Quảng Bình: Khánh thành Khu tưởng niệm Đại đội thanh niên xung phong

Thứ tư - 22/12/2021 14:36
Ngày 21/12, lễ khánh thành và đưa vào sử dụng Khu tưởng niệm Đại đội thanh niên xung phong (TNXP) C283 đã được tổ chức long trọng, trang nghiêm tại xã Thanh Trạch - huyện Bố Trạch - Quảng Bình.
 

Dự án Khu tưởng niệm Đại đội TNXP C283 tại Quảng Bình được Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phê duyệt năm 2019 với tổng mức đầu tư 27 tỉ đồng, thực hiện trong thời gian 2019 - 2021. Khu tưởng niệm Đại đội TNXP C283 được xây dựng trên diện tích 9.942 m2 với các hạng mục: đền tưởng niệm, đài tưởng niệm, hồ nước, cổng chính, sân hành lễ, nhà công vụ, bãi đỗ xe, nhà vệ sinh, hàng rào, khuôn viên cây xanh…
 

Quảng Bình: Khánh thành Khu tưởng niệm Đại đội thanh niên xung phong

Dự án Khu tưởng niệm Đại đội TNXP C283 tại Quảng Bình được Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phê duyệt năm 2019 với tổng mức đầu tư 27 tỉ đồngTheo dòng lịch sử, vào thời kỳ chống chiến tranh phá hoại ở miền Bắc, địa bàn thôn Quyết Thắng - xã Thanh Trạch huyện Bố Trạch - Quảng Bình là mục tiêu đánh phá ác liệt của đế quốc Mỹ nhằm cắt đứt đường giao thông, tuyến vận chuyển lương thực, vũ khí từ miền Bắc vào miền Nam. Cách đây 48 năm, ngày 13/1/1973, một sự kiện bi tráng đã xảy ra trên mảnh đất lịch sử Quyết Thắng khi hàng trăm TNXP thuộc các đơn vị: TNXP Cù Chính Lan Nghệ An, TNXP Hà Tĩnh, TNXP Hải Hưng 283, công nhân Cảng Gianh 309, Binh trạm 16 bộ đội xăng dầu, bộ đội thông tin và nhân dân Hợp tác xã Quyết Thắng đang làm nhiệm vụ vận chuyển hàng hóa từ các tàu thuyền vào kho để phục vụ cho chiến trường miền Nam ruột thịt thì các tốp máy bay phản lực Mỹ từ Hạm đội 7 đã ném bom bắn phá cảng Gianh, trạm xá dã chiến tại xóm Dừa (thôn Quyết Thắng).

Quảng Bình: Khánh thành Khu tưởng niệm Đại đội thanh niên xung phong

Nhiều hoạt động nghĩa tình cũng được triển khai, gồm: tặng nhà nhân ái, sổ tiết kiệm cho cựu chiến binh, cựu TNXPVụ tập kích của máy bay địch đã khiến 156 người chết, trong đó có 32 người dân ở thôn Quyết Thắng; riêng Đại đội TNXP C283 tỉnh Hải Hưng cũ (nay được tách thành tỉnh Hải Dương và Hưng Yên) có 35 chiến sĩ ngã xuống. Công trình khu tưởng niệm Đại đội TNXP C283 được xây dựng thể hiện sự tri ân của thế hệ trẻ và nhân dân đối với những cống hiến của các anh hùng, liệt sĩ.

Trong dịp này, nhiều hoạt động nghĩa tình cũng được triển khai, gồm: tặng nhà nhân ái, sổ tiết kiệm cho cựu chiến binh, cựu TNXP, tặng quà các bậc lão thành cách mạng, gia đình người có công trên địa bàn tỉnh Quảng Bình; trồng cây tại khu tưởng niệm Đại đội TNXP C283; khởi công xây dựng ngôi nhà nhân ái; thăm và tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp; thăm bà Mẹ Việt Nam anh hùng và cựu chiến binh tại địa bàn TP. Đồng Hới.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây