Tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Nam Phi: Mở rộng cơ hội và tạo đà phát triển

Thứ năm - 21/09/2023 10:17
Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Nam Phi không chỉ tạo ra lợi ích kinh tế cho cả hai bên mà còn đóng vai trò quan trọng, thúc đẩy phát triển bền vững và mở rộng quan hệ đối tác trong khu vực châu Phi và châu Á.

Việt Nam và Nam Phi, hai quốc gia nằm ở các khu vực khác nhau trên thế giới, nhưng đều có tiềm năng phát triển kinh tế vững mạnh và sự đa dạng các ngành công nghiệp. Trong những năm gần đây, quan hệ giữa hai nền kinh tế đã được tăng cường và mở ra nhiều cơ hội hợp tác.

Quy mô thương mại song phương giữa hai nước có nhiều tiềm năng mở rộng

Hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Nam Phi không chỉ tạo ra lợi ích kinh tế cho cả hai bên mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển bền vững và mở rộng quan hệ đối tác trong khu vực châu Phi và châu Á.

dn.jpg

Doanh nghiệp Việt Nam và Nam Phi gặp gỡ, giới thiệu sản phẩm tại một diễn đàn giao thương ở Nam Phi hồi năm 2022. Ảnh: doanhnhansaigon

Quy mô thương mại song phương giữa hai nước Việt Nam và Nam Phi có rất nhiều tiềm năng mở rộng. Trong thực tế, cơ cấu các mặt hàng xuất nhập khẩu của hai nước cơ bản không cạnh tranh trực tiếp mà có tính bổ sung cho nhau.

Vì vậy, cộng đồng doanh nghiệp hai nước có điều kiện thuận lợi để xây dựng, củng cố mối quan hệ hợp tác, đa dạng hóa chuỗi cung ứng hàng hóa. Điều này đặc biệt thuận lợi với những ngành hàng thế mạnh của mỗi bên, như hàng dệt may, da giày, thuỷ hải sản, hàng gia dụng, cà phê ... của Việt Nam và các mặt hàng thế mạnh của Nam Phi như khoáng sản, da thuộc, trái cây…

Việt Nam và Nam Phi đều có nền kinh tế đa dạng và tiềm năng mở rộng thị trường tiêu thụ. Việc tăng cường quan hệ thương mại giữa hai quốc gia có thể tạo điều kiện để thúc đẩy xuất khẩu và nhập khẩu các sản phẩm chất lượng cao. Việt Nam có thể xuất khẩu hàng hóa như điện tử, gỗ, nông sản và dệt may, trong khi Nam Phi có thể cung cấp các sản phẩm khai thác mỏ, năng lượng tái tạo và sản phẩm nông nghiệp. Việc tăng cường quan hệ thương mại sẽ không chỉ tạo ra cơ hội kinh doanh mới mà còn đóng góp vào sự phát triển kinh tế của cả hai quốc gia.

Hai bên cũng có nhiều điều kiện thuận lợi để hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn. Cụ thể, Việt Nam và Nam Phi đều có một nguồn lực nông nghiệp phong phú và tiềm năng lớn trong việc phát triển nông thôn. Hợp tác trong lĩnh vực này có thể bao gồm trao đổi công nghệ, kinh nghiệm và kiến thức về canh tác, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Việc chia sẻ kỹ thuật và quản lý hiệu quả sẽ giúp cải thiện năng suất nông nghiệp và tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Trong ngành công nghiệp sáng tạo và công nghệ cao, cả Việt Nam và Nam Phi đều đang hướng đến việc phát triển ngành công nghiệp sáng tạo và công nghệ cao. Hợp tác trong lĩnh vực này có thể bao gồm trao đổi kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm và đầu tư vào các dự án công nghệ cao. Việc hợp tác trong lĩnh vực này sẽ tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp và cơ sở nghiên cứu đổi mới và phát triển các sản phẩm, dịch vụ và giải pháp công nghệ tiên tiến.

Hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp 2 bên hợp tác, mở rộng đầu tư sản xuất, kinh doanh

Mới đây, trong khuôn khổ Ngày Việt Nam ở Nam Phi năm 2023 và nhân dịp chuyến thăm chính thức Nam Phi của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Tọa đàm hợp tác kinh tế Việt Nam - Nam Phi đã diễn ra. Ý nghĩa của Tọa đàm được các nhà lãnh đạo của hai nước đánh giá cao. Sự kiện đã tạo cơ hội thiết thực cho các doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, giao lưu, thảo luận nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, từ đó tạo dựng niềm tin để cùng khai thác những tiềm năng, cơ hội kinh doanh của hai bên, trong môi trường kinh tế ngày càng hội nhập theo hướng toàn cầu hóa.

2023-09-17-01-31-473-f1f84202309.jpg

Tọa đàm hợp tác kinh tế Việt Nam – Nam Phi. Ảnh: moit.gov.vn

Bà Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, cho rằng những thuận lợi và cơ hội đang mở ra trong quan hệ hai nước sẽ tạo thêm động lực, niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên, là nền tảng quan trọng để các doanh nghiệp mở rộng đầu tư, sản xuất, kinh doanh.

Tại Tọa đàm hợp tác kinh tế hai bên, các đại biểu đã khẳng định phối hợp với các cơ quan chức năng của Nam Phi, Bộ Công Thương và các Bộ, ngành chức năng của Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi luôn sẵn sàng làm cầu nối, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp 2 bên trong các hoạt động hợp tác.

Hợp tác kinh tế và thương mại là một lĩnh vực quan trọng trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Nam Phi. Mỗi quốc gia lại có những lợi thế riêng, việc hợp tác sẽ mang lại lợi ích chung cho cả hai bên. Các hoạt động thương mại giữa hai quốc gia đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây, với việc xuất khẩu và nhập khẩu các mặt hàng đa dạng như hàng điện tử, máy móc, nông sản, gỗ và khai thác mỏ. Việt Nam và Nam Phi cũng đã ký kết các hiệp định thương mại và đầu tư nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của cả hai nước.

Hiện nay, tại châu Phi, Nam Phi là đối tác thương mại lớn nhất và cũng là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Những bước phát triển tốt đẹp của hai bên trong thời gian qua đã tạo đà cho những cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại phát triển. Quy mô thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Nam Phi trong giai đoạn 2018-2022 luôn duy trì đà tăng trưởng tích cực, bình quân đạt trên 1,2 tỷ USD mỗi năm.

Trong năm 2022 vừa qua, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt gần 1,28 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nam Phi đạt 879 triệu USD và nhập khẩu đạt 399 triệu USD. Số liệu thống kê mới nhất cho thấy trong 7 tháng đầu năm 2023, tổng trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Nam Phi đạt 723,9 triệu USD; trong đó Việt Nam xuất khẩu đạt 461,6 triệu USD và nhập khẩu đạt 262,3 triệu USD.

Việt Nam và Nam Phi cũng đã ký kết một số hiệp định thương mại và đầu tư nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia. Những mối quan hệ hợp tác đó khẳng định sự quan tâm của hai quốc gia tới sự phát triển mới trong quan hệ hai nước; Khẳng định mong muốn thiết lập các mối quan hệ quan lại nhằm hỗ trợ, bổ sung và mở rộng hợp tác giữa hai bên; Quyết tâm củng cố, tăng cường và đa dạng hoá quan hệ thương mại giữa hai nước; Tin tưởng rằng sự hợp tác như vậy sẽ được thực hiện theo các chính sách phát triển của hai nước; Mong muốn tăng cường các mối quan hệ giữa hai nước và cùng nhau đóng góp vào sự hợp tác mậu dịch quốc tế ….

Nguồn tin: ictvietnam.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây