Tạo nguồn nhân lực khoa học và công nghệ trình độ sau tiến sĩ

Thứ tư - 27/04/2022 11:16
 Ngày 26/4, Học viện Khoa học và Công nghệ (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tổ chức đánh giá Chương trình sau tiến sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam giai đoạn 2017-2022, định hướng kế hoạch triển khai giai đoạn 2023-2028.

 

Đào tạo trình độ sau tiến sĩ cho khoa học và công nghệ Việt Nam - Ảnh 1.


Toàn cảnh hội thảo - Ảnh: VGP/Quang Dũng

Tại hội thảo, GS.TS Vũ Đình Lãm, Giám đốc Học viện Khoa học và Công nghệ cho biết, mục tiêu của chương trình là tạo nguồn nhân lực khoa học và công nghệ trình độ sau tiến sĩ cho Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đáp ứng nhu cầu phát triển theo quy hoạch tổng thể phát triển Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Đồng thời, gắn kết đào tạo nguồn nhân lực trình độ sau tiến sĩ với hoạt động nghiên cứu khoa học tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Bên cạnh đó, tạo điều kiện để các nhóm nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tìm kiếm, thu hút được các nhà khoa học đã có trình độ tiến sĩ (chưa là cán bộ của Viện) tham gia thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu tại nhóm bằng việc hỗ trợ chi trả học bổng, vận dụng Nghị định 40/2014/NĐ-CP về việc sử dụng, trọng dụng cá nhân hoạt động khoa học và công nghệ cho nhà khoa học đã có trình độ tiến sĩ.

Phát huy tinh thần nghiên cứu khoa học, chương trình đã thu hút được 116 đề tài, nhiệm vụ; tham gia 109 đề tài và 7 nhiệm vụ. 

Chương trình sau tiến sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là tiền đề đẩy mạnh các nghiên cứu tiếp theo trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ trọng điểm trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Kết quả nghiên cứu là cơ sở để xây dựng và phát triển các lĩnh vực mới như công nghệ sinh học, công nghệ nano, công nghệ thông tin và tự động hóa, vật lý... tạo ra nhiều đột phá về công nghệ mới cho Việt Nam. 

Song song với đó, phát huy tiềm lực và thế mạnh của các ngành thuộc lĩnh vực nghiên cứu để giải quyết triệt để các vấn đề nghiên cứu đặt ra, góp phần gắn kết giữa nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tiễn. Cơ sở dữ liệu của các đề tài là nguồn dữ liệu lớn, tin cậy, phục vụ quy hoạch và phát triển các vùng lãnh thổ của quốc gia.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây