Quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vacxin Covid Pfizer-BioNTech cho sử dụng khẩn cấp

Thứ sáu - 04/12/2020 10:29
Ngày 2/12, Vương quốc Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép sử dụng vacxin Covid Pfizer-BioNTech trong trường hợp khẩn cấp, đánh dấu một bước tiến khác trong cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch.
 

Vacxin này hiện sẽ được tung ra thị trường nước Anh vào tuần tới, những người cao tuổi được chăm sóc ở nhà và nhân viên y tế được sử dụng đầu tiên. Chính phủ Vương quốc Anh là nước đầu tiên trên thế giới chính thức phê duyệt vacxin của Mỹ - Đức để sử dụng rộng rãi và điều đó có nghĩa là Anh sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên bắt đầu tiêm chủng cho người dân nước này. Việc phê duyệt sử dụng khẩn cấp ở Mỹ đang được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm xem xét.

 

2219-images1589438-6-pfizer-and-biontechafpgettyChủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Pfizer, tiến sĩ Albert Bourla, cho biết, quyết định của nước Anh là “khoảnh khắc lịch sử”. Pfizer và BioNTech đã công bố vào tháng 7, một thỏa thuận với Vương quốc Anh để cung cấp 30 triệu liều vacxin dựa trên mRNA của họ, chính thức được gọi là BNT162b2, từng được phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Thỏa thuận đó đã được tăng lên 40 triệu liều vào đầu tháng 10. Là vacxin hai liều, Vương quốc Anh sẽ có đủ liều để tiêm chủng cho khoảng một phần ba trong số 66 triệu dân của mình. BioNTech ngày 2/12 cũng cho biết, việc phân phối 40 triệu liều sẽ diễn ra trong suốt năm 2020 và 2021, dự kiến ​​sẽ hoàn thành việc giao hàng vào năm tới.

Việc Vương quốc Anh phê duyệt vacxin Pfizer, được coi là có hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa Covid-19 trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối, đã đặt ra câu hỏi về việc khi nào có thể thấy các cơ quan quản lý ở phần còn lại của châu Âu và Mỹ, quyết định tương tự về việc có cho phép tiêm vacxin hay không.

Ngày 30/11, Pfizer và BioNTech cho biết họ đã nộp đơn lên Cơ quan Dược phẩm châu Âu để xin phép đưa ra thị trường có điều kiện của vacxin. BioNTech cho biết, nếu giấy phép được cấp, thì có thể cho phép sử dụng vacxin ở châu Âu trong tháng này, mặc dù EMA sau đó cho biết sẽ hoàn tất việc xem xét vacxin vào ngày 29/12.

Về phần mình, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm cho biết vào cuối tháng 11 rằng đã lên lịch họp Ủy ban Tư vấn về vacxin và sản phẩm sinh học liên quan vào ngày 10/12 để thảo luận về yêu cầu của Pfizer và BioNTech về việc cấp phép sử dụng khẩn cấp vacxin này, vì vậy quyết định có thể được công bố ngay sau đó.

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, thời gian là yếu tố quan trọng để tung ra một loại vacxin, đặc biệt là đối với Vương quốc Anh. Nước này đã chứng kiến ​​số ca tử vong do Covid-19 cao nhất ở châu Âu, với gần 60.000 ca tử vong. Số ca lây nhiễm hàng ngày đã giảm đều đặn do đợt phong tỏa thứ hai, đã được dỡ bỏ vào 2/12 và được thay thế bằng một hệ thống hạn chế theo cấp độ, với mức độ nghiêm trọng của các quy tắc được quy định bởi tỷ lệ lây nhiễm khu vực.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây