Quyết liệt bàn giao mặt bằng đường dây 500 kV mạch 3 qua Hà Tĩnh

Thứ năm - 06/05/2021 16:14
Theo Công điện số 393/CĐ-TTg, ngày 29/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Hà Tĩnh phải bàn giao mặt bằng đường dây 500kV mạch 3 (đoạn Vũng Áng-Quảng Trạch) trước ngày 15/5/2021 cho chủ đầu tư. Tuy nhiên đến nay địa phương này vẫn còn nhiều vướng mắc nhất về giải phóng mặt bằng.

Theo Ban quản lý dự án (QLDA) các công trình điện miền Trung, tuyến đường dây Vũng Áng-Quảng Trạch đi qua địa bàn thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh dài 31,2 km, gồm 71 vị trí cột. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn tới 11 vị trí móng chưa bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Cụ thể, vị trí 61 đã được phê duyệt phương án bồi thường (PABT), các hộ dân yêu cầu sớm được bồi thường nhà ở, công trình bị ảnh hưởng trong hành lang tuyến, do nhà ở, công trình nằm sát vị trí móng, nếu triển khai thi công sẽ không an toàn. Hiện nay Hội đồng bồi thường thị xã Kỳ Anh đang hoàn thiện PABT để trình phê duyệt.

Vị trí 71, 72, các hộ dân này nằm trong vùng công giáo thuộc Giáo xứ Dũ Yên và chưa đồng ý nhận tiền.
 


Nhiều khoảng cột đường dây 500 kV mạch 3 đoạn Vũng Áng-Quảng Trạch qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh chưa thể kéo dây do vướng mắc về mặt bằng trong hành lang tuyến. Ảnh: VGP

 

Đặc biệt, có 8 vị trí móng (từ vị trí 63 đến vị trí 70) thuộc tổ dân phố Tây Yên và Yên Thịnh, phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, các hộ dân xây dựng công trình, nhà ở trên đất  không đủ điều kiện công nhận đất ở nhưng vẫn đề nghị được bồi thường đất và toàn bộ công trình bị ảnh hưởng.

Đối với phần hành lang tuyến còn 8 khoảng néo chưa bàn giao mặt bằng. Cụ thể, khoảng néo 40-43 có 3 hộ dân có nhà, công trình trên đất nông nghiệp, hiện nay Hội đồng bồi thường thị xã đã công khai PABT, đang thu thập ý kiến phản hồi để trả lời thắc mắc, kiến nghị của dân trước khi hoàn thiện PABT để trình thẩm định và phê duyệt.

Đáng chú ý nhất là các khoảng cột 63-64-65 thuộc khoảng néo 60-65, khoảng néo 68-70 và khoảng néo 70-72 có 79 hộ có nhà, công trình; 25 hộ có cây trồng; 11 hộ bị ảnh hưởng một phần đất trong hành lang tuyến nhưng có nhà, công trình nằm ngoài hành lang tuyến thuộc Tổ dân phố Yên Thịnh và Tây Yên phường Kỳ Thịnh. Các hộ dân xây dựng công trình, nhà ở trên đất không đủ điều kiện công nhận đất ở nhưng đề nghị được bồi thường đất và toàn bộ công trình bị ảnh hưởng kể cả đất nông nghiệp nằm trong hành lang tuyến đường dây.

Khoảng néo 72-74 cũng có tới 10 hộ dân (trồng cây trên địa bàn xã Kỳ Lợi) đã phê duyệt PABT phần hành lang tuyến nhưng các hộ dân này nằm trong vùng công giáo thuộc Giáo xứ Dũ Yên và chưa đồng ý nhận tiền.

Trước những vướng mắc này, Ban QLDA các công trình điện miền Trung kiến nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh xem xét chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị chuyên môn phối hợp kiểm tra, hướng dẫn UBND thị xã Kỳ Anh trong việc giải quyết các vướng mắc về chính sách hỗ trợ khác theo văn bản số 1765/UBND-GT ngày 29/03/2021 của UBND tỉnh trong quá trình triển khai thực hiện để đẩy nhanh tiến độ phê duyệt PABT, chi trả tiền bồi thường và hỗ trợ cho các hộ dân.

Ban QLDA các công trình điện miền Trung đề nghị UBND thị xã Kỳ Anh chỉ đạo Hội đồng bồi thường thị xã khẩn trương hoàn thiện PABT phần hành lang tuyến trên địa bàn phường Kỳ Trinh để trình phê duyệt, chi trả tiền và giải quyết bàn giao mặt bằng trước ngày 15/5/2021.

Đối với đoạn tuyến qua Tổ dân phố Tây Yên và Yên Thịnh phường Kỳ Thịnh chỉ đạo HĐBT thị xã khẩn trương hoàn thành hồ sơ pháp lý liên quan và hoàn thiện PABT trình phê duyệt để có cơ sở làm việc với các tổ chức, cá nhân liên quan, hoàn thành bàn giao mặt bằng trong tháng 5/2021.

Ngoài ra, Ban QLDA các công trình điện miền Trung cũng đề nghị Thị ủy Kỳ Anh huy động cả hệ thống chính trị, tổ chức các đoàn công tác làm việc với Ban hành giáo thuộc Giáo xứ Dũ Yên để vận động giáo dân đồng thuận chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước trong việc thực hiện dự án.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây