ảnh chung với các đại biểu tại Chương trình. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng


Phó Thủ tướng kêu gọi các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục phát huy tinh thần “thương người như thể thương thân”, tương thân tương ái, giúp đỡ, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/dioxin, nạn nhân bom mìn cả vật chất và tinh thần để họ có cuộc sống tốt đẹp hơn trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Nhân dịp năm mới 2021, Phó Thủ tướng gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới toàn thể nạn nhân chất độc da cam/dioxin, nạn nhân bom mìn, toàn thể đồng bào và khán giả luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây