Quốc hội Mỹ đồng ý về gói cứu trợ mới trị giá 900 tỷ USD

Thứ ba - 22/12/2020 10:55
Ngày 20/12, Quốc hội Mỹ đã đạt được thỏa thuận về gói cứu trợ mới Covid-19 trị giá 900 tỷ USD, sau nhiều tháng đàm phán thất bại, nhằm thúc đẩy hệ thống chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế Mỹ đang phải đối mặt với sức nặng của đại dịch.
 

Các nhà lãnh đạo Quốc hội đã đồng ý về một dự luật hỗ trợ mới cho các hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lần đầu tiên trong nhiều tháng và tài trợ cho Chính phủ đến hết ngày 30/9 - sau nhiều ngày nỗ lực bắt đầu và ngừng hoạt động để hoàn thành một thỏa thuận. Quốc hội Mỹ vẫn chưa công bố văn bản của đạo luật trị giá hơn 2 nghìn tỷ USD, mà họ hy vọng sẽ được thông qua trong ngày tới.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đã gọi kế hoạch này là “gói cung cấp các khoản tiền cần thiết khẩn cấp để cứu cuộc sống và sinh kế của người dân Mỹ khi đại dịch gia tăng”. Họ gọi kế hoạch này là không đủ và sẽ sớm thúc đẩy chi tiêu cứu trợ nhiều hơn sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1. Các nhà lập pháp có kế hoạch thông qua dự luật cứu trợ và tài trợ vào ngày 21/12. Để tránh việc Chính phủ đóng cửa bắt đầu lúc 12:01 sáng theo giờ ET vào 21/12, Quốc hội Mỹ đã thông qua biện pháp chi tiêu trong một ngày sẽ tiếp tục hoạt động cho đến 12:01 sáng theo giờ ET vào 22/12. Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật đó vào tối 20/12, theo phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere.

Thỏa thuận về một trong những dự luật cứu trợ lớn nhất trong lịch sử Mỹ sau nhiều tháng trì hoãn về cách tốt nhất để chống lại cuộc khủng hoảng có thể kéo dài. Các đảng viên Đảng Dân chủ đã nhanh chóng chuyển hàng nghìn tỷ đô la hỗ trợ chỉ hai tháng sau khi Quốc hội thông qua Đạo luật CARES hơn 2 nghìn tỷ đô la vào tháng 3. Một đợt trợ giúp mới không thể đến sớm cho hàng triệu người Mỹ, những người đã cố gắng gom góp đủ tiền để mua thực phẩm và nhà ở trong thời gian các hạn chế sức khỏe cộng đồng kéo dài. Sự trợ giúp sắp tới sẽ không thể đảo ngược việc đóng cửa các doanh nghiệp nhỏ trên khắp nước Mỹ hoặc tình trạng đói nghèo lan tràn trong nhiều tháng trong khi Quốc hội chưa hành động.
 

0623-image1


Kế hoạch cứu trợ bao gồm các khoản thanh toán trực tiếp 600 USD cho hầu hết người lớn và 600 USD cho mỗi trẻ em. Đảng Dân chủ cho biết họ sẽ đưa 284 tỷ USD vào các khoản vay doanh nghiệp nhỏ của Chương trình Bảo vệ Paycheck, và bao gồm các khoản tiền cho các khoản vay từ những người cho vay nhỏ và thuộc sở hữu thiểu số. Có 20 tỷ USD khác cho các khoản tài trợ cho doanh nghiệp nhỏ và 15 tỷ USD cho các địa điểm tổ chức sự kiện trực tiếp. Gói cứu trợ cũng sẽ bổ sung 300 USD vào trợ cấp thất nghiệp liên bang và tạm thời giữ nguyên các chương trình hỗ trợ đại dịch nhằm mở rộng điều kiện tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Hiện chưa rõ mỗi biện pháp đó sẽ kéo dài bao lâu. Nếu việc mở rộng trợ cấp thất nghiệp hết hạn vào ngày sau Giáng sinh, 12 triệu người sẽ mất bảo hiểm thất nghiệp.

Biện pháp này cũng được thiết lập để đầu tư kinh phí quan trọng vào việc phân phối hai loại vắc xin Covid-19 đã được Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) chấp thuận. Dự luật sẽ có tới 30 tỷ USD vào "mua sắm và phân phối" vắc xin. Các nhân viên chăm sóc sức khỏe và các quan chức chính phủ hàng đầu đã bắt đầu được tiêm phòng và việc tiêm chủng rộng rãi trong những tháng tới sẽ giúp thế giới thoát khỏi cái bóng của đại dịch. Gói giải cứu cũng được thiết lập để gửi hàng cứu trợ đến các bệnh viện, nhiều bệnh viện đã phải vật lộn để theo kịp với tình trạng gia tăng bệnh nhân Covid-19. Gói cứu trợ này đầu tư 82 tỷ USD vào các trường học và cao đẳng. Đảng Dân chủ cho biết kế hoạch hướng 25 tỷ USD vào hỗ trợ tiền thuê nhà và gia hạn lệnh cấm trục xuất liên bang trong một khoảng thời gian không xác định. Biện pháp này nhằm mục đích củng cố nhà ở thu nhập thấp, thu nhập thực tế và các khoản tín dụng thuế trẻ em. Đồng thời cũng có 13 tỷ USD vào các lợi ích của Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung nâng cao. Kế hoạch bao gồm 45 tỷ USD cho giao thông vận tải, bao gồm 15 tỷ USD hỗ trợ trả lương cho các hãng hàng không.

Thỏa thuận được đưa ra sau một cuộc đàm phán đến giây cuối cùng về điều khoản do Đảng Cộng hòa hậu thuẫn sẽ hạn chế quyền cho vay khẩn cấp của Cục Dự trữ Liên bang. Các nhà lập pháp cuối cùng đã đạt được thỏa thuận cắt giảm các cơ sở cho vay do Đạo luật CARES tạo ra vào cuối năm, tái sử dụng hơn 400 tỷ USD còn lại trong các chương trình. Khi các nhà lập pháp cuối cùng đạt được thỏa thuận, sự trợ giúp đến quá muộn đối với gần 8 triệu người ước tính đã rơi vào cảnh nghèo đói kể từ tháng 6. Nhiều người trong Quốc hội nói rằng đề xuất này sẽ không đi đủ xa để giải quyết phạm vi của các cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe. Những người theo đảng cấp tiến và một số đảng viên Cộng hòa đã thúc đẩy các khoản thanh toán trực tiếp lớn hơn và các khoản thanh toán thất nghiệp liên bang có hiệu lực hồi tố. Khoản bổ sung 600 USD hàng tuần đã thu hút hàng triệu người Mỹ thất nghiệp trong những tháng đầu của đại dịch đã hết hạn vào mùa hè, và Quốc hội phải mất nhiều tháng để đồng ý khôi phục chương trình này.

Các đảng viên Dân chủ sẽ thúc đẩy cứu trợ nhiều hơn trong năm mới. Khả năng thông qua một dự luật khác sẽ được định hình bởi hai cuộc bỏ phiếu của Thượng viện Georgia vào ngày 5/1. Trong một tuyên bố, ông Biden cho biết kế hoạch 900 tỷ USD "cung cấp hỗ trợ tạm thời quan trọng" nhưng "mới chỉ là khởi đầu”. Ông cho biết ngay bắt đầu từ năm mới, Quốc hội sẽ phải bắt tay vào việc hỗ trợ cho kế hoạch COVID-19, để hỗ trợ các gia đình gặp khó khăn, đầu tư vào việc làm và phục hồi kinh tế. Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện đã kêu gọi bảo vệ trách nhiệm pháp lý cho các doanh nghiệp, nhưng các nhà lập pháp đã gạt cả hai vấn đề sang một bên như một phần của cuộc đàm phán cuối năm. Cả hai có khả năng sẽ xuất hiện trong vòng đàm phán tiếp theo diễn ra sau khi Quốc hội thông qua gói 900 tỷ USD.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây