Quân đội tiếp tục xác định ‘chống dịch như chống giặc’

Thứ tư - 18/11/2020 10:13
 Quân đội tiếp tục xác định “chống dịch như chống giặc”, là lực lượng nòng cốt đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ này.

 

Hội nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng nhằm triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: VGP/Nhật Nam


Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng đã chủ trì Hội nghị của Ban Chỉ đạo nhằm triển khai công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới, chiều 12/11. 

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng, thời gian qua, toàn quân đã chấp hành nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và các văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng, triển khai đồng bộ, chặt chẽ, quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, khống chế, ngăn chặn kịp thời không để dịch bệnh lan rộng trong các đơn vị Quân đội. Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch cho Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân đội lần thứ XI thành công và các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng. Quân đội thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Điều phối hoạt động tiếp nhận, vận chuyển và cách ly công dân Việt Nam nhập cảnh tại các khu cách ly tập trung bảo đảm an toàn; kiểm soát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch tuyến biên giới.

Quân đội tiến hành phát hiện, cách ly trên 10.000 trường hợp có liên quan đến các ổ dịch, triển khai 174 điểm cách ly, tổ chức tiếp nhận, vận chuyển cách ly hơn 138.000 người, trong đó từ tháng 4/2020 đến nay đã tiếp nhận 210 chuyến bay với hơn 55.000 người nhập cảnh qua đường hàng không, có 8 cơ sở được Bộ Y tế công nhận đủ điều kiện xét nghiệm SARS-CoV-2.

Bộ đội Biên phòng phối hợp lực lượng chức năng tổ chức hơn 1.600 tổ với hơn 9.900 người, chốt chặn đường mòn, lối mở, kiểm soát chặt tuyến biên giới, bảo đảm tốt tiêu chuẩn hậu cần, duy trì tăng gia sản xuất, chăm lo đời sống, nâng cao sức khỏe bộ đội để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Bộ Quốc phòng đánh giá, hiện tại tình hình ở nước ta đang được kiểm soát tốt, tuy nhiên nguy cơ dịch tái bùng phát trở lại là rất cao do nguồn lây nhiễm xâm nhập từ bên ngoài qua các đối tượng nhập cảnh, hoặc vượt biên trái phép. Bên cạnh đó là các yếu tố về thời tiết, virus tồn tại và lây lan mạnh cùng với ý thức lơ là, chủ quan của người dân trong phòng chống dịch. Vì vậy nếu không tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh, không duy trì nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch thì dịch sẽ tái bùng phát và khi bùng phát trở lại sẽ cao hơn về mức độ và lan rộng trong nhiều địa phương, nguy cơ dịch lây lan vào quân đội là không thể tránh khỏi.

Thời gian tới, theo Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Quân đội tiếp tục xác định “chống dịch như chống giặc”, không được lơ là chủ quan. Quân đội là lực lượng nòng cốt đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ này. Cấp ủy, người chỉ huy các cấp trong toàn quân đề cao vai trò trách nhiệm, thực hiện đầy đủ các chỉ đạo, hướng dẫn của trên về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới; đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện tốt quy định 5K (Khẩu trang - Khoảng cách - Khử khuẩn - Không tụ tập - Khai báo y tế) của Bộ Y tế.

Các quân khu, quân đoàn, binh đoàn, quân binh chủng tổ chức tốt nhiệm vụ cách ly công dân về nước an toàn, đúng quy định. Phối hợp với các cơ quan chức năng điều phối các chuyến bay về các địa phương một cách hợp lý, tránh để xảy ra tình trạng quá tải cục bộ tại các khu cách ly. Phối hợp với Bộ Y tế tổ chức diễn tập về phòng, chống đại dịch COVID-19 bảo vệ Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Bộ đội Biên phòng thực hiện nghiêm việc kiểm soát biên giới, kiên quyết đấu tranh, phối hợp với cơ quan chức năng xử lý nghiêm các vụ việc và tội phạm. Duy trì chấp hành nghiêm kỷ luật, quy định, có kế hoạch luân chuyển lực lượng làm nhiệm vụ theo phương châm “4 tại chỗ”.

Thượng tướng Trần Đơn cũng yêu cầu Cục Quân y tiếp tục hợp tác quốc tế trong việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine; Bộ tư lệnh 86, Tập đoàn Viettel nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin trong phòng chống dịch.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây