Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn 8: 47/80 tiểu hạng mục được thực hiện tốt và đúng tiến độ

Thứ tư - 06/07/2022 11:42
Kết quả đánh giá giữa kỳ Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn 8 cho thấy, 47/80 tiểu hạng mục được thực hiện tốt và đúng tiến độ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Ủy ban Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (Keidanren) tổ chức cuộc họp đánh giá giữa kỳ Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn 8.
 

Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn 8: 47/80 tiểu hạng mục được thực hiện tốt và đúng tiến độ

Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản đã trải qua 7 giai đoạn, hơn 80% các hạng mục đã được triển khai tốt và đúng tiến độ


Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản là diễn đàn đối thoại chính sách giữa các nhà đầu tư Nhật Bản với các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam, góp phần tạo dựng môi trường đầu tư và kinh doanh thông thoáng, minh bạch; đồng thời đưa ra những khuyến nghị nhằm hoàn thiện luật pháp, chính sách cho Việt Nam. Đến nay, Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản đã trải qua 7 giai đoạn. Hai bên thống nhất, thời gian triển khai giai đoạn 8 là 17 tháng, kể từ tháng 10/2021 - 3/2023.

Kế hoạch hành động của Sáng Kiến chung Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn 8 gồm 11 nhóm vấn đề, bao gồm: Chế độ công bố và áp dụng án lệ/ Chế độ thi hành án dân sự/ Chế độ cạnh tranh; Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp; Cải thiện các vấn đề môi trường lao động; Thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng theo phương thức hợp tác công - tư (PPP); Cải cách doanh nghiệp nhà nước và thị trường chứng khoán; Phương thức thực hiện các biện pháp cụ thể nhằm tạo ra cơ cấu nguồn điện tốt nhất tại Việt Nam; Nỗ lực cải thiện luật quy định liên quan đến việc xây dựng đường ống khí đốt tự nhiên, thúc đẩy nhập khẩu LNG; Các vấn đề liên quan đến đất đai; Công nghiệp hỗ trợ; Thúc đẩy hoạt động của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) và hoạt động đổi mới sáng tạo tại địa phương, doanh nghiệp; Phát triển nguồn nhân lực kỹ năng nghề cao.

Kết quả đánh giá giữa kỳ Sáng kiến chung Việt Nan - Nhật Bản giai đoạn 8 diễn ra vào ngày 5/7 cho thấy, 47/80 tiểu hạng mục được thực hiện tốt và đúng tiến độ, 15/80 tiểu hạng mục đang được thực hiện, 6/80 tiểu hạng mục không tiến triển và 12/80 tiểu hạng mục sẽ được triển khai trong thời gian tới.

Các nhóm công tác Việt Nam - Nhật Bản đã cùng rà soát các nhóm vấn đề, đánh giá những việc đã làm được và thảo luận các đề xuất của hai phía nhằm triển khai có hiệu quả Kế hoạch hành động Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản.

Theo đánh giá của các nhóm công tác, các bộ, ngành phía Việt Nam đã rất nỗ lực, phối hợp với phía Nhật Bản thực hiện tốt các nội dung cam kết trong Kế hoạch hành động.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều biến động không thuận lợi, việc cam kết thực hiện Sáng kiến chung chứng tỏ sự quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư tại Việt Nam. Nhiều văn bản pháp luật đã được sửa đổi và ban hành trong khuôn khổ hoạt động của Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản. Nhiều khuyến nghị chính sách mang tính xây dựng của phía Nhật Bản đã được các bộ, ngành liên quan tiếp thu hoặc ghi nhận, tiếp tục nghiên cứu để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét trong quá trình hoàn thiện luật pháp, chính sách, cũng như tổ chức thực thi.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực hợp tác và tích cực triển khai đúng các cam kết trong nội dung Kế hoạch hành động để mang đến thành công của giai đoạn 8, nhằm góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam, hướng tới mục tiêu phát triển và thịnh vượng chung của cả cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp Việt Nam.

Đến nay, Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản đã trải qua 7 giai đoạn, hơn 80% các hạng mục đã được triển khai tốt và đúng tiến độ. Hai bên thống nhất, thời gian triển khai giai đoạn 8 là 17 tháng, kể từ tháng 10/2021 - 3/2023.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây