Tập trung giải quyết các “nút thắt” về y tế, giáo dục, an sinh xã hội

Thứ năm - 26/10/2023 09:36
Thảo luận tại Tổ số 10, Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XV, các ĐBQH Bạc Liêu, Thái Bình, Ninh Thuận, các đại biểu quan tâm về bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động nói riêng, cùng với đó là tháo gỡ các "nút thắt" về y tế, giáo dục cho người dân nói chung.

Hỗ trợ doanh nghiệp, bảo đảm an sinh xã hội

Các đại biểu cho rằng, những kết quả đạt được về kinh tế - xã hội là vô cùng đáng khích lệ trong hoàn cảnh cả nước bị ảnh hưởng bởi rất nhiều khó khăn, đặc biệt là tình trạng các đơn hàng sản phẩm tiêu dùng bị cắt giảm và đứt gãy. Đáng chú ý, thời điểm cuối tháng 4 đầu tháng 5 vừa qua, một loạt doanh nghiệp (DN) phải cho công nhân nghỉ việc, cao điểm nhất có thống kê lên đến khoảng 800 nghìn công nhân bị giãn việc, mất việc. ​

Tập trung giải quyết các “nút thắt” về y tế, giáo dục, đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động -0
Toàn cảnh phiên thảo luận tại Tổ 10. Ảnh: Quang Khánh

Theo đại biểu Nguyễn Đình Khang (Ninh Thuận) - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, từ đầu quý III đến nay, tình hình kinh tế - xã hội đã có chuyển biến tốt hơn. Một số DN đã có các đơn hàng trở lại; số lượng công nhân nghỉ việc giảm. Chính phủ đã rất kịp thời có các nghị quyết hỗ trợ cho các DN, người dân. Thông qua đó, tạo điều kiện cho DN phát triển sản xuất kinh doanh.

Từ thực tế trên, trong năm 2023 - 2024, đại biểu Nguyễn Đình Khang đề xuất, cần có thêm những giải pháp đầy đủ hơn trên tất cả các lĩnh vực; đặc biệt là tập trung vào an sinh xã hội để hỗ trợ kịp thời cho công nhân, lao động bị mất việc, giãn việc. Cùng với đó, đồng hành cùng cộng đồng DN kịp thời giải quyết những khó khăn trên tinh thần đoàn kết, chung sức của cả hệ thống chính trị.

Tháo gỡ “nút thắt” y tế, giáo dục

Về lĩnh vực y tế, theo đánh giá của các đại biểu, chỉ tiêu tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) của người dân đang ngày càng giảm. Một trong những nguyên nhân là do thực trạng người dân phải tự bỏ tiền túi ra mua những thuốc không nằm trong danh mục bảo hiểm.

Cho rằng, người dân không còn mặn mà tham gia BHYT", ĐBQH Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) đề nghị, Quốc hội cần phải nghiên cứu vấn đề này để có giải pháp làm tăng giá trị BHYT. Có như vậy, người dân sẽ tự tìm đến với BHYT.

Một “nút thắt” khác chính là tình trạng chậm thanh toán BHYT cho các cơ sở khám chữa bệnh. "Vấn đề này đã được Quốc hội thảo luận rất nhiều, có các báo cáo rõ ràng, tuy nhiên vẫn chưa giải quyết được", đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương nhấn mạnh.

Việc chậm thanh toán BHYT cũng là một trong những nguyên nhân khiến các cơ sở khám chữa bệnh không có đủ ngân sách để đầu tư trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc men. Do đó, đề nghị Quốc hội cần đặc biệt quan tâm, nghiên cứu và có giải pháp thỏa đáng cho vấn đề này. 

Một vấn đề khác là câu chuyện thiếu giáo viên, trang thiết bị dạy học của ngành giáo dục. Các đại biểu đều đề xuất giải pháp phải chú trọng đầu tư đồng đều về cơ sở vật chất cho giáo dục và những phúc lợi dành cho đội ngũ giáo viên. 

Khơi nguồn nội lực con người

Ngoài những ý kiến đóng góp trên, các đại biểu còn tập trung thảo luận về vấn đề trí thức và con người. Theo đại biểu Phan Xuân Dũng (Ninh Thuận), Liên hiệp Các hội khoa học - kỹ thuật là đội ngũ trí thức về khoa học - công nghệ (KHCN) với 3,7 triệu hội viên; trong đó 2,2 triệu trí thức KHCN, tập hợp tới 93 hội ngành toàn quốc, 63 hội ngành của các tỉnh thành trên cả nước và gần 600 tổ chức KHCN. Đây chính là một tổ chức vô cùng lớn và luôn được Đảng quan tâm bằng những chủ trương, chính sách và sự động viên. 

Bên cạnh tâm thế cống hiến "hiền tài là nguyên khí quốc gia", đại biểu Phạm Xuân Dũng đề nghị, việc thực hiện nghị quyết hỗ trợ, thúc đẩy trí thức phải bằng các cơ chế chính sách, những điều khoản cụ thể để đội ngũ trí thức yên tâm phục vụ dân tộc, nhân dân. “Nếu đội ngũ trí thức lớn như vậy mà chúng ta không sử dụng hiệu quả thì sẽ rất lãng phí. Mong muốn của tôi trong kiến nghị này chính là “khơi thông tối đa mọi nguồn lực. Trong đó, quan trọng nhất là nguồn lực về trí thức con người Việt Nam”, đại biểu Phạm Xuân Dũng nhấn mạnh. 

Nguồn tin: daibieunhandan.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây