Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khởi nghiệp giữa Việt Nam và Ấn Độ

Thứ ba - 13/06/2023 14:34
TV Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức Hội thảo "Khám phá hệ sinh thái khởi nghiệp và cơ hội hợp tác lĩnh vực CNTT và truyền thông giữa Ấn Độ và Việt Nam".

Chiều ngày 9/6/2023, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp Sở Điện tử, Công nghệ thông tin và công nghệ sinh học bang Karnataka tổ chức Hội thảo trực tuyến "Khám phá hệ sinh thái khởi nghiệp và cơ hội hợp tác lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông giữa Karnataka - Ấn Độ và Việt Nam".
 

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khởi nghiệp giữa Việt Nam và Ấn Độ


Phát biểu khai mạc, ông Võ Xuân Hoài- Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) - cho biết: Việt Nam được biết đến là quốc gia năng động trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo, đứng thứ 48/132 nền kinh tế về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu. Sau hơn 3 năm thành lập, NIC đang tập hợp, dẫn dắt và kết nối hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia. Bên cạnh đó, NIC đang xây dựng Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam toàn cầu trên 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khởi nghiệp giữa Việt Nam và Ấn Độ

Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải khẳng định tiềm năng hợp tác và phát triển công nghệ thông tin của bang Karnataka là rất lớn. Bengaluru, thủ đô bang Karnataka, là cụm công nghệ lớn thứ tư trên thế giới sau thung lũng Silicon, Boston và London. Karnataka. Karnataka đã khẳng định vị thế là một trung tâm khởi nghiệp và đổi mới toàn cầu với hơn 400 trung tâm nghiên cứu và phát triển quốc tế cùng với 4.000 công ty khởi nghiệp tại Bangalore. Bang này còn có các Đặc khu Kinh tế (SEZ) chuyên ngành cho các lĩnh vực quan trọng như công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ sinh học, kỹ thuật, chế biến thực phẩm và hàng không vũ trụ.

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin, khởi nghiệp giữa Việt Nam và Ấn Độ

Bà Meena Nagaraj- Trưởng phòng thuộc Sở Điện tử, Công nghệ thông tin và công nghệ sinh học - khẳng định: Karnataka là hệ sinh thái đổi mới hàng đầu của Ấn Độ. Trong bảng xếp hạng toàn cầu, Karnataka là cụm công nghệ lớn thứ 4 trên thế giới; top 5 thành phố hàng đầu về trí tuệ nhân tạo; với hơn 485 trung tâm nghiên cứu và phát triển và đổi mới toàn cầu; xếp thứ 8 theo Chỉ số Hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu 2023 của Startup Blink. Trong bảng xếp hạng quốc gia, Karnataka đứng đầu về Chỉ số đổi mới ở Ấn Độ -NITI Aayog (2019, 2020, 2021); đứng đầu về dòng vốn FDI cho năm 2022. Bà cho biết sự kiện Bangalore Tech Summit được tổ chức vào tháng 11 hàng năm thu hút nhiều các hiệp hội và công ty về công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, công nghệ quốc phòng, vũ trụ… hàng đầu tại Ấn Độ và toàn cầu; hy vọng sẽ đón các đoàn đại biểu, công ty Việt Nam tham dự hội nghị tổ chức năm nay.

Ông K.V. Viswanathan - Phó Chủ tịch Hiệp hội các công ty dịch vụ và phần mềm (NASSCOM) - cho biết: Karnataka và Việt Nam có nhiều cơ hội trong hợp tác lĩnh vực khởi nghiệp và công nghệ thông tin. Thứ nhất, nhu cầu hiện đại hóa và ứng dụng công nghệ thông tin ở Việt Nam là rất lớn, vì vậy, các công ty phần mềm của Bangalore có thể mở các văn phòng, chi nhánh tại Việt Nam để hỗ trợ hiện đại hóa các cảng biển, chính phủ điện tử, thành phố thông minh và hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam. Thứ hai, phía Karnataka có chính sách và kinh nghiệm hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp tại bang, có thể chia sẻ và hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề này. Thứ ba, hai bên hỗ trợ tổ chức các đoàn doanh nghiệp lĩnh vực phần mềm và công nghệ thông tin đến hai nước để tìm kiếm cơ hội hợp tác.

Bà Bùi Thị Thanh Hằng - Trưởng phòng hợp tác quốc tế, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Bộ Công Thương - cho biết: Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển kinh tế kỹ thuật số. Kinh tế kỹ thuật số mang lại nhiều cơ hội phát triển cho Việt Nam, cụ thể Chính phủ số giúp Chính phủ hoạt động hiệu lực, hiệu quả, minh bạch hơn, giảm tham nhũng. Kinh tế số thúc đẩy đổi mới sáng tạo, giúp tăng năng suất lao động, tạo động lực tăng trưởng mới, thoát bẫy thu nhập trung bình. Xã hội số giúp mọi người có cơ hội bình đẳng trong tiếp cận dịch vụ, đào tạo và tri thức, thu hẹp khoảng cách phát triển, giảm bất bình đẳng.

Bà Huỳnh Liên Phương - Trưởng ban Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng đã giới thiệu tới hội thảo những cơ hội hợp tác kinh doanh tại TP Đà Nẵng các lĩnh vực được ưu tiên đầu tư như côn nghệ thông tin, phần mềm, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường, tự động hóa, vật liệu mới,… Các dự án lớn đang được thành phố triển khai như Công viên Công nghệ cao Đà Nẵng, Quy hoạch tổng thể Master Plan, mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư, kinh doanh Ấn Độ có thể hợp tác và triển khai đầu tư, kinh doanh. Bà cho biết sẽ nghiên cứu những kết nối, trao đổi sâu hơn giữa TP. Đà Nẵng và TP. Bangalore trong lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin và công nghệ sinh học.

Phát biểu kết thúc hội nghị, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Ấn Độ cảm ơn các diễn giả đã cung cấp các thông tin tổng thể về ngành công nghệ thông tin, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo giữa Karnataka và Việt Nam, với mong muốn kết nối các địa phương của Việt Nam với Ấn Độ, ông Thướng hy vọng TP. Đà Nẵng trong thời gian tới có thể ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với bang Karnataka trong lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp để đưa Đà Nẵng trở thành “Thung lũng Silicon” trong thời gian tới.

Hội thảo trực tuyến đã thu hút được sự tham dự của hơn 50 doanh nghiệp công nghệ thông tin, dịch vụ phần mềm và các doanh nghiệp khởi nghiệp hai nước./.

 


Bùi Trung Thướng - Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây