Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến sự nghiệp phát triển văn học

Thứ hai - 20/06/2022 00:21
Đó là lời khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị Những người viết văn Trẻ toàn quốc lần thứ X.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tham dự Hội nghị những người viết văn Trẻ toàn quốc lần thứ X, do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức vào ngày 18/6, tại thành phố Đà Nẵng. Phó Thủ tướng đã cùng chia sẻ, trò chuyện về sự nghiệp phát triển văn học với hàng trăm nhà văn, nhà thơ, những người viết trẻ đến từ nhiều địa phương trên cả nước.
 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến sự nghiệp phát triển văn học

Hội nghị Những người viết văn Trẻ toàn quốc lần thứ X diễn ra tại thành phố Đà Nẵng trong 2 ngày 18-19/6 với nhiều sự kiện quan trọng.


Tại hội thảo, những người viết trẻ đã trình bày những tham luận, có những phát biểu sâu sắc về lĩnh vực văn học. Ấn tượng trước những phần trình bày tâm huyết của các nhà văn trẻ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Đảng, Nhà nước luôn hết sức quan tâm đến sự nghiệp phát triển văn học, nghệ thuật, tầm quan trọng, cũng như đặt nhiều mong muốn, kỳ vọng đối với đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức trẻ nói chung, các nhà văn trẻ nói riêng.
 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến sự nghiệp phát triển văn học

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X.


Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cá nhân Phó Thủ tướng mong muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các nhà văn trẻ để Chính phủ, các cơ quan của Chính phủ, các cơ quan hữu quan cùng bàn bạc, phối hợp chặt chẽ với Hội Nhà văn, các hội văn hóa nghệ thuật khác, để tiếp tục phát triển tốt hơn nữa nền văn học nghệ thuật nước nhà.

Nhấn mạnh sự quan tâm hết sức sâu sắc của Đảng, Nhà nước tới văn hóa, văn học nghệ thuật, đặc biệt là những văn nghệ sĩ trẻ, Phó Thủ tướng nhắc lại câu nói "tất cả mọi thứ rồi sẽ qua đi còn lại cuối cùng là văn hóa", quan điểm "văn hóa còn thì dân tộc còn". Trong hàng nghìn năm lịch sử, dân tộc Việt Nam không chỉ anh hùng trong chống lại thiên tai, địch họa, kiên cường trong lao động, mà cũng rất văn hoa với những áng văn chương sống mãi.

Vì vậy, Đảng, Nhà nước luôn rất quan tâm đến bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa, trong đó có rất nhiều di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến sự nghiệp phát triển văn học

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ tại Hội nghị.


"Chúng ta bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa của cha ông, đồng thời phải có trách nhiệm làm 'giàu có', phong phú cho nền văn hóa, di sản văn hóa bằng phần của thời đại, của ngày nay. Đó là sự thôi thúc trong những người làm công tác quản lý văn hóa nghệ thuật, những người trực tiếp làm văn hóa, nghệ thuật, trong đó có các nhà văn trẻ", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng chia sẻ suy nghĩ: Làm sao để cái đẹp được tôn vinh, ngự trị trong từng người, ra đến gia đình, cộng đồng, quê hương, đất nước cho đến toàn nhân loại trên thế giới. Con người sống với nhau tốt hơn, không còn hận thù, xa cách, cùng hướng tới Chân - Thiện - Mỹ. Đồng thời nhắn gửi tới các văn nghệ sĩ, trong đó có các nhà văn trẻ, luôn là một phần của dân tộc. Mỗi người đều có đóng góp để làm cuộc sống tốt đẹp hơn và cũng có phần trách nhiệm với những gì còn chưa tốt đẹp. Công việc của các nhà văn, người làm văn hóa nghệ thuật luôn thầm lặng, kết quả chưa thể nhìn thấy ngay lập tức mà có thể sau nhiều năm những gì có giá trị mới được nhiều người biết đến.

Nhắc lại kỷ niệm vô cùng xúc động khi chứng kiến lần đầu tiên Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc, Phó Thủ tướng mong muốn có ngày càng nhiều tác phẩm văn học Việt Nam, trong đó có tác phẩm của các nhà văn trẻ, vươn ra thế giới. Bên cạnh đó, các hội văn học, nghệ thuật cần có sự phối hợp chặt chẽ, tốt hơn nữa để một tiểu thuyết, một bản nhạc, một bài thơ hay tiếp tục được nâng tầm, mang thêm những giá trị mới khi chuyển thể sang các loại hình nghệ thuật khác.

Phó Thủ tướng khẳng định Đảng và Nhà nước luôn tạo mọi điều kiện cần thiết để các văn nghệ sĩ tự do sáng tạo, sáng tác nghệ thuật với trách nhiệm với đất nước, dân tộc. Đối với các nhà văn trẻ, quá trình trải nghiệm, thử nghiệm các ý tưởng sáng tạo là rất cần thiết, để từ đó có sự điều chỉnh, định hình phong cách, tạo ra không chỉ tác phẩm hay mà còn cả những xu hướng, trường phái mới.

Trả lời câu hỏi, ý kiến xung quanh hoạt động sáng tác, chính sách, chương trình đào tạo các cây bút trẻ, nhà văn trẻ, Phó Thủ tướng chúc các cây bút trẻ, nhà văn trẻ với sự năng động sáng tạo sẽ sáng tác ra những tác phẩm thật hay, có giá trị.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng gửi thư thăm hỏi và tặng quà cho người viết trẻ, đặc biệt dành cho nhà thơ khuyết tật Vũ Nguyên (Thanh Hóa) và đại biểu nhỏ tuối nhất của Hội nghị Nguyễn Phú Minh Anh (15 tuổi, TPHCM). Trong thư chúc mừng và thăm hỏi, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến những người viết trẻ, luôn dành ưu tiên và hỗ trợ để chắp cánh cho những giấc mơ của người trẻ.
 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến sự nghiệp phát triển văn học

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trò chuyện, động viên người viết trẻ, trao hoa mừng động viên bạn Trần Phú Minh Anh (15 tuổi, bìa trái) và bạn Vũ Nguyên (giữa).

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây