Thứ trưởng Đặng Hoàng An làm việc với Lãnh đạo tỉnh Sơn La

Thứ tư - 24/08/2022 10:05
Ngày 22/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đã có buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Sơn La nhằm nghe những đề xuất, kiến nghị của tỉnh để hướng dẫn và hỗ trợ tỉnh trong các lĩnh vực phát triển liên quan đến ngành Công Thương. Tham dự buổi làm việc còn có đại diện Lãnh đạo các đơn vị của Bộ Công Thương: Cục Công thương địa phương; Cục Xúc tiến thương mại; Cục Điều tiết điện lực; Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo; Vụ Thị trường trong nước; Vụ Kế hoạch; Văn Phòng Bộ...


 

2 1

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch tỉnh Sơn La cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, tình hình dịch Covid 19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tình hình chính trị thế giới đã tác động đến giá nhiên liệu, nguyên liệu, sản phảm hàng hoá, dịch vụ, do đó ảnh hưởng tới đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, cố gắng và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã tiếp tục thực hiện hiệu quả "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid 19".

Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm 2022 ước tăng 15% so với cùng kỳ, trong đó: ngành công nghiệp khai khoáng tăng 10,0%; ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng 12,0%; ngành sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước và điều hoà không khí tăng 22,0%. Về thương mại - dịch vụ, xuất khẩu, tỉnh Sơn La đã tăng cường công tác quản lý, điều hành, theo dõi sát diẽn biến thị trường, điều tiết kịp thời, đảm bảo cung cầu hàng hoá, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá bất hợp lý; thúc đẩy lưu thông hàng hoá, tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường; tổ chức, tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại, giao thương, kết nối tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, tỉnh đã phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu Xoài và nông sản tỉnh Sơn La năm 2022, kết nối trực tuyến tới 28 điểm cầu trong nước và 17 điểm cầu nước ngoài (Trung Quốc, Úc, Singapore, UAE, Nhật Bản...).
 

2 2

 

Trong thời gian tới, để góp phần thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/02/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và hoàn thành những mục tiêu mà tỉnh đã đề ra, Lãnh đạo tỉnh Sơn La cũng kiến nghị Bộ Công Thương quan tâm, xem xét các vấn đề của tỉnh bao gồm: xem xét và hướng dẫn tỉnh Sơn La trong định hướng phát triển năng lượng, điện, Công nghiệp và thương mại để xây dựng các Phương án phát triển để tích hợp vào quy hoạch chung của tỉnh; chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam cân đối nguồn lực, tiếp tục quan tâm đầu tư cấp điện, nâng cấp điện an toàn từ lưới điện quốc gia cho các hộ dân; hỗ trợ giúp tỉnh huy động, thu hút các nhà đầu tư tiềm năng đến đầu tư hạ tầng khu, cụm công nghiệp và đầu tư các dự án sản xuất kinh doanh trong các khu, cụm công nghiệp; đề xuất các giải pháp, cơ chế, chính sách đặc thù khuyến khích phát triển công nghiệp chế biến nông sản, quan tâm hỗ trợ tỉnh trong việc triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, tham gia các chương trình, hoạt động khảo sát, mở rộng thị trường tiêu thụ và xuất khẩu các sản phẩm.
 

2 3

 

Sau khi lắng nghe báo cáo và những đề xuất kiến nghị của Lãnh đạo tỉnh Sơn La, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đánh giá cao những kết quả mà tỉnh đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022. Tỉnh đã có những sản phẩm có tỷ trọng lớn trong cơ cấu quốc gia như điện, xi măng, đường… Đồng thời, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục ủng hộ tỉnh Sơn La trong việc đẩy mạnh phát triển thương hiệu và tiêu thụ các sản phẩm nông sản, đưa Sơn La trở thành trung tâm chế biến sản phẩm nông nghiệp của Miền Bắc. Thứ trưởng nhấn mạnh, trong thời gian tới, nếu Sơn La thực hiện được 6 nhiệm vụ lớn mà Thủ tướng đã giao thì tỉnh sẽ giải quyết và tháo gỡ được nhiều điểm nghẽn để phát triển, đặc biệt là phát triển hạ tầng giao thông nhằm phục vụ phát triển công nghiệp, phát triển du lịch, xây dựng mạng lưới logistic. 

Về quy hoạch của tỉnh, Thứ trưởng cho biết, đây là vấn đề lớn và rất quan trọng, đề nghị Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh Sơn La cần tập trung quan tâm nhiều hơn đến vấn đề này, đây là nền tảng quan trọng cho sự phát triển lâu dài của Tỉnh. Bộ Công Thương sẽ cử các đơn vị chuyên môn phối hợp cùng Sở Công Thương tỉnh Sơn La để đưa ra những tham mưu, đề xuất nhằm xây dựng bản quy hoạch phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh để trình Thủ tướng Chính phủ. Với những kiến nghị liên quan đến lĩnh vực năng lượng, Bộ Công Thương rất ủng hộ những đề xuất của tỉnh trong việc xây dựng và phát triển thủy điện, điện gió. Đồng thời, Thứ trưởng sẽ giao Viện Năng lượng cùng với tỉnh nghiên cứu, đánh giá cụ thể và chi tiết hơn về phát triển điện, trong đó có thủy điện tích năng để lên phương án trình Bộ xem xét.

Đối với chương trình cấp điện nông thôn, Thứ trưởng Đặng Hoàng An đánh giá cao sự sáng tạo của tỉnh trong việc lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia để bố trí thêm 300 tỷ đồng cho thực hiện mục tiêu cấp điện nông thôn. Thứ trưởng đề nghị UBND tỉnh, Sở Công Thương và Tổng công ty điện lực miền Bắc (NPC) cùng phối hợp để tiếp tục đẩy mạnh triển khai chương trình điện an toàn giúp tỉnh đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống của người dân vùng tái định cư các thủy điện đồng thời, cải thiện và nâng cao đời sống của người dân, nhất là người dân khu vực vùng sâu vùng xa của tỉnh. Bên cạnh đó, Bộ sẽ ủng hộ và tích cực hỗ trợ tỉnh trong việc kêu gọi nhà đầu tư cả về hạ tầng và dự án sản xuất kinh doanh tại các khu công nghiệp và cụm công nghiệp của tỉnh.

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây