Quảng Ninh gửi thông điệp ‘Điểm đến an toàn’

Thứ tư - 05/01/2022 10:57
Với việc xây dựng đề án “Luồng xanh Du lịch”, ngành du lịch Quảng Ninh sẵn sàng đón du khách với các dịch vụ an toàn cao và yên tâm trải nghiệm các hoạt động du lịch tại tỉnh này.

 

Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thủy. Ảnh: VGP/Minh Anh


Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ về thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, thúc đẩy phục hồi du lịch của tỉnh Quảng Ninh trong tình hình mới, ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho rằng, tỉnh Quảng Ninh sẽ luôn tận dụng mọi cơ hội, thời cơ để đẩy mạnh phục hồi du lịch, nhất là thu hút du khách. "Đặc biệt, nếu phục hồi và phát triển được du lịch trong bối cảnh hiện nay thì không chỉ giúp phát triển cho ngành mà còn kéo theo việc phục hồi của nhiều mặt về kinh tế - xã hội khác như: Lao động, văn hóa- xã hội…, nhất là tiêu thụ, lưu thông hàng hóa”.

Quảng Ninh xây dựng ‘Luồng xanh du lịch’

Theo ông Phạm Ngọc Thủy, du khách biết đến Quảng Ninh là địa phương phát triển rất mạnh về du lịch, trong những tháng đầu năm tỉnh thu hút du khách bởi có nhiều lễ hội, địa danh tâm linh. Bên cạnh đó, nếu điều kiện dịch bệnh ổn định thì tỉnh còn nguồn du khách quốc tế rất lớn đến tham quan, trải nghiệm hằng năm… Quay vòng và khai thác, phát triển theo lịch 4 mùa cho nên các sản phẩm du lịch hiện nay của tỉnh rất hấp dẫn, đa dạng để thu hút và đạt mục tiêu đề ra. Mặc dù tình hình dịch bệnh hiện nay đang rất phức tạp nhưng khách đến với Bình Liêu (Quảng Ninh) vẫn khá nhộn nhịp, do đã kiên quyết trong công tác phòng chống dịch.

Đặc biệt, hiện nay, ngành du lịch Quảng Ninh đã hoàn thiện Đề án “Du lịch luồng xanh” để trình tỉnh xem xét thông qua. “Ngoài việc làm tốt công tác chống dịch bệnh cần phải truyền thông mạnh mẽ để du khách biết khu vực, tỉnh thành phố, các điểm du lịch và những vùng nào là an toàn, để người dân yên tâm khi tới tham quan, trải nghiệm. Chính vì vậy, bản chất của luồng xanh du lịch chính là du khách được sử dụng dịch vụ an toàn cao và cảm thấy thuận tiện yên tâm trải nghiệm hoạt động du lịch. Đối với doanh nghiệp khi tham gia luồng xanh sẽ là hình thức để quảng bá du lịch, tạo môi trường làm việc an toàn, hạn chế xảy ra dịch bệnh”.

Ông Phạm Ngọc Thủy cũng cho biết thêm: “Đối với cộng đồng, cần hạn chế rủi ro một cách cao nhất việc lây nhiễm và ngược lại. Dựa trên những nội dung Đề án này nền tảng để du lịch sống chung an toàn, linh hoạt hiệu quả với dịch COVID-19”. 
 

Một góc Vịnh Hạ Long nhìn từ đảo Titop. Ảnh: VGP/Minh Anh


Sẵn sàng điều kiện để mở cửa du lịch ở mức thích ứng cao nhất

Quảng Ninh là một trong 5 địa phương trong cả nước được Tổng cục Du lịch đề xuất lên Chính phủ đón khách quốc tế theo chương trình thí điểm, dựa trên các điều kiện: Tỉ lệ tiêm chủng vaccine cao, năng lực ứng phó với dịch bệnh tốt và nhiều trải nghiệm du lịch đẳng cấp, hấp dẫn và trọn gói. Như vậy, đón khách quốc tế là mức độ thích ứng cao nhất, linh hoạt nhất của du lịch, đánh dấu sự phục hồi của du lịch trong tình hình mới.

Để du khách có những trải nghiệm trọn vẹn trong tour du lịch khép kín, các đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch đang liên kết để xây dựng các sản phẩm mới, độc đáo, đáp ứng được nhu cầu của du khách với mức chi tiêu cao. Đặc biệt, Quảng Ninh đang sở hữu hệ thống sân golf tiêu chuẩn quốc tế, riêng tại thành phố Hạ Long có 2 sân golf được đánh giá hàng đầu châu Á cùng nhiều tổ hợp, quần thể nghỉ dưỡng 5 sao quy mô lớn. Đây chắc chắn sẽ là lợi thế riêng biệt để Quảng Ninh thu hút dòng khách quốc tế trở lại, đặc biệt từ những thị trường có nhu cầu du lịch golf cao như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Theo ông Phạm Ngọc Thủy, để chuẩn bị cho việc mở cửa đón khách quốc tế, hơn 8.000 nhân lực trong ngành du lịch của Quảng Ninh đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19; các cơ sở lưu trú và kinh doanh du lịch đã được hướng dẫn triển khai bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch COVID-19 từ cuối tháng 11. Đến nay, cơ bản các địa phương đã hoàn thành việc dán nhãn an toàn cho các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn. Việc đánh giá được cập nhật định kỳ vào thứ 6 hằng tuần và sẽ điều chỉnh để sát với tình hình thực tế.

Mới đây nhất, Sở Du lịch Quảng Ninh đã tiến hành điều chỉnh 35 tiêu chí (bắt buộc và khuyến khích) đánh giá an toàn đã ban hành, theo hướng thắt chặt hơn. Cụ thể, Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị kinh doanh du lịch phải tổ chức đo thân nhiệt đối với khách đến sử dụng dịch vụ và người đến liên hệ, làm việc, người cung cấp vật tư, hàng hóa. Các cơ sở kinh doanh du lịch cũng phải cung cấp khẩu trang cho khách khi có nhu cầu và được khuyến khích lắp đặt vách ngăn bàn ăn.

Vừa qua, Quảng Ninh (Việt Nam) và Phuket (Thái Lan) đã tổ chức hội nghị trực tuyến bàn về quy trình đón tiếp khách quốc tế theo mô hình Sandbox để sẵn sàng ngay cả trong tình huống xuất hiện trường hợp du khách là F0.

Theo ông Phạm Ngọc Thủy, hiện nay tỉnh đã lựa chọn được các mô hình du lịch khép kín thí điểm đón khách quốc tế. Trước hết là mô hình tàu nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long và mô hình đón khách đến vui chơi, nghỉ dưỡng tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu. Những nơi được lựa chọn là điểm đến nổi tiếng, mang thương hiệu du lịch của Quảng Ninh, có thể cung cấp đa dạng các trải nghiệm “all in one” (Tất cả trong một). Điểm khác biệt tiếp theo là ở các mô hình này, đơn vị tổ chức dễ dàng bố trí cho du khách di chuyển và trải nghiệm theo luồng riêng, trong không gian biệt lập. Nhân viên sau khi phục vụ khách sẽ được bố trí ở một khu riêng nhằm giảm tối đa sự tiếp xúc với cộng đồng. Như vậy, ngay cả khi xuất hiện du khách là F0 thì cũng rất dễ xử lý và việc ứng phó cũng được diễn tập tại các điểm đến để trở nên thành thục, chuyên nghiệp và chủ động.

Cùng với Vịnh Hạ Long và Khu du lịch quốc tế Tuần Châu, tỉnh Quảng Ninh đã chọn Khu di tích và Danh thắng Yên Tử (TP. Uông Bí), Khu du lịch Móng Cái - Trà Cổ (TP. Móng Cái) để đón khách quốc tế.

Với suy nghĩ chỉ khi đón được khách quốc tế, du lịch mới thực sự phục hồi, nhiều doanh nghiệp đã sớm chuẩn bị phương án kinh doanh, xây dựng chương trình tour và làm mới cách tiếp thị. Từ khi có thông tin về vaccine phòng COVID-19 được sản xuất thành công, các doanh nghiệp đã tính tới chuyện phải đón khách hộ chiếu vaccine như thế nào? Và xây dựng những sản phẩm du lịch đẳng cấp, chất lượng ra sao để hấp dẫn được du khách.

Để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, HĐND tỉnh Quảng Ninh mới đây cũng đã thông qua chính sách kích cầu. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh Quảng Ninh sẽ giảm 50% phí tham quan các điểm du lịch nổi tiếng như danh thắng Vịnh Hạ Long; Bảo tàng Quảng Ninh và Khu di tích và Danh thắng Yên Tử. Các chính sách này sẽ đóng vai trò quan trọng để tái khởi động hoạt động dịch vụ du lịch, thông qua các khu, điểm du lịch này để thu hút khách đến các điểm du lịch khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, từ đó góp phần tăng thu ngân sách của tỉnh.

Dự kiến ngày 7/1/2022, Quảng Ninh sẽ đón đoàn khách Hàn Quốc qua sân bay quốc tế Vân Đồn. Đây là đoàn khách quốc tế đầu tiên đến Quảng Ninh theo chương trình thí điểm. Việc đón thành công đoàn khách này sẽ khẳng định năng lực thích ứng của du lịch Quảng Ninh, đồng thời cung cấp những kinh nghiệm quý báu và thực tiễn trong việc khơi thông du lịch quốc tế và phục hồi du lịch một cách bền vững.

Theo thống kê của Sở Du lịch, kể từ khi Quảng Ninh khôi phục lại hoạt động du lịch từ cuối tháng 9/2021 đến nay, các điểm du lịch trên địa bàn thu hút khoảng 80.000 lượt khách, chủ yếu là tham quan Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Yên Tử. Hiện tỉnh Quảng Ninh đặt rất nhiều kỳ vọng cho việc phục hồi lại ngành du lịch vào năm sau. Điển hình như kế hoạch cho năm 2022, dự kiến tỉnh Quảng Ninh cũng sẽ phải đón được 9,5 triệu khách nội địa và khoảng 1,5 triệu khách quốc tế. 

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây