Phút ‘tê liệt’ của Nguyễn Nhật Ánh trước chồng sách giả

Thứ tư - 30/08/2023 09:19
Trong một lần ký tặng sách cho độc giả ở tháp Bút bên bờ hồ Gươm, Hà Nội, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh phải đột nhiên dừng lại, trầm tư, rồi xin nghỉ hút thuốc, uống cà phê. Ông không thể ký tặng vào chồng sách 10 cuốn đều là sách giả.

 

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký tặng bạn đọc nhân dịp ra mắt tác phẩm Những người hàng xóm - Ảnh: TRẦN MẶC

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký tặng bạn đọc nhân dịp ra mắt tác phẩm Những người hàng xóm - Ảnh: TRẦN MẶC

Ngay cả khi chồng sách ấy là do một cô bé dễ thương, một fan nhí của ông bê đến, đứng đợi dưới nắng từ 8h sáng đến 12h trưa mới tới lượt.

Câu chuyện được một đại diện của Nhà xuất bản Trẻ kể tại hội thảo khoa học Sự tác động của xuất bản phẩm lậu, xuất bản phẩm giả đối với phát triển văn hóa đọc do Cục Xuất bản, In và Phát hành phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam và một số nhà xuất bản tổ chức chiều 29-8 tại Hà Nội.

Sách của Nguyễn Nhật Ánh bị làm giả suốt 20 năm

Nguyễn Nhật Ánh đã rất khó xử. Sau phút giây "tê liệt", ông chưa biết phân xử thế nào cho phải, đành "hoãn binh" bằng việc xin nghỉ hút thuốc, uống cà phê.

Trong lúc nghỉ, ông chia sẻ với ban tổ chức là Nhà xuất bản Trẻ, và tình thế được gỡ bằng cách nhà xuất bản tặng cô bé một cuốn sách thật của Nguyễn Nhật Ánh để nhà văn ký tặng cho cô bé.

Đại diện Nhà xuất bản Trẻ khẳng định sách lậu, sách giả làm triệt tiêu sáng tạo của tác giả.
 

  • Hơn 1.000 độc giả dự buổi ký tặng của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

     

Anh cho biết không chỉ những cuốn sách mới và hot mới bị làm giả mà có những cuốn sách đã xuất bản trên 20 năm của Nguyễn Nhật Ánh vẫn tiếp tục bị làm giả, làm lậu từ bấy tới nay.

Có những cuốn sách của nhà xuất bản này dù đã tái bản đến 76 lần, với mấy trăm ngàn bản, nhưng sách giả vẫn hoành hành.

Vừa rồi có cuốn sách của Nguyễn Nhật Ánh, nhà xuất bản này đã dùng chiến thuật in luôn 170.000 bản để phủ thị trường nhanh nhất, nhưng vẫn bị làm giả.

Sách giả hoành hành dẫn đến một mối nguy hại rất lớn đó là lâu dần sẽ hình thành thói quen không tôn trọng quyền tác giả trong bạn đọc.

Vị đại diện kiến nghị pháp luật phải được sửa đổi theo hướng chế tài xử phạt sách lậu, sách giả phải đủ mạnh, đủ sức răn đe. Đây cũng là kiến nghị chung của nhiều đơn vị làm sách.

Còn từ phía bạn đọc thì "cần tỉnh táo, nói không với hàng giả, hàng kém chất lượng".

Độc giả thông minh thì không chọn sách lậu, sách giả hay ngược lại?

Nhiều ý kiến tại hội thảo ngoài kiến nghị giải pháp tăng chế tài xử phạt cũng như sự sâu sát, quyết liệt xử lý sách lậu, sách giả từ cơ quan chức năng, còn mong muốn bạn đọc "hãy là người tiêu dùng thông minh, nói không với sách lậu, sách giả".

Tuy nhiên đại diện từ Công ty sách điện tử Waka lại có góc nhìn phản biện.

Anh cho rằng không thể kêu gọi bạn đọc ủng hộ các nhà xuất bản nói không với sách lậu, sách giả bằng cách kêu gọi người tiêu dùng hãy thông minh.

Bởi lẽ, nếu thông minh, độc giả nên chọn mua sách lậu với chất lượng gần tương đương mà giá thành rẻ hơn.

Đại diện Waka cho rằng các nhà xuất bản, đơn vị làm sách nếu muốn người dùng đứng về phía mình thì phải mang lại lợi ích cho độc giả. Đó là tạo ra chất lượng sản phẩm cao mà đơn vị làm lậu không đủ năng lực để làm được.

Nhưng hiện nay các nhà xuất bản chưa có sách chất lượng cao về mặt trải nghiệm cho độc giả.

Xử lý sách lậu, sách giả đừng hành chính hóa

Thừa nhận chế tài xử lý hành vi in sách lậu, sách giả vẫn còn nhiều điều bất cập, ông Nguyễn Nguyên - cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành - cho biết thời gian tới Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ rà soát lại hành lang pháp lý, nghiên cứu sửa đổi thêm một số nội dung trong Luật Xuất bản để kịp thời bắt kịp với thực tiễn đặt ra.

Khẳng định các cơ quan quản lý cũng nỗ lực hết sức chống sách giả, sách lậu, nhưng ông Nguyên cho đây là việc cần sự chung tay của toàn xã hội.

Đặc biệt, đơn vị làm sách, nhà xuất bản phải coi câu chuyện đấu tranh bản quyền sách là câu chuyện của chính mình, không thể đùn đẩy cho cơ quan chức năng.

Ông Nguyên nhắc tới chuyện các đơn vị xuất bản thời gian qua có xu hướng muốn hành chính hóa trong xử lý vi phạm bản quyền, trong khi nên xử lý bằng các biện pháp dân sự, tòa án sẽ hiệu quả hơn.

Nguồn tin: tuoitre.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây