Số người mất việc làm tại Anh cao nhất kể từ năm 2009 do dịch COVID-19

Thứ sáu - 14/08/2020 10:31
 Số lượng người đi làm ở Anh giảm nhiều nhất kể từ năm 2009 trongquý II/2020 khi cuộc khủng hoảng virus corona gây ảnh hưởng nặng nề đến thị trường lao động, ngay cả khi kế hoạch bảo vệ việc làm khổng lồ của chính phủ vẫn được áp dụng.

Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho biết, dẫn đầu sự sụt giảm kỷ lục là số lao động tự kinh doanh, đã có ít hơn 220.000 người có việc làm trong quý II.

Dữ liệu thuế riêng cho tháng 7 cho thấy số lượng nhân viên trong biên chế công ty đã giảm 730.000 người kể từ tháng 3, gióng lên hồi chuông cảnh báo về khả năng thất nghiệp sẽ gia tăng nhiều hơn.
Dự kiến ​​sẽ có nguy cơ mất việc làm khi Anh giảm bớt kế hoạch duy trì việc làm nhằm bảo vệ nhân viên. Dự kiến ​​đóng cửa vào cuối tháng 10.
Ông Ruth Gregory, nhà kinh tế cấp cao tại Capital Economics, cho biết: “Các vết nứt hiển nhiên trong lô dữ liệu thị trường lao động mới nhất có thể sớm biến thành một hố sâu”.
Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak cho biết các số liệu cho thấy các chương trình hỗ trợ của chính phủ đang phát huy tác dụng nhưng việc mất việc là không thể tránh khỏi.
"Chúng tôi không thể bảo vệ mọi công việc, nhưng ... chúng tôi có một kế hoạch rõ ràng để bảo vệ, hỗ trợ và tạo việc làm để đảm bảo rằng không ai bị bỏ lại mà không có hy vọng", ông Anh Rishi Sunak nói.
Tỷ lệ thất nghiệp bất ngờ giữ ở mức 3,9% nhưng điều đó phản ánh sự gia tăng ở những người đã từ bỏ việc tìm việc và do đó không được coi là thất nghiệp, và những người cho biết họ đang làm việc nhưng không được trả lương.
Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự đoán tỷ lệ thất nghiệp của Anh sẽ tăng lên 4,2%. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ đạt 7,5% vào cuối năm nay.
Nhà kinh tế Yael Selfin của KPMG cho biết: “Chính phủ cần can thiệp và giúp những người có khả năng mất việc làm được đào tạo lại để tìm kiếm những cơ hội mới trong các lĩnh vực khác nhau.”
Số lượng người tự kinh doanh đã giảm kỷ lục trong ba tháng tính đến tháng 6, dẫn đầu là những người lao động lớn tuổi, trong khi số lượng nhân viên tăng lên - điều mà ONS cho biết một phần là do người lao động tự phân loại lại mình là có việc làm.
Số người yêu cầu tín dụng phổ thông - một lợi ích cho người thất nghiệp và những người được trả lương thấp - đã tăng lên 2,689 triệu trong tháng 7, tăng 117% so với tháng 3.
Mức lương giảm nhiều nhất trong hơn 10 năm trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, giảm 1,2%, phản ánh cách người lao động tham gia chương trình duy trì việc làm nhận được 80% tiền lương của họ. Không bao gồm tiền thưởng, tiền lương đã giảm lần đầu tiên kể từ năm 2001. Tuy nhiên, có một sự gia tăng nhỏ về vị trí việc làm trong ba tháng tính đến tháng 7.
ONS cho biết: “Sự gia tăng được thúc đẩy bởi các doanh nghiệp nhỏ (dưới 50 nhân viên).

Nguồn tin: www.asemconnectvietnam.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây