Thiếu hụt cà phê Arabica toàn cầu, cơ hội cho Robusta của Việt Nam

Thứ năm - 24/12/2020 11:03
Cà phê hạt Robusta vốn được coi là loại cà phê hạng hai, thường được sử dụng để sản xuất cà phê hòa tan, nay đang dần được nâng cao chất lượng để tạo ra những sản phẩm hạng sang từ loại sản phẩm này.
Cà phê Robusta có thể được trồng ở độ cao thấp hơn và cũng có sức chống chịu sâu bọ tốt hơn so với Arabica - loại cà phê thường được dùng để pha chế cà phê không hòa tan. Nhờ đó, thị phần của Robusta trên thị trường cà phê thế giới đã tăng từ 20% lên 40% trong vòng 40 năm qua.
 
1033-ca-phe-robusta


Ông Hiromasa Okazaki - Chủ tịch hãng bán lẻ cà phê Namamame Honpo nhận xét về loại cà phê Robusta cho biết: "Loại cà phê đã có người yêu chuộng tại cả châu Âu và ngày một khó tìm hơn trước. Giá bán sỉ của chúng đã tăng khoảng 20% so với năm ngoái".

Tuy nhiên, hiện nay, hạt cà phê Robusta vẫn thường có giá thấp hơn so với Arabica vì mùi hương đặc trưng của mình, cũng như mức chi phí sản xuất thấp. Người dân ở một số quốc gia cũng không quen với độ nồng của Robusta. Gần đây, ngày càng nhiều nhà sản xuất cà phê tìm cách thâm nhập vào phân khúc cà phê cao cấp hơn nhằm tăng giá trị gia tăng

"Nhiều nông dân đang áp dụng các phương thức và các trồng trọt riêng cho loại cà phê này để củng cố mùi vị đặc trưng, cũng như các tính chất khác của Robusta", ông Masaomi Arakawa - một quản lý của hãng thương mại thực phẩm S.Ishimitsu, nhận định.

Điển hình, tại nông trại cà phê Kaweri Coffee Plantation ở Uganda, hạt cà phê Robusta được trồng ở độ cao khoảng 1.200m. Cây cà phê được trồng độ cao lớn hơn cần được chăm sóc nhiều hơn, nhưng biên độ nhiệt trong ngày lớn hơn sẽ giúp hạt cà phê đậm vị hơn. "Bạn sẽ nhận được độ ngọt nhất định, giống như chocolate, kèm theo vị rang đặc trưng của hạt cà phê Robusta", một giám đốc trong ngành cho biết.

Còn ở Việt Nam, tại tỉnh Lâm Đồng cũng đã xuất hiện các trang trại cà phê Robusta chất lượng cao. Tại đây, cà phê sẽ chỉ được sản xuất từ những hạt cà phê chín được trồng trong điều kiện giám sát nghiêm ngặt và nhận được sự đánh giá cao từ Hiệp hội cà phê Mỹ. COVID-19 thậm chí còn khiến công chúng chú ý hơn tới Robusta khi nhiều khách hàng phải ở nhà và uống cà phê gói.

Theo dự đoán của hãng buôn Marubeni, nguồn cung hạt Arabica sẽ bị thiếu hụt trong vòng 12 tháng, tính đến tháng 9-2022; Lý do xuất phát từ hoạt động sản xuất đình trệ tại Brazil, nơi sản xuất phần lớn hạt Arabica của thế giới. Hơn thế, biến đổi khí hậu và nhiều yếu tố khác có thể xóa sổ khoảng một nửa đất canh tác phù hợp để trồng Arabica vào năm 2050. Do đó, hạt cà phê Robusta có thể tạo nên nguồn cung cà phê ổn định.

Ông Kazuyuki Kajiwara, người đứng đầu mảng giải khát của Marubeni, cho rằng hạt Robusta không nên bị mua với giá thấp vì sự so sánh khập khiễng với Arabica. "Việc mua (Robusta) với giá hợp lý là điều quan trọng để các trung tâm sản xuất có thể duy trì ổn định", ông Kajiwara nhấn mạnh.

Nguồn tin: congthuong.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây