Thị trường dầu mỏ thế giới: Nhiều khả năng OPEC sẽ cắt giảm sản lượng

Thứ hai - 15/08/2022 15:00
Theo báo cáo thị trường dầu mỏ hàng tháng mới nhất của OPEC, nhu cầu dầu trong năm nay sẽ ghi nhận 3,1 triệu thùng/ngày.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã vừa ban hành báo cáo thị trường dầu hàng tháng, chỉ vài giờ sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố dự báo thị trường dầu. Không giống như IEA, nhóm sản xuất dầu dự báo rằng tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm nay sẽ chậm hơn dự kiến ​​trước đây.

OPEC cũng dự báo thặng dư thị trường dầu, làm sáng tỏ suy đoán rằng nhóm có thể đang chuẩn bị cho việc cắt giảm sản xuất. Theo báo cáo thị trường dầu hàng tháng mới nhất của OPEC, nhu cầu dầu trong năm nay sẽ ghi nhận 3,1 triệu thùng/ngày, mặc dù dự báo trong nửa cuối năm nay đã được sửa đổi vì những kỳ vọng về sự hồi sinh của các hạn chế Covid-19 và sự không chắc chắn về địa chính trị đang diễn ra.
 

Thị trường dầu mỏ thế giới: Nhiều khả năng OPEC sẽ cắt giảm sản lượng


Tuy nhiên, OPEC cũng đã tính toán sự khác biệt giữa nhu cầu dầu thế giới đối với quý hiện tại và sản xuất không phải OPEC ở mức 28,27 triệu thùng/ngày, đó là những gì OPEC sẽ cần sản xuất để giữ cho thị trường cân bằng. Đây không phải là một tuyên bố mở về việc cắt giảm sản xuất. Đó là một tính toán đơn giản chi tiết cung và cung cấp dầu thế giới. Nhưng cho thấy rằng một sự đảo ngược của các chính sách sản xuất OPEC có thể được tính đến. Nhóm OPEC và các đối tác do Nga dẫn đầu đã hứa sẽ tăng sản lượng hơn 600.000 thùng/ngày vào tháng 7 và tháng 8, so với khoảng 420.000 thùng/ngày đã đồng ý ban đầu. Tuy nhiên, họ đã không đạt được mục tiêu đó vào tháng 7 và có thể sẽ không giảm nó một lần nữa trong tháng này.

Sau đó, trên hết, OPEC+ đã đồng ý tại cuộc họp mới nhất vào đầu tháng 8 này để thêm 100.000 thùng/ngày khiêm tốn vào tổng sản lượng. Các thương nhân đã rất ngạc nhiên bởi sự bổ sung này. Cả Ả Rập Xê út và UAE đều có thể bơm dầu nhiều hơn đáng kể nếu cần điều này phát sinh. Câu hỏi bây giờ là liệu OPEC xem đây là một nhu cầu. Bản sửa đổi nhu cầu đi xuống mới nhất này là lần thứ ba mà nhóm đã thực hiện kể từ tháng 4. IEA, trong khi đó, dường như đã nhận ra rằng ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với sản xuất và xuất khẩu dầu của Nga đã ít nghiêm trọng hơn rất nhiều so với lo ngại. Và điều này tạo tiền đề cho một thị trường dầu được cung cấp tốt hơn nhiều người mong đợi chỉ vài tháng trước.

Tuy nhiên, sự phá hủy nhu cầu đang được cân bằng bởi sự gia tăng trong chuyển đổi khí thành dầu, đặc biệt là ở châu Âu, khi các tiện ích và chính phủ đấu tranh với giá xăng phá kỷ lục. Mới đây, một tàu chở dầu của Mỹ đã đến Đức trong lô hàng dầu thô đầu tiên với lý do: lệnh cấm vận dầu mỏ sắp tới và sự cần thiết phải tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho dầu thô của Nga, đặc biệt là với tình trạng cung cấp khí đốt chặt chẽ trở nên tồi tệ hơn vào ban ngày. Việc chuyển từ khí sang dầu, có thể tăng tốc độ khi mùa nóng đến gần hơn, rất có thể biến thành một nguồn nhu cầu dầu lớn trong thời gian ngắn. Ngoài ra còn có những lý do khác cho sự tăng giá: các nhà khai thác và nhà điều hành đường ống của Mỹ mong đợi nhu cầu mạnh mẽ đối với sản phẩm của họ trong nửa cuối năm nay, mặc dù giá cao.

Nếu nhu cầu trở nên lành mạnh và mạnh mẽ thì OPEC sẽ không cần phải thực hiện bất kỳ bước nào để tăng giá. Goldman Sachs trong dự báo mới cho biết các nhà phân tích ngân hàng dự kiến ​​giá dầu sẽ quay trở lại 130 đô la mỗi thùng vào cuối năm nay. Luôn luôn đáng chú ý khi OPEC thấy thặng dư thị trường nơi những người khác nhìn thấy thâm hụt, có nghĩa là nhóm có thể đang chuẩn bị cho sản xuất thấp hơn với dự đoán mức giá không phù hợp với mong đợi. Tất nhiên, OPEC nhận thức rõ về ranh giới mỏng manh giữa việc làm quá ít và quá nhiều cho giá cả và tiêu diệt nhu cầu, đó là lý do tại sao không có khả năng nhóm sẽ sẵn sàng để bắt đầu cắt đầu ra sớm. Hiện tại, đủ để OPEC làm rõ ràng dung lượng dự phòng bị hạn chế và hầu hết các thành viên không thể sản xuất cho hạn ngạch.

 

 

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây