Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Công nghiệp tương lai Việt Nam – Hàn Quốc

Thứ năm - 28/04/2022 23:22
Ngày 26 tháng 4 năm 2022, tại khách sạn Lotte, Hà Nội, Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) đã phối hợp cùng Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức “Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Công nghiệp tương lai Việt Nam – Hàn Quốc”.

Đây là diễn đàn được tổ chức nhằm hướng tới mục tiêu thúc đẩy và mở rộng giao lưu kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc cũng như tìm kiếm lĩnh vực hợp tác trong tương lai nhân dịp kỉ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. Tham dự diễn đàn có Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương, Ông Park Noh Wan, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, Ông Nguyễn Vũ Tùng, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc, Ông Yu Jeong Yeol, Chủ tịch KOTRA, Hàn Quốc, đại diện các cơ quan, bộ ngành liên quan cùng gần 300 doanh nghiệp đến từ Việt Nam và Hàn Quốc.
 

4

 

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đang ở vào thời điểm tốt đẹp nhất từ trước đến nay với điểm sáng là hợp tác kinh tế. Hai bên đã thiết lập và tham gia nhiều cơ chế hợp tác song phương và đa phương, cùng là thành viên của các hiệp định thương mại tự do như RCEP, AKFTA, VKFTA. Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư lũy kế đến hết tháng 3/2022 đạt 78,6 tỷ USD với 9.265 dự án và là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam (sau Trung Quốc và Hoa Kỳ) với kim ngạch song phương năm 2021 đạt 78 tỷ USD.

Thực hiện vai trò quản lý nhà nước, trong thời gian qua Bộ Công Thương đã tích cực phối hợp với Chính phủ Hàn Quốc cũng như các tập đoàn, doanh nghiệp FDI Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam triển khai các dự án hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất, trong đó phải kể đến Trung tâm Tư vấn và Giải pháp Công nghệ Việt - Hàn (VITASK) và các dự án phát triển nhà cung ứng nội địa. Bên cạnh đó, dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo Chính phủ hai nước, Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về xúc tiến thương mại, đầu tư với KOTRA vào năm 2019. Theo đó, trong khuôn khổ hoạt động của Biên bản ghi nhớ, hai bên đã thống nhất thành lập Trung tâm Korea Desk đặt tại Cục Xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy đầu tư, thương mại giữa hai nước. Các hoạt động của Trung tâm Korea Desk đã nhận được sự tham gia đông đảo từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc, đại diện các địa phương, khu công nghiệp Việt Nam và được đánh giá rất cao, đóng vai trò ngày càng quan trọng và là một đầu mối xúc tiến thương mại, đầu tư hiệu quả và thực chất.
 

4 1

 

Phát biểu tham luận tại diễn đàn, Ông Ngô Khải Hoàn, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương cho biết, công nghiệp hỗ trợ được xem là chìa khóa thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo, tạo nền tảng vững chắc cho các quốc gia đổi mới mô hình tăng trưởng. Phát triển công nghiệp cần một quá trình tuần tự và lâu dài, trải qua nhiều giai đoạn phát triển để có thể từng bước nâng cao năng lực của các ngành sản xuất trong nước. Để phát triển công nghiệp hỗ trợ, một trong những giải pháp trọng tâm là tập trung phát triển chuỗi giá trị trong nước thông qua thu hút đầu tư hiệu quả và thúc đẩy mối liên kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các Tập đoàn đa quốc gia, giữa các công ty sản xuất, lắp ráp trong nước và nước ngoài.

Phát biểu tại Diễn đàn, Ông Yoo Jeong-yeol, chủ tịch KOTRA cho biết: “Chúng tôi sẽ tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp bắt đầu từ khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương, bao gồm Việt Nam, đồng thời cải thiện hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách tích hợp marketing kỹ thuật số. Bên cạnh đó Hàn Quốc sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo chuỗi cung ứng ổn định và tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh mới."

Cũng tại Diễn đàn, đại diện đến từ Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương, Viện chính sách kinh tế quốc tế Hàn Quốc, Vụ Công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đưa ra những chia sẻ về xu hướng kinh tế và tiềm năng phát triển hợp tác kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc cùng một số định hướng về hợp tác phát triển công nghiệp trong tương lai giữa hai nước.

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây