Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải làm việc với Bộ trưởng Thương mại British Columbia, Canada

Thứ hai - 11/07/2022 10:49
Ngày 7 tháng 7 năm 2022, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Kỳ họp lần I của Ủy ban hỗn hợp về Kinh tế Việt Nam – Canada, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã có cuộc làm việc với ông George Chow Bộ trưởng Thương mại bang British Columbia.

Cùng tham dự cuộc làm việc có ông Nguyễn Quang Trung, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver và các Lãnh đạo các đơn vị của Bộ Công Thương (Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Xúc tiến thương mại và Thương vụ Việt Nam tại Canada).
 

2 1

 


Tại cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã chia sẻ những kết quả hai bên đạt được, thông qua những thảo luận ở nhiều nhóm nội dung như thương mại, đầu tư, nông nghiệp, năng lượng, hỗ trợ phát triển năng lực, hỗ trợ thúc đẩy hợp tác đa phương như CPTPP, Canada-ASEAN FTA, chuyển đổi năng lượng ứng phó biến đổi khí hậu… Đặc biệt, hai bên đã đề xuất ngoài việc tăng cường thúc đẩy hợp tác thương mại đầu tư cấp Chính phủ nói chung, hai nước cũng có thể khuyến khích triển khai các mô hình hợp tác cấp tỉnh/bang. Ví dụ như hợp tác giữa Bang British Columbia với TP HCM, hoặc tỉnh Bình Dương, nơi có rất nhiều tiềm năng phát triển hợp tác.

Bộ trưởng George Chow chúc mừng đoàn Việt Nam đã kết thúc thành công Kỳ họp lần I của Ủy ban hỗn hợp về Kinh tế Việt Nam – Canada, đồng thời cho rằng quan hệ kinh tế thương mại với Canada nói chung và bang British Columbia còn rất nhiều tiềm năng hợp tác lớn cần được khai thác. Bang British Columbia có thể là cầu nối để nâng mối quan hệ này lên một tầm cao mới, thậm chí có thể mở rộng hơn trên phạm vi khu vực Bắc Mỹ, thông qua tuyến hàng hải xuyên Thái Bình Dương kết nối với cảng Vancouver.

Bang BC cũng là nơi có nhiều người Việt Nam định cư và nhiều doanh nhân kiều bào, góp phần tích cực trong kết nối quan hệ kinh tế Việt Nam – Canada. Vừa qua, (ngày 20/2/2022) Văn phòng đại diện của tỉnh BC cũng mới được thành lập tại tỉnh Bình Dương, dự kiến sẽ tạo nên sự kết nối chuỗi cung ứng chặt chẽ giữa hai nước và thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực đồ gỗ.

Bộ trưởng Chow cho biết sự hiện diện của sản phẩm Việt Nam ngày càng nhiều tại bang BC trong những năm gần đây. Đồng thời Việt Nam cũng đang trở thành thị trường quan trọng cho nhiều sản phẩm của bang BC như khoáng sản, trái cây, gỗ... Ngoài việc có những điều kiện thiên nhiên và vị trí địa lý thuận lợi, Bang BC còn những thế mạnh về công nghệ sạch, hệ thống tài chính và đổi mới sáng tạo, và rất mong muốn được tăng cường hợp tác với Việt Nam.
 

2 2

 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đề nghị trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động thiết thực để xúc tiến thương mại và đầu tư; tăng cường trao đổi đoàn; nghiên cứu thiết lập các cơ chế hợp tác cấp tỉnh/bang… để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Bang BC cũng như Việt Nam và Canada nói chung.

Trong bối cảnh thế giới hiện nay với nhiều biến động như: đại dịch tàn phá, kinh tế toàn cầu suy thoái và xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng ngày một gia tăng, thách thức rất lớn nhưng cơ hội cũng song hành. Chính phủ và doanh nghiệp đang trở lại với guồng quay mới sau đại dịch Covid-19, tìm lại thị trường, kết nối chuỗi cung ứng. Ông tin tưởng rằng với những nỗ lực của hai bên như vậy, mối quan hệ kinh tế thương mại – đầu tư giữa Việt Nam- BC nói riêng và với Canada nói chung sẽ ngày một khăng khít hơn, sẽ có nhiều hợp tác cụ thể hơn nữa trong thời gian tới.

Theo thống kê của cảng Vancouver về lưu lượng hàng hóa vận chuyển bằng container, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 thông qua cảng Vancouver; trong đó là đối tác nhập khẩu cập cảng lớn thứ 3 thế giới, sau Trung Quốc và Hàn Quốc; và là đối tác xuất khẩu qua cảng thứ 9 thế giới.

Nguồn tin: moit.gov.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây