Quan chức Fed ủng hộ phương án tăng lãi suất lần thứ tư vào tháng 11

Thứ năm - 29/09/2022 11:02
Ngày 28/9, Quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã ủng hộ phương án tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ tư liên tiếp.

Chủ tịch chi nhánh Atlanta của Fed Raphael Bostic đã ủng hộ phương án tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ tư liên tiếp tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 11, đồng thời kêu gọi Ngân hàng Trung ương Mỹ "lưu tâm" đến bất ổn địa chính trị và kinh tế ở nước ngoài.

Những ý kiến này được đưa ra trong bối cảnh Vương quốc Anh đang chìm trong cuộc khủng hoảng tài chính sau khi chính phủ cho biết họ có kế hoạch thực hiện cắt giảm thuế tài trợ 45 tỷ bảng Anh. Thông báo này, đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và các nhà hoạch định chính sách nổi tiếng khác, đã khiến Ngân hàng Trung ương Anh ngày 28/9 phải can thiệp vào thị trường trái phiếu chính phủ. Do đó, Fed cần phải "lưu tâm" đến các diễn biến quốc tế nhưng nền kinh tế và hệ thống tài chính của Mỹ đã được củng cố tốt.

Quan chức Fed ủng hộ phương án tăng lãi suất lần thứ tư vào tháng 11

Nền kinh tế Mỹ vẫn còn một động lực đáng kể và Mỹ ít bị “lây lan” hơn nhờ sức mạnh kinh tế của mình. Với sức mạnh của nền kinh tế Mỹ và lạm phát cao liên tục, quan chức Fed cho biết "cơ sở" của mình là để ngân hàng trung ương tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm tại cuộc họp tiếp theo của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang vào tháng 11, tiếp theo là một nửa điểm điều chỉnh vào tháng 12.

Điều đó sẽ đưa tỷ lệ quỹ liên bang từ mức hiện tại là 3% đến 3,25% lên một phạm vi mục tiêu mới là 4,25% đến 4,5%. Khi được hỏi về cách Fed sẽ điều chỉnh chính sách để tránh thắt chặt quá mức, ông Raphael Bostic cho rằng sẽ xem xét một loạt các chỉ số ngoài tỷ lệ lạm phát, đây là một chỉ báo có độ trễ.

Dự kiến là con số lạm phát thực tế sẽ là yếu tố cuối cùng tác động vào hành động của Fed sẽ bắt đầu thấy sự mất cân bằng thu hẹp trước khi thấy lạm phát giảm theo một cách có ý nghĩa. Chủ tịch Fed Jay Powell đã duy trì quan điểm rằng việc giảm lạm phát sẽ đòi hỏi một thời gian duy trì tăng trưởng “dưới xu hướng” và tỷ lệ thất nghiệp cao hơn. Hầu hết các quan chức Fed đều cho rằng tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,4% khi tăng trưởng chậm lại 0,2% trong năm nay và giảm xuống 1,2% trong năm tới, mặc dù nhiều nhà kinh tế cho rằng những ước tính đó vẫn còn quá lạc quan.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây