Tán thành đề xuất của Chính phủ về bộ máy chính quyền Hà Nội

Thứ sáu - 02/04/2021 10:11
 Việc Chính phủ đề nghị bố trí tăng số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND TP. Hà Nội là có cơ sở thực tiễn, phù hợp với vị thế, vai trò đặc biệt quan trọng của Thủ đô và yêu cầu đảm đương khối lượng công việc ngày càng tăng của chính quyền ở cấp TP.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình bày Tờ trình tại phiên họp. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc


Chiều 1/4, tại Hội trường Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về quy định số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của Hội đồng nhân dân (HĐND) TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đó, Chính phủ thống nhất với đề nghị của TP. Hà Nội về việc tăng số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026.

Thảo luận ở Hội trường về quy định số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026, tổng số đại biểu hoạt động chuyên trách là 19 đại biểu, trong đó bố trí lãnh đạo HĐND TP gồm 3 người (Chủ tịch và 2 Phó Chủ tịch HĐND TP). Đối với 4 ban HĐND TP, mỗi ban có một trưởng ban, 2 phó trưởng ban và một ủy viên hoạt động chuyên trách.

Việc đề xuất tăng số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND TP. Hà Nội chỉ thực hiện trong nhiệm kỳ 2021-2026 là để triển khai thực hiện Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP. Hà Nội. Sau khi kết thúc thực hiện thí điểm sẽ tiến hành tổng kết để đánh giá, rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương cho phù hợp.
 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành phiên họp - Ảnh: VGP


Thẩm tra Tờ trình của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng nhấn mạnh, trong bối cảnh TP. Hà Nội thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 97/2019/QH14 và thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính-ngân sách đặc thù theo Nghị quyết số 115/2020/QH14 của Quốc hội, việc Chính phủ đề nghị bố trí tăng số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND TP. Hà Nội là có cơ sở thực tiễn, phù hợp với vị thế, vai trò đặc biệt quan trọng của Thủ đô và yêu cầu đảm đương khối lượng công việc ngày càng tăng của chính quyền ở cấp TP.

Kiến nghị này cũng bảo đảm tương quan với các địa phương khác cũng thực hiện tổ chức mô hình chính quyền đô thị (như Đà Nẵng và TPHCM), đồng bộ với việc bố trí tăng số lượng cán bộ giữ chức danh lãnh đạo quản lý tại các cơ quan, tổ chức thuộc hệ thống chính trị của TP. Hà Nội, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND TP.

Vì vậy, Ủy ban Pháp luật tán thành với đề xuất của Chính phủ về việc bố trí số lượng, chức danh đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026 và trong suốt giai đoạn thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị tại TP. Hà Nội theo Nghị quyết số 97/2019/QH14.

Bên cạnh đó, Ủy ban Pháp luật cho rằng, ủy viên hoạt động chuyên trách tại các ban của HĐND TP. Hà Nội và TPHCM là một chức danh mới, chưa được quy định trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương mà mới chỉ được quy định tại Nghị quyết số 131/2020/QH14 của Quốc hội về Tổ chức chính quyền đô thị tại TPHCM. Do đó, để tạo cơ sở pháp lý cho quá trình tổ chức thực hiện, đề nghị Chính phủ và các cấp có thẩm quyền nghiên cứu, sớm có đề xuất cụ thể về lương, phụ cấp và chế độ chính sách đãi ngộ phù hợp đối với chức danh ủy  viên hoạt động chuyên trách tại ban của HĐND TP. Hà Nội và TPHCM.

Sau khi được Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đề nghị chính quyền TP. Hà Nội, Ủy ban Bầu cử TP. Hà Nội căn cứ vào Nghị quyết của Quốc hội để cân đối, sắp xếp, bố trí nhân sự giới thiệu ứng cử phù hợp, bảo đảm bầu đủ số lượng đại biểu HĐND hoạt động chuyên trách của TP. Hà Nội theo quy định.
 

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây