Phòng COVID-19: Bắt đầu chương trình tiêm chủng lớn nhất nước Anh

Thứ tư - 09/12/2020 16:03
Ngày 8/12, “xứ sở sương mù” bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 do Tập đoàn dược phẩm Mỹ Pfizer cùng Tập đoàn dược phẩm Đức BioNTech bào chế.

 

Đây là chương trình chiêm chủng lớn nhất từ trước đến nay của Anh. Tên gọi V-day được Bộ trưởng Y tế Matt Hancock lựa chọn. 

50 bệnh viện trên khắp nước Anh, cùng với 1.000 điểm tiêm chủng dã chiến, đã chuẩn bị xong từ chiều hôm qua.

Lô hàng sớm nhất của Anh đủ dùng cho 400.000 người. Chính phủ nước này đã đặt tổng cộng 40 triệu mũi vaccine.

Trong đợt đầu tiên này, 800.000 liều vaccine sản xuất tại Bỉ đã được đưa sang Anh. Việc vận chuyển cực kỳ phức tạp, do vaccine luôn phải được giữ ở nhiệt độ -70 độ C. Công đoạn rã đông trước khi tiêm chủng cũng mất nhiều giờ đồng hồ.

Theo BBC, thứ tự người sẽ được tiêm chủng do Ủy ban Tiêm chủng (JCVI) khuyến nghị và do Chính phủ quyết định. Người cao tuổi trong các nhà dưỡng lão và nhân viên tại nhà dưỡng lão được đặt lên hàng đầu trong danh sách ưu tiên, tiếp theo là những người trên 80 tuổi, các nhân viên y tế và người chăm sóc.

Tuy nhiên, vì các bệnh viện đã có các phương tiện để bảo quản vaccine ở nhiệt độ cần thiết, những lần tiêm vaccine đầu tiên có thể được thực hiện tại đó cho nhân viên nhà dưỡng lão, nhân viên NHS và bệnh nhân để giảm nguy cơ lãng phí liều.

Phó Giám đốc Y tế xứ Anh (England), Giáo sư Jonathan Van-Tam cho biết, đợt tiêm chủng đầu tiên có thể ngăn ngừa tới 99% trường hợp nhập viện và tử vong do COVID-19. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo người dân không nên chủ quan và cần tiếp tục các biện pháp phòng ngừa thông dụng như đeo khẩu trang, rửa tay, giãn cách giao tiếp.

Anh là nước phương Tây đầu tiên phê duyệt lưu hành vaccine phòng ngừa COVID-19. Vaccine của Pfizer-BioNTech có giá khoảng 20 USD/liều, bao gồm 2 liều, tiêm cách nhau 3 tuần. Các chuyên gia cho biết sẽ phải mất vài tuần để hình thành miễn dịch với virus SARS-CoV-2.

Theo kết quả thử nghiệm cuối cùng được công bố hôm 18/11 vừa qua, Pfizer-BioNTech cho biết vaccine tiềm năng do hai hãng phối hợp phát triển có thể đạt hiệu quả phòng ngừa COVID-19 tới 95% mà không gây quan ngại lớn nào về độ an toàn. Đây là loại vaccine được nghiên cứu phát triển chỉ trong vòng 10 tháng, một thời gian kỷ lục so với các loại vaccine thông thường có thể mất tới 5-10 năm để được đưa vào sử dụng.

Các nước châu Âu khác đang rất quan tâm theo dõi diễn biến ở Anh, vì những tuần bắt đầu tiêm chủng là lúc có thể xảy ra những sự cố không mong muốn. Anh là nước đầu tiên trong Liên minh châu Âu chủng ngừa COVID-19. Những gì diễn ra ở Anh có thể sẽ giúp các nước châu Âu khác điều chỉnh khi triển khai vaccine tại nước mình.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây