Tài chính xanh và số hoá là chìa khoá của kinh tế châu Á hậu đại dịch

Thứ năm - 10/02/2022 10:58
Đây là khẳng định của báo cáo mới nhất của Asia House - tổ chức tư vấn chính sách độc lập tại Anh. Theo đó, các quốc gia tại châu Á, đặc biệt là các quốc gia mới nổi cần đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số, đồng thời đầu tư vào tài chính xanh để có thể thoát khỏi bẫy "thu nhập trung bình".

Các quốc gia mới nổi tại châu Á dự kiến ​​sẽ là nền kinh tế khu vực phát triển nhanh nhất thế giới vào năm 2022, khi các tác động của đại dịch Covid-19 ngày càng yếu. Tuy nhiên, một tổ chức tư vấn của Anh cho rằng khu vực này vẫn cần các chính sách hiệu quả để thúc đẩy tài chính xanh và lấp đầy khoảng trống kỹ thuật số nếu muốn thúc đẩy phát triển.

Trong báo cáo triển vọng hàng năm được công bố vào cuối tháng trước của Asia House đã chỉ ra, nếu không có các chính sách hiệu quả, các nước châu Á có thể rơi vào bẫy "thu nhập trung bình" – có nghĩa là một quốc gia có thu nhập trung bình không thể chuyển đổi thành một quốc gia có thu nhập cao.

Tổ chức tư vấn độc lập này đã đưa ra "thách thức ba chính sách" đối với khu vực, bao gồm tài chính xanh, số hóa và tăng cường điều phối khu vực.

Tài chính xanh bao gồm các hoạt động tài trợ nhằm đạt được các kết quả tốt hơn về môi trường, chẳng hạn như "trái phiếu xanh" do một công ty muốn chuyển từ than sang năng lượng sạch hơn phát hành.

Phyllis Papadavid - trưởng nhóm nghiên cứu và cố vấn của Asia House nhận xét: "Nếu các nền kinh tế châu Á có thể ứng phó hiệu quả với 3 thách thức chính sách này, thì châu Á có thể tăng trưởng bền vững, công bằng và dựa trên năng suất, kéo theo triển vọng tươi sáng hơn cho 'Thế kỷ châu Á'".

Ông Phyllis Papadavid kiến nghị: "Để hiện thực hoá khát vọng trên, cần phải có sự đầu tư chưa từng có cho quá trình chuyển đổi năng lượng, bao gồm tài chính xanh và số hóa đa dạng hơn."

Asia House cũng đề xuất các quốc gia nên có các chính sách khuyến khích đầu tư vào xe điện, đào tạo kỹ thuật số cho lực lượng lao động nhằm cải thiện năng suất và khả năng sử dụng công nghệ kỹ thuật số trong ngành thanh toán tài chính - thường là lĩnh vực cốt lõi ở các nền kinh tế mới nổi. Asia House cũng cho biết cần có sự phối hợp giữa các quốc gia trong khu vực để có thể thúc đẩy các hiệp định thương mại liên quan đến kỹ thuật số và tài chính xanh.
 

Tài chính xanh và số hoá là chìa khoá của kinh tế châu Á hậu đại dịchCác khuyến nghị được đưa ra khi áp lực lạm phát, biến thể Omicron đang lây lan với tốc độ nhanh chóng và căng thẳng địa chính trị trên thế giới đang ảnh hưởng mạnh lẽ đến nền kinh tế toàn cầu, khiến các nhà hoạch định chính sách phải tìm kiếm các biện pháp hiệu quả. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào tháng 1 đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu của năm nay 0,5 điểm xuống còn 4,4%.

Khu vực mới nổi và đang phát triển tại châu Á dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 5,9% trong năm nay, giảm so với dự báo trước đó là 6,3%, dù vẫn là mức tăng trưởng nhanh nhất trên toàn thế giới. Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và lớn nhất khu vực được dự báo sẽ tăng trưởng 4,8% trong năm nay. Đồng thời, 5 nền kinh tế lớn của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng 5,6% và Ấn Độ là 9%.

Trong báo cáo, Asia House cũng lần lượt đánh giá mức độ "sẵn sàng kinh tế" đối với tài chính xanh và số hóa của 8 quốc gia lớn ở Châu Á bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam. Các chỉ số sẵn sàng được tính toán dựa trên các thước đo kinh tế vĩ mô khác nhau, chẳng hạn như tổng dự trữ của một quốc gia, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ròng và chi tiêu của chính phủ cho nghiên cứu và phát triển.

Theo phân tích đó, Trung Quốc dẫn đầu các quốc gia khác về mức độ sẵn sàng cho cả tài chính xanh (72 điểm) và số hóa (72 điểm).

"Thị trường trái phiếu xanh của Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng, với việc phát hành đã phá kỷ lục mới vào năm ngoái" - Asia House lưu ý. Nhật Bản đứng thứ hai về cả hai chỉ số, lần lượt là 63 và 59 điểm.

Trong khi đó, Ấn Độ là nền kinh tế thấp nhất trong số tám nền kinh tế về mức độ sẵn sàng cho số hóa, với 36 điểm, do phạm vi phủ sóng băng thông rộng cố định thấp.

Philippines cũng đạt điểm tương đối thấp về mức độ sẵn sàng kỹ thuật số (40 điểm).

"Chính phủ nước này cần phải tăng cường đầu tư vào cả cơ sở hạ tầng và kỹ năng để thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số. Loại hình đầu tư này sẽ tác động đến tăng trưởng năng suất dài hạn của Philippines, vốn đang bị suy giảm" - Nhóm nghiên cứu cho biết

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây