Ra mắt Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TPHCM

Thứ tư - 17/08/2022 15:21
 Sáng 17/8, Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI tổ chức Hội nghị lần thứ 16 để công bố Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực Thành phố và thảo luận nội dung tổng kết Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố.

Theo Quyết định này, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên làm Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Thành phố.

Ra mắt Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TPHCM - Ảnh 1.

Ra mắt Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TPHCM - Ảnh: VGP/ Anh Thơ

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, việc công bố Quyết định tại Hội nghị Thành ủy hôm nay không chỉ là để ra mắt Ban Chỉ đạo mà còn nhằm khẳng định trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố về quyết tâm đẩy mạnh và thực hiện đồng bộ công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 khóa XIII nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ Đảng viên, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác này, đồng thời để cho hệ thống chính trị và nhân dân hiểu, tiếp tục quan tâm, theo dõi, ủng hộ công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực của Đảng bộ Thành phố.

Phòng chống tham nhũng tiêu cực là nhiệm vụ thường xuyên và rất quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đồng thời là một thử thách đối với Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ và từng đồng chí được phân công. Đây không chỉ là trách nhiệm của riêng cơ quan, tổ chức nào mà là nhiệm vụ của toàn Đảng bộ, của hệ thống chính trị, của các ngành, các cấp và mỗi cán bộ Đảng viên.

"Chúng ta cần sự đồng tình ủng hộ và giám sát của nhân dân. Đây là công việc thường xuyên, liên tục, đòi hỏi sự kiên quyết kiên trì bằng nhiều biện pháp đồng bộ từ chính trị, tư tưởng, tổ chức đến hành chính, kinh tế và pháp luật", Bí thư Thành ủy nêu rõ.

Ra mắt Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TPHCM - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Thành phố phát biểu - Ảnh: VGP: Anh Thơ

Từ đó, người đứng đầu Thành ủy đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở một lần nữa nghiên cứu sâu để nhận thức đúng về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong giai đoạn mới. Tiếp tục quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, đặc biệt là quán triệt thực hiện những kết luận, chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo và các văn bản hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực, theo Bí thư Thành ủy, phải gắn kết chặt chẽ giữa xây và chống, trong đó xây là chính. Vì vậy, trước hết phải quan tâm chỉ đạo việc xây dựng hoàn thiện thể chế, quy chế, quy định nhằm chủ động phòng ngừa, khắc phục các nguyên nhân điều kiện xảy ra tham nhũng và tiêu cực, nhất là ở những lĩnh vực quan trọng, ở lĩnh vực mà cơ quan, đơn vị, vị trí công tác có nhiều nguy cơ, có rủi ro cao. Phải gắn công tác chỉ đạo phòng, chống tham nhũng tiêu cực với lãnh đạo tổ chức thực hiện Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động sáng tạo về lợi ích chung.

Ngoài ra, một trong những nội dung trọng tâm của công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là phóng chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, trong đó có mục tiêu cần hướng tới là xây dựng văn hóa liêm chính trong cán bộ Đảng viên, công chức, viên chức. Chúng ta phải luôn nhắc nhau để mỗi người tự ý thức về nhân cách, về lẽ sống, về trách nhiệm để làm đúng và làm tốt nhiệm vụ được giao…

Công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực chỉ có thể thành công khi mỗi cán bộ Đảng viên, nhất là cấp ủy viên, người đứng đầu các cấp nhận thức đúng về trách nhiệm, tự giác làm đúng, làm tốt công việc được giao, tự giác bảo vệ danh dự, nhân phẩm và có đủ bản lĩnh để vượt qua những khó khăn, thử thách và những cám dỗ đời thường trong cuộc sống…

Ngoài ra, cần tiếp tục phát huy vai trò trách nhiệm của các cơ quan dân cử và đại biểu của dân, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị-xã hội, sử dụng có hiệu quả công cụ truyền thông và sự giám sát của nhân dân để giúp cán bộ, công chức, viên chức tự soi, tự sửa, đặt mình trong bối cảnh, từng trường hợp cụ thể để rút ra bài học kinh nghiệm.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây